Chủ tịch HĐND Đà Nẵng nói thẳng về cách quản lý condotel

(Bảo vệ người mua nhà) - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có những giải trình về condotel sau vụ vỡ trận cam kết lợi nhuận tại tổ hợp Cocobay.

Ngày 11/12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, theo yêu cầu của Chủ tịch HĐND TP, ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã giải trình về condotel.

Theo ông Lâm, trong hai năm 2016-2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án condotel với 7.590 căn hộ, trong đó, đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

Các vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý nhà nước về condotel tập trung vào các yếu tố như quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, cấp giấy chứng nhận cho người mua, quản lý vận hành, cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

Chu tich HDND Da Nang noi thang ve cach quan ly condotel
Một phần dự án Cocobay đã đi vào vận hành. Ảnh: Empire Group

Ông Lâm cho hay, trước tình hình các quy định luật và các tiêu chuẩn ngành chưa có, đơn vị tham mưu TP đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn để có cơ sở cấp phép các dự án có căn hộ khách sạn. Thủ tướng đang giao cho Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm 2019.

Hiện nay cũng chưa có quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua, do vậy Thủ tướng đang giao cho Bộ TN-MT tham mưu vấn đề này. Ngoài ra, các quy định về quản lý, vận hành đối với căn hộ khách sạn và cam kết lợi nhuận cũng chưa có.

“Bộ Xây dựng đang khẩn trương nghiên cứu, ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu thứ cấp quy định quyền và trách nhiệm các chủ thể, trong đó có liên quan đến mức lợi nhuận cam kết”, ông Lê Tùng Lâm nói.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Theo báo cáo của Giám đốc Sở Xây dựng thì thấy cơ quan nhà nước “sẽ và đang làm”, còn doanh nghiệp thì “đã triển khai và đã hoàn thành”, trong khi đó hệ quả thì xã hội gánh chịu.

“Cách quản lý như thế này từ Trung ương đến địa phương là quá bất cập. Trách nhiệm này phải làm rõ và sớm tháo gỡ. Quản lý nhà nước mà cứ đã và đang, còn doanh nghiệp đã thực hiện đã triển khai, đã hoàn thành thì làm sao chịu được”, ông Trung nói.

Lãnh đạo HĐND Đà Nẵng nghị Sở Xây dựng và UBND TP cần rà soát hết lại và có báo cáo cụ thể cho Bộ Xây dựng để tham mưu cho Chính phủ. Riêng chính quyền TP trước mắt phải có cảnh báo cho nhân dân biết về tính pháp lý liên quan trong các giao dịch dân sự liên quan đến condotel.

Trước đó, Empire Group (tiền thân là Công ty cổ phần Đầu Tư phát triển và xây dựng Thành Đô )- chủ đầu tư dự án Tổ hợp Cocobay Đà Nẵng đã thông báo chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết (mức 12% mỗi năm) do gặp khó khăn về tài chính.

Việc phá vỡ cam kết lợi nhuận này khiến giới đầu tư mất niềm tin với condotel.

Giám sát tháo dỡ công trình sai phạm của Mường Thanh

Liên quan đến sai phạm tại tổ hợp dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP và các cuộc họp liên quan việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công việc tháo dỡ sẽ hoàn thành trong tháng 12/2019. Công tác chuẩn bị tháo dỡ sẽ hoàn thành trong tháng 1/2020. Chính thức triển khai tháo dỡ từ tháng 2 đến tháng 10/2020.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng để nghị: Giám đốc Sở Xây dựng đã nói và cam kết tháng 2/2020 bắt đầu triển khai, tháng 10/2020 hoàn thành tháo dỡ. Cử tri sẽ theo dõi đến thời gian đó như thế nào.

“Tôi đề nghị các đại biểu HĐND giám sát vấn đề này, để đảm bảo công bằng, lấy lại niềm tin nhân dân. Đừng để người dân xây nhà bếp chút chút đã xuống đập trong khi một tổ hợp to như vậy lại để vậy. Còn có doanh nghiệp khác nữa, họ nhìn vào sẽ thấy để biết mà chấp hành quy định pháp luật”, ông Nguyễn Nho Trung nói.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/12/2019 14:34

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện