Chỉ thẳng chiêu lách luật trong hợp đồng vay vốn BĐS

(Bảo vệ người mua nhà) - Gần đây, một số chủ đầu tư chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý cho dự án nên đã dùng hình thức hợp đồng vay vốn thay cho thỏa thuận đặt cọc.

Tuy nhiên, mặc dù không thể hiện trên hợp đồng vay vốn, nhưng căn cứ vào thực tế diễn ra cho thấy, đây thực chất là một hình thức "lách luật" thay thế cho thỏa thuận đặt cọc mua nhà tại dự án.

Cụ thể, trong chính phản hồi của đại diện kinh doanh dự án nói trên gửi về Báo Đầu tư Bất động sản đã cho biết, do sản phẩm tại dự án này là sản phẩm nhà ở gắn liền với đất, nên trong quá trình làm móng, chủ đầu tư phải thực hiện theo hướng thỏa thuận cho vay với khách hàng để đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Nếu khách hàng chấp thuận với hình thức giao dịch đó sẽ triển khai các bước để đảm bảo khách hàng nhận đúng sản phẩm như đã cam kết, còn nếu không, chủ đầu tư sẽ không tiến hành giao dịch.

Chủ đầu tư cũng khẳng định, việc mua/bán sản phẩm tại dự án nói trên là tự nguyện giữa hai bên và không ép buộc khách hàng phải như thế này hay phải như thế kia, vì thế, trong hợp đồng vay vốn mà khách hàng phản ánh, không hề để bất cứ nội dung gì liên hệ tới việc mua/bán đó. Sau khi xây xong, chủ đầu tư sẽ tiến hành làm hợp đồng mua/bán sang tên sổ đỏ đầy đủ cho khách hàng như đã cam kết.

Điều này có nghĩa, hợp đồng vay vốn không quy định "khách hàng được quyền mua nhà ở và số tiền cho vay sẽ được chuyển sang tiền thanh toán tiền mua nhà khi hợp đồng mua bán nhà ở” trong hợp đồng vay, nhưng thông qua việc trao đổi trước với khách hàng hoặc chạy chương trình giới thiệu kèm với chương trình bán hàng của dự án nhà ở thương mại này thì cũng dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn cho khách hàng.

Do hạn chế về kiến thức pháp lý, nhiều khách hàng nhầm tưởng, chỉ khi nào khách hàng cho chủ đầu tư vay một số tiền nào đó thì khách hàng mới được chủ đầu tư chấp nhận bán nhà ở cho khách hàng. Các hình thức này chỉ có thể phát hiện từ việc phản ánh của khách hàng hoặc kiểm tra hệ thống sổ sách, sử dụng tiền vay của chủ đầu tư.

Nếu chủ đầu tư càng tinh vi, kín kẽ, thì khách hàng (người cho vay) chỉ được xem xét như người cho vay thông thường - chủ nợ. Việc sau đó chủ đầu tư có dành cho họ quyền mua nhà ở hoặc chuyển đổi tiền vay sang tiền mua nhà hay không, không có gì đảm bảo.

Khách hàng bị chủ đầu tư o ép khi ký hợp đồng mua bán nhà ở mà không thể từ chối hay yêu cầu sửa đổi nội dung hợp đồng. Như vậy, khách hàng là người chịu mọi rủi ro và không được pháp luật bảo vệ.

Cho dù chủ đầu tư không sử dụng vốn vay để đầu tư cho dự án nhà ở này, nhưng sử dụng cho dự án nhà ở thương mại khác cũng là không đúng quy định pháp luật. Nếu trong hợp đồng vay mà chỉ quy định sử dụng tiền vay cho hoạt động chung của doanh nghiệp, thì rủi ro với khách hàng là năng lực tài chính, phương án kinh doanh của doanh nghiệp, sử dụng tiền vay cho mục đính nào đã không được kiểm tra và đánh giá kỹ trước khi khách hàng cho vay.

Ở những trường hợp chủ đầu tư cho rằng, việc vay vốn không phải cho dự án nhà ở thương mại thì chỉ khi cơ quan nhà nước thanh kiểm tra doanh nghiệp mới có đầy đủ các chứng cứ kết luận về sử dụng vốn vay đó của doanh nghiệp.

Theo Điểm đ, Khoản 4, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP, chủ đầu tư kinh doanh bất động sản huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép;

sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết sẽ bị phạt tiển từ 270 - 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, khách hàng sẽ chịu rất nhiều rủi ro do hợp đồng cho vay bị vô hiệu theo quy định của pháp luật, khoản lãi tính trên tiền vay của khách hàng cũng sẽ hoàn toàn không được nhận.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Thứ Tư, 14/11/2018 16:28

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện