Xe bus trâu và nghi án thịt bẩn vào trường mầm non

(Người Việt) - Một người đàn ông đưa con đến trường bằng xe trâu, nhân tiện nhận đưa giúp luôn cho mười mấy đứa trẻ trong xóm.

Xe bus trau va nghi an thit ban vao truong mam non
Anh tài xế xe trâu Văn Đình Ngọc đưa trẻ đến trường. Ảnh: vnexpress

Hai câu chuyện về trẻ mầm non, 1 tốt 1 xấu, 1 vui 1 buồn đang khiến mạng xã hội xôn xao bàn tán. Câu chuyện đầu tiên là về anh Văn Đình Ngọc ở xã Thanh Khai (Thanh Chương-Nghệ An) hàng ngày cặm cụi đánh xe trâu đi đưa đón con và mười mấy đứa trẻ trong xóm đến trường.

Chiếc xe trâu là gia sản lớn nhất trong nhà anh Ngọc, sáng anh dậy sớm cho trâu ăn nắm cỏ, rồi chuẩn bị xưa đưa con đi học, trường mẫu giáo cách nhà 2km. Thấy anh Ngọc chở con bằng xe trâu, nhiều nhà trong xóm cũng gửi con theo cùng, thế là tự nhiên anh Ngọc trở thành “tài xế xe trâu” đưa đón trẻ con trong xóm đi học ngày 2 buổi.

Có người có điều kiện thì gửi anh 50.000 đồng hay 100.000 tháng để “bồi dưỡng” cho bác tài và con trâu, có người nghèo không có tiền, anh vẫn chở giúp mà không lấy tiền công, thái độ luôn vui vẻ ân cần, trong xóm ai cũng quý mến.

Câu chuyện lạ và đẹp. Nhất là trong thời buổi tình người dần nguội lạnh gần đây. Ở thành phố, một chiếc xe ô tô bị tụt bánh xuống hố, 2 anh xe ôm nhảy đến giúp đẩy lên xong cũng “xin vài đồng uống nước”. Một chị bạn tôi mới đây quên đổ xăng, phải dắt bộ, có người đi qua hỏi có đẩy xe không, đẩy hộ 1 quãng đến cây xăng, cũng xin 200.000 đồng tiền công. Tất cả mọi chuyện giúp nhau đều được lượng hóa thành tiền, ráo hoảnh như dịch vụ.

Bởi thế nên câu chuyện anh Ngọc- tài xế xe trâu hàng ngày đưa đón trẻ mầm non đến trường, để chúng được đi lại an toàn hơn, đúng giờ giấc hơn, giống như một luồng gió mát, một ngụm nước ngọt giữa lúc khô khát tình người.

Xe bus trau va nghi an thit ban vao truong mam non
Anh tài xế xe trâu Văn Đình Ngọc đưa trẻ đến trường. Ảnh: vnexpress

Tôi đọc rất nhiều những bình luận của mọi người về câu chuyện này, ai cũng bày tỏ lòng cảm ơn anh tài xế xe trâu, ai cũng nói rằng, xã hội rất cần những người như anh Ngọc, biết sống vì mọi người một cách bình dị mà cao cả.

Nói về độ thích thú, câu chuyện tài xế xe trâu của anh Ngọc được đọc nhiều hơn, bình luận nhiều hơn rất nhiều những câu chuyện “hot” khác trên mạng xã hội. Như chuyện Bộ Công thương thu hồi hàng loạt quyết định bổ nhiệm nhân sự của ông cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, trong đó kẻ tội phạm đang bị truy nã Trịnh Xuân Thanh còn được quy hoạch vào vị trí Thứ trưởng của bộ này. Hay câu chuyện 2 vị cựu cán bộ to to đang bị điều tra sai phạm trong vụ bổ nhiệm siêu tốc Vụ phó 26 tuổi Vũ Minh Hoàng.

Người ta đã chán với cơ chế bổ nhiệm “đúng quy trình nhưng sai người” của một số vị có chức sắc, cảm thấy lòng tin vào sự minh bạch, công bằng bị tổn thương.

Xe bus trau va nghi an thit ban vao truong mam non
Trường mầm non Cẩm Thịnh nơi xảy ra sự việc. Ảnh: báo Tuổi trẻ

Bên cạnh chuyện anh tài xế xe trâu tốt bụng là 1 câu chuyện buồn khác ở Cẩm Thịnh (Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh). Hôm qua, 28.12, gần 200 đứa trẻ mầm non không được đến trường. Nguyên nhân là phụ huynh bắt quả tang, có hơn 10kg thịt bò có màu nâu sẫm được xe chở đến thả xuống ven đường, nói là thịt của trường học, không có kiểm định nguồn, nghi là thịt bẩn.

Phụ huynh bảo bao giờ trường công bố rõ ràng sự việc mới cho trẻ đến trường. Nhà trường đã tạm dừng không mua thịt bò của cơ sở cũ nữa. Và gần 200 đứa trẻ đang bị cha mẹ chúng giữ lại nhà, không cho đi học.

Cuộc sống là như thế, có mảng sáng mảng tối, có những người tốt như anh Ngọc, cặm cụi đánh xe trâu đưa trẻ đến trưởng, nhưng cũng có nhưng nơi, những sự việc làm mất lòng tin của chúng ta vào điều tốt đẹp. Những vụ bổ nhiệm luôn “đội lốt” đúng quy trình, những bữa ăn bẩn cho trẻ… tất cả đang đầu độc môi trường xã hội.

Chỉ mong sao, những người tốt, việc tốt như anh tài xế xe trâu Văn Đình Ngọc mỗi ngày sẽ nhiều dần lên.

  • Mi An

Thứ Năm, 29/12/2016 08:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện