Xử phạt “tiền tươi”, rà soát quyết định “rùa bò”

(Người Việt) - Đội quản lý trật tự đô thị ở quận Bình Tân đi xử phạt tiểu thương như “thu hụi”...

Xu phat “tien tuoi”, ra soat quyet dinh “rua bo”
Đội trật tự quản lý đô thị thu tiền xử phạt các hộ tiểu thương. Ảnh: Tuổi trẻ.

Mấy hôm nay, các hộ tiểu thương buôn bán ở dọc tuyến đường thuộc UBND phường Bình Hưng Hòa A (Bình Tân, TP HCM) đang mừng như chết đi sống lại. Số là sau một bài báo trên báo Tuổi trẻ viết về kiểu phạt tiểu thương kỳ lạ của đội trật tự đô thị phường này, UBND Quận đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu xử lý.

Bài báo phản ánh, một nhóm nhân viên tổ quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) thuộc UBND P.Bình Hưng Hòa A (Q.Bình Tân, TP.HCM) ép tiểu thương đóng tiền “tươi”. Một tháng vài lần, nhóm nhân viên này ào tới chợ để xé biên lai với nội dung “xử phạt lấn chiếm lề đường” rồi thu 150.000 đồng/hộ đút túi, không cho các tiểu thương biên lai phạt tiền.

Những hộ buôn bán nhỏ ở đây khóc ròng với mỗi tháng đóng phạt từ 2-4 lần, cắn răng nộp tiền vì không nộp thì bị dọa tịch thu hàng hóa. Các nhân viên đội QLTTĐT giống như những ông trời con, ào ào tới lần nào là các hộ buôn bán nhỏ méo hết cả mặt như gặp cơn mưa lớn gây lụt Sài Gòn.

Khi nhận được phản ánh, ông Ngô Xuân Thông - Phó Chủ tịch UBND phường nói: “Họ làm vậy là sai hoàn toàn, làm bậy quá rồi”. Sự việc kéo dài từ đầu năm 2016 đến giờ, nhưng ông Thông nói chưa bao giờ thấy bà con phản ánh gì.

Cách phản ứng này nghe rất quen, cứ động đến chuyện xảy ran gay trên địa bàn mình quản lý, các cán bộ bao giờ cũng có câu: “không biết vì chưa thấy bà con phản ánh gì”. Nghe thật buồn cho cái sự quản lý của cán bộ, họ nhận lương từ ngân sách để quản lý địa bàn, thế mà một sự việc như thế suốt từ đầu năm đến giờ vẫn không hề hay biết.

Kiểu xử phạt “tiền tươi thóc thật” nhanh như điện này dường như rất đối lập với phong cách “rùa bò” đủng đỉnh trong việc rà soát lại quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Xung quanh chuyện bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng là những quy trình làm nóng dư luận suốt mấy tháng nay. Từ đầu tháng 6, khi có thông tin Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) gửi văn bản đưa ra hàng loạt câu hỏi: Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai, ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông?

Sau khi doanh nghiệp lỗ, ông Vũ Quang Hải được điều động về Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương lúc đó do ông Vũ Huy Hoàng làm Bộ trưởng). Và thực tế, ông này đã nhanh chóng thăng tiến rất nhanh. Hiện nay ông Hải vẫn đang giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco.

Liên quan đến việc yêu cầu rà soát lại quy trình bổ nhiệm ông Hải, VAFI đã năm lần bảy lượt có văn bản gửi đến Bộ Công thương và đều nhận được câu trả lời: Việc bổ nhiệm đúng quy trình. Cho đến hôm qua, ngày 3.10, Văn phòng Chính phủ lại lần thứ 2 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình về việc này.

Một quy trình bổ nhiệm rõ ràng là có vấn đề, bị dư luận lên tiếng rất nhiều lần, nhưng Bộ Công thương chỉ đưa ra một lý do đơn giản đến mức không thể chấp nhận được: đúng quy trình. Phó Thủ tướng cũng đã chỉ đạo đến 2 lần, không biết tới đây, câu trả lời mà Bộ đưa ra liệu có gì khác không hay vẫn chỉ là “đúng quy trình” như cũ?

Chuyện liên quan đến dân thì các cán bộ xử lý nhanh như điện, cứ “tiền tươi thóc thật” mà truy thu, còn việc liên quan đến việc bổ nhiệm theo mối quan hệ “cha truyền con nối” thì mặc cho dư luận sốt xình xịch, việc rà soát vẫn đủng đỉnh như đùa giỡn.

Chuyện khó hiểu mà cũng thật là dễ hiểu.

  • Mi An

Thứ Ba, 04/10/2016 07:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện