Trường kêu gọi tặng phong bì nhân ngày 20-11: Xúc động...

(Người Việt) - Đó là lời kêu gọi phát đi từ trang cá nhân của thầy hiệu trưởng và nhiều thầy cô trường Anhxtanh, Hà Nội.

Truong keu goi tang phong bi nhan ngay 20-11: Xuc dong...
Năm 2017, trường Anhxtanh cũng đã phát động quyên góp gạo để tặng cho những gia đình khó khăn.

“Hãy tặng chúng tôi nhiều phong bì nhân ngày 20.11!

Đừng tặng hoa, đừng tặng quà mà hãy tặng chúng tôi thật nhiều phong bì. Chúng tôi muốn nhân dịp này, dùng toàn bộ số tiền các bạn trao tặng, cùng với số tiền chúng tôi gây quỹ được bằng cách dạy thêm, bán hàng, lau nhà, dọn cửa hàng, hát ở Bờ Hồ... để mua chăn tặng các thầy cô giáo và các em học sinh ở Trường Tiểu học xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Món quà không lớn, nhưng là một chút ấm áp của chúng tôi gửi tới các đồng nghiệp và các em học sinh ở Pù Nhi nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Sự sẻ chia không lớn, nhưng là chút động viên tinh thần nho nhỏ trước bao khó khăn mà các thầy cô và các em học sinh trải qua hằng ngày ở nơi miền núi xa nhất của tỉnh Thanh Hóa, nơi tiếp giáp với Lào.

Chính các thầy cô giáo, các em học sinh, các anh bộ đội biên phòng và bà con ở nơi đây ngày ngày bước chân trên những nẻo đường biên giới, ghi những bước chân son giữ chủ quyền đất nước một cách tự nhiên, không đòi hỏi, không khẩu hiệu. Bằng tất cả tấm lòng chúng ta biết ơn họ”- thầy Đào Tuấn Đạt – Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh chia sẻ thông điệp.

Đó là một thông điệp khiến nhiều người cảm động. Nó có vẻ hơi “gây sốc” một chút khi chủ đề “phong bì cho thầy cô ngày 20-11” luôn được cả ngành giáo dục né tránh. Ai cũng biết ngày 20-11 là ngày để các phụ huynh bày tỏ lòng biết ơn các thầy cô giáo, nhưng nói một các thẳng thắn, rằng “hãy tặng chúng tôi nhiều phong bì nhân ngày 20-11, đừng tặng hoa”, có lẽ sẽ có nhiều người cảm hơi ngỡ ngàng.

Nhưng đó là một thông điệp đáng trân trọng, bởi các thầy cô trường Anhxtanh không dùng những số tiền trong phong bì đó cho mình. Thay vì các phụ huynh mua một bó hoa dù rất đẹp nhưng chỉ ngày hôm sau sẽ héo, sẽ phải vứt ra thùng rác, thì số tiền sẽ được chuyển thành tấm chăn ấm cho thầy cô và học trò một trường ở huyện miền núi xa xôi, nghèo khó. Việc làm đó có ý nghĩa biết bao nhiêu.

Đã đến lúc, chúng ta phải gạt bỏ những câu nệ lề thói để nói thẳng, nói thật với nhau, thay vì mua những bó hoa để rồi vứt bỏ lãng phí, các thầy cô trường Anhxtanh đã “xin” số tiền ấy, để cho một mục đích tốt đẹp và cao cả hơn. Các thầy cô nghĩ đến những đồng nghiệp và học sinh còn chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi ở vùng sâu vùng xa. Chắc chắn ý định rất “có tâm” đó của thầy cô trường Anhxtanh sẽ được nhiều phụ huynh học sinh trân trọng và ủng hộ.

Tất nhiên, vẫn còn có ý kiến cho rằng, lời kêu gọi “Hãy tặng chúng tôi nhiều phong bì nhân ngày 20.11!” của thầy hiệu trưởng có lẽ không được “tế nhị” cho lắm, “Dù mục đích gì, giáo viên kêu gọi học sinh tặng nhiều phòng bì cho mình là không đúng rồi, không đúng với lương tâm nhà giáo”- một ý kiến nhận xét.

Dẫu sao, hình ảnh “chiếc phong bì” mà thầy Hiệu trưởng trường Anhxtanh thẳng thắn đề cập đến trong trường hợp này, cũng còn đáng yêu, đáng trân trọng hơn gấp ngàn lần những trường hợp khác. Đó là những chiếc phong bì dấm dúi chạy điểm, mua điểm, chạy chỗ làm mà thường là do người có quyền lực trong ngành giáo dục “gợi ý” để đổi chác với học sinh hay với giáo viên muốn có một chỗ đứng trên bục giảng.

Bởi vậy, không cứ phong bì là xấu xí. Có những chiếc phong bì bên trong đựng những đồng tiền “sạch”, vì một mục đích cao cả và tốt đẹp, thì cớ gì mà phải lên án, kỳ thị nó?

  • Mi An

Thứ Hai, 19/11/2018 09:31

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện