Vợ quan và chiếc xe công

(Người Việt) - Người thân của quan dù có là ai, thì cũng không phải quan, vì vậy không có chế độ dùng xe biển xanh.

Vo quan va chiec xe cong
Cảng vụ hàng không miền Bắc 

Chuyện đang gây xôn xao dư luận mấy ngày nay bắt nguồn từ tin nhắn cho báo chí của một vài vị Đại biểu Quốc hội đi cùng chuyến bay với phu nhân nhà quan cấp Bộ. Theo tường thuật của các vị khách trên chuyến bay từ TP.HCM ra HN vào chiều ngày 4/1 vừa qua, toàn bộ khách của chuyến bay đã phải dừng lại để nhường đường cho phu nhân này đi trước, có xe biển xanh của Bộ ra tận chân máy bay đón. Sau khi đoàn xe đi, các vị khách mới được xuống khỏi máy bay.

Theo thông tin từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) cho hay, xe biển xanh vào tận thang máy bay để đón người nhà bộ trưởng là xe được cấp thẻ theo năm, cấp thẻ theo quy định. Trước đó, ngày 3/1, văn phòng bộ chủ quản xe trên có công văn gửi các đơn vị chức năng sân bay Nội Bài, về kế hoạch đưa đón đoàn bộ trưởng đi công tác phía Nam từ ngày 3-4/1/2019. Do đó, để tạo điều kiện đưa đón bộ trưởng và đoàn công tác, văn phòng bộ này để nghị được cho xe ô tô vào khu vực sân đỗ máy bay và nhà ga VIP A để đưa đón.

Nếu đúng như thông tin từ phía sân bay Nội Bài cung cấp, thì chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ. Tuy nhiên, theo những người đi cùng chuyến bay cung cấp thì trên chuyến bay ấy không có sự xuất hiện của quan, mà chỉ có vợ con của ông mà thôi. Vì vậy việc Bộ Công thương cử một chiếc xe công ra tận chân máy bay đón, đồng thời toàn bộ khách phải chờ đợi để nhường cho người nhà quan xuống trước, là những chi tiết khó lòng nhận được sự thông cảm từ số đông.

Người nhà quan, dù có là ai, thì cũng không phải là quan, vì vậy nếu dùng xe biển xanh đi đón là sai đối tượng, sai quy định. Cụ thể tại điều 6 Quyết định số 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì chỉ có một số chức danh được sử dụng xe ô tô để đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác với mức giá mua xe tối đa 920 triệu đồng/ một xe. Các chức danh ấy được liệt kê cụ thể, và dĩ nhiên có đốt đuốc giữa ban ngày cũng không tìm thấy chỗ nào có ghi chức danh “phu nhân Bộ trưởng” cả.

Nếu xe công được sử dụng sai thời điểm, sai đối tượng thì chắc chắn quý Bộ phải có lời nhận lỗi trước dư luận. Một chiếc xe công sử dụng sai mục đích nếu được coi như chuyện nhỏ, có thể xí xóa bỏ qua thì chắc chắn, nhiều lỗi sai khác, lớn hơn, hậu quả nặng nề hơn, có thể cũng sẽ được bỏ qua “theo thông lệ”.

Việc công và phép công, đó là những điều mà bất cứ ai cũng phải tôn trọng, có như thế mới đề cao được kỷ cương, lề lối. Còn nếu cứ xuê xoa, cho rằng phu nhân, con cái nhà quan cũng có quyền được sử dụng xe công của Bộ vào những “trường hợp khẩn cấp” thì e rằng hơi bị khó nghe.

  • Mi An

Thứ Hai, 07/01/2019 07:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện