Đình Trí: Nhiều lần trải qua tình một đêm

(Văn hóa) - Tưởng chừng Dương Đình Trí có lợi thế lớn trên con đường nghệ thuật vì có mẹ là NSƯT Lệ Thủy. Tuy nhiên, danh tiếng quá lớn của mẹ lại khiến anh gặp nhiều trở ngại, từ mức cát-sê đến lời mời của những bầu show đều phải dè chừng vì sợ đụng chạm đến gia đình nghệ sĩ. Thế nên, anh đành tự mình... đứng ra làm bầu show!

Sau hơn hai năm kiên trì, Đình Trí đã được biết tới không chỉ với vai trò ca sĩ mà còn là một bầu show thành công khi liên tiếp thực hiện chương trình Bước chân hai thế hệ quy tụ hàng chục ca sĩ, diễn viên tham gia. Đĩa gốc của chương trình được tiêu thụ tốt ở thị trường hải ngoại, còn đĩa lậu lại bị in sang và rao bán dạo khắp các tỉnh thành trong nước. Con trai của NSƯT Lệ Thủy cười như mếu: “Nếu như tôi thu được tiền từ nguồn đĩa lậu này, chắc giàu lắm”.

Không ai dám đặt điều kiện với tôi

Làm sản phẩm âm nhạc, bán chạy trên thị trường nhưng lại không thu được vốn, vậy sao anh cứ làm chi cho mệt?

Chương trình ca nhạc lớn ở Việt Nam bây giờ rất hiếm, nếu có cũng không dễ được tham gia. Chương trình nào cũng có ê-kip riêng, nếu được mời cũng không chắc được hát những gì mình thích mà phải theo ý người ta. Tôi muốn được hát đàng hoàng, hát những gì mình thích nên tự làm chương trình.

Là con trai của một nghệ sĩ nổi tiếng, chẳng lẽ anh lại khó tham gia một chương trình ca nhạc lớn sao? Bầu show quen biết cũng có thể vì nể mẹ mà mời anh chứ?

Tôi thấy chuyện này khó lắm. Có những chuyện bên lề rất khó nói. Nếu là ca sĩ hoàn toàn không có chỗ dựa gì nhiều khi lại dễ dàng được đưa vào những chương trình lớn. Nhưng đối với tôi, người ta lại rất ngại. Tên của mẹ tôi lớn quá. Khi họ đưa ra mức cát-sê nào đó không khéo lại đâm ra phiền. Còn nếu không chấp nhận cái giá mình đưa ra, họ cũng ngại từ chối nên mọi chuyện cứ lưng lửng như vậy.

Anh có biết để được đứng trên sân khấu ca nhạc, không ít ca sĩ trẻ đã đánh đổi tình, tiền hoặc cả hai cho bầu show?

Dĩ nhiên là tôi biết. Thật sự khi tôi gọi cho biên tập chương trình nào đó, nếu phù hợp họ cũng sẵn sàng mời mình. Đối với ca sĩ trẻ khác, người ta sẽ đưa ra những điều kiện đổi chác. Hai bên muốn qua muốn lại dễ dàng, nếu chấp nhận thì xong. Với tôi thì không thể. Tính tôi thẳng lắm, anh giúp tôi cái này thì tôi trả lại cho anh cái kia, đại khái vậy, nhưng mà làm thế cũng không được. Không ai dám úp mở, đặt điều kiện với tôi chuyện đó. Tôi ở vị trí mà người ta không thể cầm tiền của mình, không thể lấy cái gì đó của mình.

Nói vậy có thể hiểu rằng anh sẵn sàng để trao tiền, trao tình đúng không?

Cũng phải xem đó là người nào. Tùy đối tượng và phải có tình cảm mới được. Không phải ai mình cũng có thể nhắm mắt đưa chân (cười lớn). Đùa vậy thôi! Tôi thích cái gì đó xuất phát từ tình cảm thật sự hơn. Nếu đánh đổi tình tiền thì không bền lâu. Dù có được đi nữa cũng không hạnh phúc.

Nếu như không vì danh tiếng của mẹ, có thể anh sẽ chọn đi con đường khác dễ dãi hơn?

Dễ dãi với bản thân mình? Tôi không biết nữa. Suy nghĩ của tôi xuất phát từ nền tảng giáo dục của gia đình. Có người lớn lên trong môi trường quá khó khăn, phải dùng bất cứ thủ đoạn nào để ngoi lên, kể cả chuyện hậu trường đen tối. Mình không ở trong môi trường đó, không lớn lên trong hoàn cảnh của họ nên không biết nếu ở địa vị của họ, mình có như vậy không.

Lựa chọn đi con đường này hẳn anh chấp nhận vướng phải thị phi?

Đi chơi nhiều, giao tiếp nhiều, sẽ bị đồn thổi nhiều. Ở Việt Nam, tôi đâu ra ngoài tụ tập bù khú nên không có gì để người ta nói. Tuy nhiên, tôi biết nhiều người cũng có thành kiến và không ưa mình. Chưa ai dám nói thẳng nhưng cũng đồn đãi đến tai tôi. Cũng buồn cười. Có nhiều người chưa biết, chưa tiếp xúc với mình, chưa nghe mình hát mà lại ghét mình.

Tôi dễ bị người ta... dụ

Từng có thời gian dài sống ở nước ngoài, quan điểm và suy nghĩ của anh về chuyện nam nữ cũng thoáng hơn chứ?

Đương nhiên phải thoáng hơn. Mà bây giờ ở Việt Nam, tôi thấy giới trẻ cũng thoáng, nhiều khi còn hơn mình. Tôi thoải mái về vấn đề suy nghĩ chứ ăn chơi thì không. Tôi không thích ăn chơi, tình cảm cũng khá thoáng vì mình là con trai. Mất rồi có lại cũng vậy.

Tình một đêm tôi trải qua khá nhiều rồi. Nhưng không có dạng “ăn bánh trả tiền”. Dù một đêm hay hai đêm gì thì tôi cũng ghi lại dấu ấn với người ta để họ không thể ghét mình được.

Dấu ấn mà anh muốn để lại với những người tình là gì?

Đó là sự nhiệt tình và lãng mạn. Dù gần nhau ngắn ngủi nhưng tôi không muốn người ta có cảm giác bị dụ hay tổn thương.

Nợ tiền dễ trả nhưng nợ tình rất khó đền. Nguyên cớ gì mà với cả những cuộc tình thoáng qua anh cũng cố ghi lại dấu ấn?

Tôi cũng không biết nhưng tính tôi thích vậy. Với người nào chăng nữa, tôi cũng phải để gì đó lại. Có những người sau đó vẫn là bạn bè trên mức bình thường. Tôi có thể tâm sự với họ được mặc dù không còn sâu sắc như trước.

Mất bao lâu để anh bắt đầu mối quan hệ mới?

Cũng tùy mối tình đó có sâu đậm hay không. Nếu sâu đậm thì ít nhất phải sáu tháng sau tôi mới tiếp tục có những quan hệ mới.

Còn dạng tình cảm như bạn nói, quả thật tôi không tính được. Tôi ở Úc lâu quá, tính ra cũng hơn 10 năm mà. Những mối tình khoảng 2 - 3 năm thì chỉ khoảng ba lần thôi.

Anh có bao giờ thất tình chưa?

Thường trong tình cảm, tôi không phải người bắt đầu trước mà bị đối phương chủ động tấn công. Khi tình yêu đến, tôi rất thật lòng, trao cho họ nhiều hơn những gì mình nghĩ. Họ là người tấn công nên có kế hoạch. Điểm yếu của tôi là dễ xìu. Nhiều khi cứng rắn trong những chuyện khác nhưng trong tình cảm lại dễ bị xiêu lòng.

Tôi dễ bị người ta dụ. Nhiều khi, mình biết người đó làm điều gì không tốt, không đúng nhưng khi đã có tình cảm, đã thích, đã thương rồi là dễ dàng bỏ qua. Thành ra tôi thường bị thất tình. Tôi thấy việc đó không tốt nên quyết phải rèn lại, nhưng khó quá. Bản chất mình vậy rồi. Tôi có tới ba lần để rút kinh nghiệm mà rút đi rút lại cũng không xong. Vì thế nên tôi chưa muốn có lần thứ tư. Mệt rồi!

Mối tình nào để lại cho anh nhiều vương vấn nhất?

Những mối tình một đêm chỉ mang tính nhất thời nên chẳng vương vấn gì. Đối với tôi, để nhớ phải là những cuộc tình kéo dài trong thời gian đủ lâu, có nhiều kỷ niệm.

Người để lại cho tôi nhiều kỷ niệm nhất có lẽ là mối tình gần đây, khi tôi ở Melbourne còn người ta ở Sydney (Úc). Người ta quan tâm tôi rất nhiều dù lúc đó đã có người yêu. Người đó giấu nhưng vì tôi quá nhạy cảm nên biết được, thế mà vẫn cứ lao vào. Tôi thấy trong mọi vấn đề người đó đều là số một, chỉ có mỗi khuyết điểm là rất bay bướm, lẳng lơ. Sau này người ta vẫn cố liên lạc nhưng tôi tránh vì sợ bị dụ tiếp.

Khi trở về Việt Nam, anh còn tiếp tục phiêu lưu với những mối tình kiểu như vậy không?

Có, nhưng mà ít lắm. Thời gian đầu khi tôi qua Úc, chị gái chưa qua. Tôi tự mướn nhà ở riêng gần hai năm. Nếu tôi thuộc dạng thích ăn chơi thì môi trường đó quá dễ để hư. Tụi bạn bên Úc thích la cà ở bar tới 6 - 7 giờ sáng nhưng tính tôi đi đâu chơi tự nhiên tới 1 - 2 giờ sáng là muốn về nhà.

Bản chất tôi không thích sự ồn ào, mà chỉ muốn tìm môi trường lãng mạn, trữ tình. Đi chơi với bạn bè, tôi thích tới nơi nhẹ nhàng để có thể ngắm cảnh. Quán lớn, đông khách là tôi không bao giờ vào.

Tính tôi không sến mà hơi bị khó, tôi nghĩ mình không khó tính mà là kỹ tính. Kỹ tính không có nghĩa là tính kỹ đâu. Khác đó nha.

Anh kỹ tính ở những điểm gì?

Mối quan hệ bạn bè, công việc... Nói chung tất cả mọi thứ. Với bạn bè, khi tôi đã xác định thân với ai là tôi hết mình. Nếu có chuyện gì xảy ra mà hai đứa không chơi với nhau nữa thì đó chắc chắn là lỗi của người đó, chứ tôi phải luôn là người đúng.

Điều gì khiến anh và bạn không thể chơi với nhau?

Có thể là vấn đề về tính tình, có thể gặp chuyện gì đó hay là trường hợp hai người cùng yêu một người. Cũng có những người bạn, sau khi chia tay một thời gian dài, họ trở lại và muốn làm bạn lần nữa với tôi. Nhưng nghĩ lại những chuyện cũ tôi thấy hết tự tin làm bạn với người ta.

Anh từng nghỉ chơi với bạn vì chuyện tình tay ba?

Không biết tay ba hay tay mấy nữa. Tôi tự tin khi chơi với bạn ít khi nào họ giãn ra lắm.

Đến thời điểm này bố mẹ anh chưa thúc giục anh lấy vợ sao?

Chưa đâu. Con trai tới 40 tuổi vẫn cưới vợ được mà. Tôi chưa tới giai đoạn đó. Từ từ đi. Có điều không biết tới chừng nào. Tôi ít cho ai biết tuổi thật của mình lắm, để người ta tự đoán. Khán giả Việt Nam khác với khán giả nước ngoài. Ở nước ngoài, người ta thích vì mình hát hay chứ không quan tâm mình già hay trẻ. Còn ở đây, vừa nghe thấy tuổi ca sĩ đã chê trẻ hay già, là có thành kiến ngay.

Sắp tới, Đình Trí sẽ kết hợp với NSƯT Thanh Ngân trong các dự án song ca.

Hiện tại cuộc sống trong gia đình anh thế nào?

Nhà tôi bình thường ít người lắm, cũng yên tĩnh, nhưng cứ đến chiều tối là mấy cậu, mấy dì lại vô chơi. Cả ba chị em tôi đều thích sống gần gia đình, không ở riêng. Đó là do cách giáo dục của gia đình từ nhỏ tới lớn. Đi chơi, du lịch cũng thường xuyên đi cùng nhau theo kiểu gia đình chứ ít khi đi riêng cùng bạn bè. Trước đây, tôi đi đâu thì cứ 10 giờ tối là phải về nhà. Giờ lớn rồi, đi hát nên phải về khuya, nhưng đến 2 - 3 giờ sáng thể nào cũng về nhà.

Mẹ anh có hay cằn nhằn chuyện con trai đi về khuya không?

Không. Đến khuya mà chưa thấy tôi về thì mẹ chỉ gọi hỏi thôi chứ không nói gì. Tính tôi cũng không thích đi đâu qua đêm.

Anh có phải là người tự tin vào ngoại hình của mình không?

Chắc cũng có. Tôi không dám nói mình đẹp như người mẫu hay gì nhưng tôi có điểm gì đó khiến người ta nhìn vào cảm thấy gần gũi, muốn kết bạn. Tôi tự tin về điều này. Rất nhiều người muốn làm bạn với tôi vì thấy mặt tôi hiền quá. Hiền nhưng không khờ. Nói chung tôi là người biết cách xử sự trong mọi vấn đề.

Chưa bao giờ anh nóng giận “nổi khùng” sao?

Cũng có. Nhưng không đến nỗi khùng là làm bậy làm bạ. Qua Úc, tôi học được tính bình tĩnh trong mọi việc, dù chuyện đó có lớn cỡ nào.

Ở Việt Nam, mỗi ngày tôi phải đối phó với đủ thứ chuyện, rồi thời tiết nóng nảy khiến mình dễ nổi quạu lắm. Có điều nhờ sống ở bên kia quen rồi, tính của mình cũng đằm xuống, khi giận lên có thể nói vài câu bậy bạ nhưng không đến nỗi thiếu kiềm chế. Tôi thấy ai ở nước ngoài lâu năm cũng học được tính đó hết.

Hiện nay có nhiều ca sĩ đi đóng phim để quảng bá cho hình ảnh của mình. Anh có định thử sức mình với lĩnh vực này không?

Tôi không biết diễn xuất. Tôi thấy mắc cỡ lắm nên chưa nghĩ tới chuyện đó. Chưa nghĩ đến mà có lời mời tôi cũng không dám nhận. Cũng có người nói giới thiệu tôi đóng vai bình thường, dễ diễn lắm nhưng tôi từ chối. Mặt tôi tươi nên không diễn mặt buồn được. Thật ra tôi chưa nghĩ tới vì năng khiếu đó mình còn yếu.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Thành Trung (Mốt & Cuộc Sống)

Thứ Hai, 21/10/2013 09:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện