Vụ phó 26 tuổi và Phó Tổng PVP xuất ngoại không về...

(Người Việt) - Hai nhân sự làm nóng mạng xã hội ngày hôm qua, đó là chuyện ông Vụ phó 26 tuổi và ông Phó Tổng Giám đốc PVP đi nước ngoài không về.

Vu pho 26 tuoi va Pho Tong PVP xuat ngoai khong ve...
Ông Vũ Minh Hoàng (phải) xuất hiện để nhận quyết định điều chuyển về làm việc tại Cần Thơ. Ảnh: Đài PT TH Cần Thơ

Những kỷ lục về bổ nhiệm nhân sự lại có thêm 1 mốc mới, rất đáng nhớ, đó là chuyện bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng, Phó vụ trưởng Vụ kinh tế thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam bộ được cho là thăng tiến nhanh và... lạ. Lạ ở chỗ ông được bổ nhiệm vắng mặt, khi vẫn đang đi học ở nước ngoài, bổ nhiệm khi chưa làm cho cơ quan 1 ngày nào.

Chức danh của ông Vụ phó sinh năm 1990 này cũng chỉ tồn tại chớp nhoáng, 32 ngày sau khi được bổ nhiệm Phó vụ trưởng, ông Hoàng được lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đồng ý cho chuyển công tác “về UBND TP Cần Thơ”  do UBND TP Cần Thơ “xin” về làm Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm TP Cần Thơ.

Và chỉ có mặt để nhận quyết định về làm Phó Giám đốc Trung tâm rồi ông Hoàng lại tiếp tục ở nước ngoài. Khi dư luận lên tiếng về vụ bổ nhiệm bất thường này, lãnh đạo Sở Nội vụ khẳng định ông Hoàng được bổ nhiệm đúng quy trình, và ông Hoàng hoàn toàn có năng lực.

Đồng ý là đúng quy trình, bởi từ Vụ phó của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ điều chuyển sang làm Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư - thương mại và hội chợ triển lãm thì không có gì sai. Nhưng cái lạ là ông Hoàng mới chỉ 26 tuổi, chưa công tác ngày nào ở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ mà “đùng một cái” ngồi luôn vào ghế Vụ phó. Ngay cả Vụ trưởng Vụ Kinh tế thuộc Ban chỉ đạo cũng không biết việc này.

Người tuổi trẻ tài cao thì có nhiều, nhưng để được đối xử “đặc cách” đến thế này thì chắc chắn không phải là người thường mà phải thuộc dạng xuất chúng. Nếu ông Hoàng hoàn toàn là con cái người dân bình thường mà được bổ nhiệm như vậy thì chắc chắn là người dân mừng lắm. Bởi nó cho thấy sự công bằng trong trọng dụng nhân tài, một điều mà cả xã hội đang mong muốn.

Vụ việc gây xôn xao thứ hai là ông Lê Chung Dũng nguyên Phó Tổng giám đốc PV Power- Tổng công ty điện lực dầu khí VN thuộc tập đoàn Dầu khí VN PVN xin nghỉ phép quá thời hạn ra nước ngoài chưa trở lại.

Ông Dũng xin nghỉ phép 15 ngày để giải quyết việc gia đình, PV Power cho nghỉ 9 ngày, hết thời hạn nghỉ phép ông lại xin đi học MBA ở Singapore nhưng không được chấp thuận. Mặc dù vậy, hiện nay ông vẫn không đến cơ quan, PV Power cũng cho biết hiện đã mất liên lạc với ông Dũng.

Báo chí cho biết, PV Power đang kinh doanh gặp khó khăn do giá dầu giảm, không hoàn thành kế hoạch năm, đặc biệt là khi Nhà máy điện Vũng Áng 1 bị sự cố dừng vận hành từ cuối năm 2015.

Hai câu chuyện này cho thấy cách bổ nhiệm quan chức có vẻ rất logic theo quan hệ nhân-quả. Tất nhiên, người dân cũng chỉ biết đến thế thôi, đoán mò thế thôi.

Thôi thì cũng xem như là một cách để hiểu thêm cách làm nhân sự của các cán bộ thời nay.

  • Mi An

Thứ Sáu, 09/12/2016 07:35


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện