Bình Thuận cảnh báo rủi ro pháp lý Thanh Long Bay

(Bảo vệ người mua nhà) - Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng đã có nhiều thông tin rao bán sản phẩm tại siêu dự án Thanh Long Bay, Bình Thuận.

Ngày 13/11/2019, theo tìm hiểu của Đất Việt, nhiều trang thông tin điện tử quảng cáo, rao bán sản phẩm căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại dự án Khu du lịch Hòn Lan - hay còn gọi là Thanh Long Bay (xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).

Trang thông tin điện tử chính thức của Tập đoàn Nam Goup - nhà phát triển dự án Thanh Long Bay không đề cập đến quy mô chi tiết dự án.

Thế nhưng tại nhiều trang thông tin điện tử khác thể hiện dự án Thanh Long Bay có diện tích từ 90 - 120ha, mật độ xây dựng lên tới 75% với 7.000 căn hộ, nhà phố thương mại, biệt thự cao cấp...

Binh Thuan canh bao rui ro phap ly Thanh Long Bay
Khu đất dự kiến xây dựng dự án Thanh Long Bay ở Bình Thuận, có nên mua Thanh Long Bay?

Theo quy định nghị định hướng dẫn luật nhà ở của Thủ tướng Chính phủ năm 2015, đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 100ha trở lên hoặc có quy mô dưới 100ha nhưng có số lượng nhà ở từ 2.500 căn trở lên (bao gồm nhà biệt thự, nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư) tại khu vực không phải đô thị thì phải lập thủ tục gửi Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tuy nhiên, dự án Thanh Long Bay lại quảng cáo được UBND tỉnh Bình Thuận cấp chứng nhận đầu tư dự án vào ngày 4/12/2015. Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH Trung Sơn Bắc - đây cũng là công ty thành viên của Nam Group.

Liên hệ với một nhân viên môi giới bất động sản khu vực Bình Thuận, người này tư vấn khách hàng nộp tiền mua sản phẩm tại dự án Thanh Long bay dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ, đăng ký vị trí.

Nếu khách hàng đồng ý mua dự án Thanh Long Bay, sẽ phải đặt cọc số tiền 50 triệu đồng/căn hộ, biệt thự là 100 triệu đồng/căn.

Theo hợp đồng đặt cọc ký kết thì khách hàng phải đóng 20% giá trị căn hộ, biệt thự mình đã mua trong thời gian 7 ngày sau khi ký hợp đồng đặt cọc.

Trong khi đó, ông Cao Sơn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, những thông tin quảng cáo về quy mô dự án Thanh Long Bay là không đúng.

Binh Thuan canh bao rui ro phap ly Thanh Long Bay
Hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ dự án Thanh Long Bay mà công ty môi giới ký với khách hàng khi tiến độ Thanh Long Bay chưa đủ điều kiện mở bán

“Hiện dự án mới đang trong giai đoạn lập quy hoạch nên chưa có cơ sở nào để khẳng định dự án sẽ có số lượng căn hộ, nhà phố hay biệt thự là bao nhiêu. Do đó, những thông tin quảng cáo nêu trên là hoàn toàn vô căn cứ, không đúng sự thực”. - Ông Dũng cho biết.

Vào giữa tháng 8/2019, Sở Xây dựng Bình Thuận cũng đã có văn bản gửi đến Công ty TNHH Trung Sơn Bắc về việc chấn chỉnh xuất hiện thông tin rao bán, đặt cọc giữ chỗ khi chưa hoàn chỉnh cá thủ tục đầu tư, xây dựng tại dự án Thanh Long Bay.

Theo Sở Xây dựng Bình Thuận, qua theo dõi tiến độ thực hiện dự án Thanh Long Bay cho thấy chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án.

Sở Xây dựng Bình Thuận yêu cầu chủ đầu tư dự án Thanh Long Bay không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí cũng như đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại dự án khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Ông Dũng cũng cảnh báo đến người dân trước khi có ý định mua bán tại dự án nên tra cứu kiểm tra để tránh tình trạng rủi ro về sau.

Ngọc Phan

Thứ Tư, 13/11/2019 15:48

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện