Cần xử nghiêm Green Pearl chưa nghiệm thu đã bàn giao!

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều dự án chưa được nghiệm thu, chưa đảm bảo an toàn nhưng chủ đầu tư vẫn có tình bàn giao cho khách hàng, ép dân vào ở.

Đầu tháng 3/2020, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Green Pearl (tại số 378 Minh Khai, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) do Công ty CP Phát triển nhà Phong Phú - Daewon - Thủ Đức làm chủ đầu tư phản ánh với Đất Việt tình trạng bị ép nhận nhà khi công trình chưa đủ điều kiện.

Theo một khách hàng mua căn hộ tại dự án, vào giữa tháng 2/2020, khi có đề nghị của chủ đầu tư, đại diện Cục Giám định Nhà nước và Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra, nghiệm thu dự án Green Pearl nhưng nhận thấy chưa đủ điều kiện bàn giao.

Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 1/2020, chủ đầu tư dự án Green Pearl đã có thông báo gửi tới khách hàng về thời điểm bàn giao nhà kèm theo đó là thông báo nộp tiền đợt cuối, có căn hộ lên tới gần tỷ đồng.

Tại Thông báo chủ đầu tư khẳng định căn hộ tại khu chung cư Green Pearl đã hoàn thiện việc xây dựng, đủ điều kiện bàn giao theo đúng cam kết Hợp đồng mua bán căn hộ.

Can xu nghiem Green Pearl chua nghiem thu da ban giao!
Chung cư Green Pearl chưa nghiệm thu đã thông báo bàn giao.

Vì vậy mời người mua nhà đến nhận nhà đồng thời chuẩn bị tài chính để thanh toán đợt 4 giá căn hộ (45% giá bán căn hộ, thuế VAT của 5% giá trị còn lại đợt 4) và phí bảo trì. Thời gian bắt đầu bàn giao từ ngày 18/1/2020 đến 18/2/2020.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, thời gian qua, tình trạng chủ đầu tư cố tình bàn giao nhà khi công trình chưa được nghiệm diễn ra phổ biến như tại chung cư Lâm Viên Complex, Aqua Central, Ruby City 3 Phúc Lợi... trên địa bàn TP. Hà Nội.

Trước đó vào năm 2019, Công ty Cổ phần dịch vụ Nông nghiệp và Thương mại Thuận Kiều cũng bị cơ quan chức năng TP. HCM ra quyết định xử phạt gần 300 triệu đồng vì ban giao căn hộ tại dự án Topaz Home (P. Tân Thới Nhất, Q.12) khi chưa được nghiệm thu.

Dự án The Park Residences tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bà do Công ty Phú Hoàng Anh cũng bị cơ quan chức năng TP. HCM kết luận có tình đưa cư dân vào dự án sinh sống khi công trình chưa đủ diều kiện bàn giao và ra quyết định xử phạt 285 triệu đồng.

Nhiều luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm những chủ đầu tư cố tình đưa người dân vào ở khi dự án chưa đủ điều kiện bàn giao.

Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết: "Lợi ích mà chủ đầu tư có được khi bàn giao công trình sớm cho cư dân nhiều hơn số tiền bị phạt hiện hành nên nhiều doanh nghiệp bất động sản bất chấp việc trái quy định pháp luật, vẫn có tình bàn giao nhà cho cư dân".

Theo luật sư Phượng, khi có thông báo bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư dự án sẽ thu về một khoản tiền lớn lên tới hàng trăm tỷ đồng từ việc thu tiền giá trị căn hộ đợt cuối.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư dự án còn tránh được việc bàn giao nhà cho khách hàng chậm hơn so với cam kết trong hợp đồng, mà điều này có thể dẫn tới tranh chấp pháp lý, chủ đầu tư phải trả lãi bàn giao chậm.

"Chủ đầu tư chỉ bị phạm một lần trong khi nguồn lợi thu được từ bàn giao nhà đến nhiều lần và nhiều khía cạnh khác nhau nên nhiều doanh nghiệp mới bất chấp" - ông Phượng nói.

Đa phần những dự án chưa được nghiệm thu đều khiến cho cư dân ở trong đó cảm thấy thiếu an toàn khi hệ thống PCCC chưa đủ quy định, các công trình phụ trợ của dự án chưa hoàn thành như trong giấy phép được cấp.

"Nếu cư dân nhận nhà tại những dự án chưa được nghiệm thu có thể gặp nguy hiểm. Cùng với đó có thể sau khi bàn giao nhà cho cư dân xong, chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không xây dựng các hạng mục phụ trợ cho cư dân..." - vị luật sư bày tỏ.

Chính vì thế, ông Phượng cho rằng, cơ quan chức năng cần có chế tài xử nghiêm đối với hành vi cố tình bàn giao nhà khi chưa đủ điều kiện.

Một mặt vừa có cơ chế phạt tiền, mặt khác cần phải nghiêm túc giám sát, buộc chủ đầu tư dừng việc bàn giao nhà, thu tiền của khách hàng cho tới khi dự án đủ điều kiện bàn giao.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 13/03/2020 07:59

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện