Trao nhầm con 6 năm: Hãy để người mẹ được yên

(Người Việt) - Sao có thể nói ra những lời thiếu nhân văn như thế, ở thời điểm này? Khi mà trái tim người mẹ còn đang tan nát hàng trăm hàng ngàn mảnh?

Trao nham con 6 nam: Hay de nguoi me duoc yen
Bệnh viện Ba Vì, nơi xảy ra vụ trao trẻ nhầm lẫn cho 2 gia đình.

Mạng xã hội mấy hôm nay xôn xao vụ trao nhầm con ở Ba Vì (Hà Nội). 2 đứa bé trai cùng 6 tuổi, sinh cách nhau chỉ 20 phút, vì sự nhầm lẫn của 2 nữ điều dưỡng trong kíp trực mà số phận của chúng thay đổi. Và sự nhầm lẫn ấy cũng mang đến bi kịch cho 2 gia đình.

Một gia đình đã lục đục, tan vỡ, dẫn đến chia tay vì thấy con càng lớn càng không giống bố. Một gia đình cũng không yên ổn vì suốt 6 năm qua, nhìn thấy con không có nét nào của gia tộc mình. Nỗi bất hạnh ấy, có khoản tiền bồi thường nào bù đắp nổi?

Bao nhiêu mũi nhọn đã chĩa vào người mẹ đã ly dị chồng, một mình nuôi con với lý do, tại sao chị đã biết nhầm lẫn mà vẫn chưa chịu trả lại con. Thêm vào đó, một tờ báo còn nhanh nhảu đi phỏng vấn luật sư, luật sư cho biết, nếu không chịu trả lại con, chị có thể phải chịu đến 15 năm tù.

Than ôi, sao lại có thể nói ra những lời thiếu nhân văn như thế, ở thời điểm này? Khi mà trái tim người mẹ còn đang tan nát ra hàng trăm hàng ngàn mảnh?

Chị có lỗi gì? Chỉ vì sự nhầm lẫn của những nhân viên y tế, chị chính là nạn nhân, một nạn nhân đáng được cảm thông, đáng được tôn trọng nhất thì bây giờ lại bị nhìn như tội phạm, như thế chị đang “cướp” con của người khác vậy.

Người đàn bà ấy đã nói trên báo, chị chưa muốn trả lại con ngay vì cần những bước chuẩn bị tâm lý cho cháu. Chị tính toán có lẽ phải thuê nhà đến cạnh nhà vợ chồng kia, để các cháu làm quen với hoàn cảnh mới, dần dà khi nào thuận tiện, mới tiến hành trao đổi lại con. Hai đứa trẻ không phải là 2 món đồ chơi vô tri vô giác để người lớn muốn hành xử thế nào cũng được.

Đó là những tính toán của một bà mẹ có tấm lòng nhân hậu, cao cả, rất biết hy sinh vì con. Chị thương con mình, nhưng cũng thương con của người khác, nên mới phải chịu khổ sở, điều tiếng để mọi chuyện diễn ra không quá sốc cho những đứa trẻ.

Ấy vậy mà người ta lại nỡ chửi rủa chị, đe dọa sẽ khép vào tội nọ tội kia, đem bỏ tù.

Sao không đặt mình vào hoàn cảnh người đàn bà ấy? 6 năm qua yêu thương chăm chút một đứa trẻ, nuôi nấng dậy dỗ từ khi nó còn là đứa trẻ sơ sinh đỏ hỏn đến giờ, biết bao nhiêu là gắn bó máu thịt, là tình yêu thương. Giờ phát hiện ra đó không phải con mình, ai mà không chết đứng trong lòng?

Hãy để chị được yên. Hãy im đi những lời nói tàn nhẫn. Hãy để những người trong cuộc tự thu xếp với nhau, làm cách nào đó để 2 bên gia đình cùng đỡ một cuộc xào xáo và 2 đứa trẻ không bị sốc tâm lý. Đứa bé con nhà vợ chồng anh S., đã phải trốn sang nhà ông bà, không dám ở nhà mình vì nghe hàng xóm nói “sẽ có người đến bắt đi”. Chúng có tội tình gì?

Những nhân viên ngành y tế, đọc câu chuyện này có thấy lòng mình thắt lại? Để làm việc một cách chuyên tâm, chính xác hơn?

Chỉ một sự nhầm lẫn nhỏ của 2 nữ điều dưỡng khi trao con đã làm ra 2 bi kịch cho 2 gia đình và bi kịch cho cuộc đời của 2 đứa trẻ. Phía ngành y có thông tin cho rằng, từ trước tới nay, chưa có trường hợp nào trao nhầm con mà bệnh viện phải bồi thường. Bệnh viện nơi xảy ra sự nhầm lẫn cũng cho rằng, nếu đòi bồi thường nhiều quá, bệnh viện cũng không có tiền đâu mà trả.

Xin được hỏi, có khoản bồi thường nào đắp đủ những nỗi đau mà con người phải gánh chịu hay không?

  • Mi An

Thứ Sáu, 13/07/2018 11:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện