Hoa hậu Việt có học Mỹ bỏ phần thi bikini?

(Tin tức giải trí) - Theo ông Tuấn, tiêu chí chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, nhân cách của thí sinh lên trước.

Xung quanh thông tin cuộc thi Hoa hậu Mỹ 2019 sẽ bỏ phần thi bikini, ngày 8/6, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTT&DL) cho biết, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ thấy phần thi bikini cho tới thời điểm này không cần thiết nữa. Họ muốn hướng cuộc thi vào việc đánh giá trí tuệ của thí sinh. Đó cũng là một yếu tố tích cực.

"Trước những phản hồi về việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini, Cục đưa ra nội dung này để trao đổi, lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan", ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, bikini là phần thi truyền thống tại các cuộc thi nhan sắc thế giới. Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào hạn chế phần thi này.

Hoa hau Viet co hoc My bo phan thi bikini?
Bikini là phần thi quen thuộc tại các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam.

“Chúng tôi sẽ xem phản hồi từ dư luận, từ các đối tượng chịu tác động thế nào. Nếu có sự đồng thuận cao từ cơ quan quản lý, từ các tổ chức, cá nhân và quy định mới có khả năng giúp đạt hiệu quả quản lý tốt, không ảnh hưởng tới chất lượng các cuộc thi thì sẽ thể chế vào văn bản pháp luật”, ông Tuấn cho biết thêm.

Theo quan điểm cá nhân, ông Lê Minh Tuấn cho rằng, trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành về quản lý hoạt động thi sắc đẹp đều xác định tiêu chí chấm chọn và trao danh hiệu cho thí sinh cần đề cao vẻ đẹp về trí tuệ, văn hóa, nhân cách của thí sinh lên trước, sau đó mới là tiêu chí về vẻ đẹp hình thể.

Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng tiết lộ, tại Hội nghị vào ngày 22/6 tới đây tại Huế, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng sẽ lấy ý kiến về việc có nên đổi phần thi trang phục bikini bằng phần thi trang phục khác, ví dụ như trang phục thể thao.

“Không chỉ cuộc thi Hoa hậu Mỹ tới nay mới quyết định bỏ phần thi áo tắm mà trong vài năm trở lại đây, nhiều cuộc thi hoa hậu trên thế giới đã có quy định này. Quan sát, theo dõi những xu hướng mới trên thế giới nên chúng tôi đưa những điểm mới này vào dự thảo để lấy ý kiến, làm sao cho hiệu quả quản lý đạt tốt nhất”, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn giải thích.

Trong khi đó, khi được hỏi về việc có nên học hỏi Mỹ trong việc loại bỏ phần thi áo tắm hay không, ngày 7/6, ông Lê Xuân Sơn - Trưởng ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 trả lời dứt khoát: "Chắc chắn là không". Ông Sơn giải thích cuộc thi Hoa hậu Việt Nam ngay từ những ngày đầu đã theo đuổi tiêu chí tìm kiếm những người đẹp cả về ngoại hình, nội tâm và trí tuệ.

Phần thi áo tắm sẽ là phần thi giúp đánh giá đúng nhất về ngoại hình của các thí sinh, giúp thí sinh bộc lộ được nhiều nhất vẻ đẹp hình thể.

Theo ông Sơn, trang phục áo tắm là một trang phục bình thường đã được xã hội thừa nhận nơi công cộng, trên các bãi tắm, thậm chí là các bãi cỏ của Mỹ thì không lý do gì để "nặng nề" với phần trình diễn áo tắm.

Ông Sơn nhấn mạnh, phần thi áo tắm trong một cuộc thi hoa hậu là "thể hiện tính hợp lý" và là "phần không thể thiếu".

Trước đó, ngày 5/6, Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) đã quyết định bỏ phần thi áo tắm, vốn là phần thi bị chỉ trích lâu nay tại sân chơi này.

Hoa hau Viet co hoc My bo phan thi bikini?
Cara Mund - Hoa hậu Mỹ 2018.

Cựu Hoa hậu Mỹ Gretchen Carlson và cũng là Chủ tịch mới của Tổ chức Hoa hậu Mỹ nói: “Tôi đã trò chuyện với rất nhiều cô gái trẻ và họ rất hay nói với tôi rằng họ muốn tham gia cuộc thi nhưng không muốn sải bước trên sân khấu trong bộ đồ bikini. Tôi hiểu điều đó”.

Và chúng tôi sẽ không chấm điểm bạn chỉ dựa trên diện mạo bên ngoài của bạn. Chúng tôi đang tiến về phía trước và thay đổi để phù hợp với những tiêu chí văn hóa hiện nay”.

Gretchen Carlson cũng lên tiếng chống lại nạn quấy rối tình dục và nhạo báng vẻ ngoài người khác. Trên cương vị Hoa hậu Mỹ 1989, cô ủng hộ mạnh mẽ phong trào nữ quyền trong bối cảnh #MeToo ngày càng lan rộng.

Mai Thùy (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 08/06/2018 15:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện