Dân nhà giàu Mỹ Đình phải vác xô đi xách nước

(Bảo vệ người mua nhà) - Có Ban Quản trị nhưng chủ đầu tư chung cư CT3 C'Land vẫn đứng ra chọn đơn vị quản lý tòa nhà khiến cư dân bức xúc.

Cuối tháng 9/2019, nhiều cư dân sống tại chung cư CT3 C'Land (số 81 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) xuống dưới sảnh tòa nhà căng băn rôn với khẩu hiệu đòi chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội trả lại quyền tự quyết cho cư dân sống tại tòa nhà.

Nhiều người dân sống tại CT C'Land cho biết, Ban Quản trị tòa nhà được thành lập vào năm 2017, theo quy định thì đây là đơn vị sẽ đứng ra thuê doanh nghiệp quản lý, vận hành tòa nhà.

Dan nha giau My Dinh phai vac xo di xach nuoc
Tòa nhà CT C'Land (Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội)

Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội lại không thực hiện theo quy định mà vẫn đứng ra tự quyết, lựa chọn đơn vị quản lý tòa nhà theo ý kiến riêng của mình.

Đứng trước tình cảnh đó, nhiều cư dân sống tại CT C'Land đã phản đối bằng việc không đóng tiền dịch vụ, gửi xe hàng tháng. Trong số những người dân phản đối có cả thành viên nằm trong Ban Quản trị tòa nhà.

"Chúng tôi đã thuê đơn vị quản lý vận hành tòa theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư không bàn giao mà tiếp tục đứng ra để thực hiện việc quản lý vận hành từ đó đến nay. Cư dân tòa nhà cho rằng hành vi này vi phạm nên không đóng phí" - ông Nguyễn Duy Thơ, Phó Ban Quản trị CT3 C'Land nói.

Để xử lý việc các cư dân phản đối, phía Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội đã yêu cầu đơn vị quản lý cắt nước tại 20 căn hộ. Đồng thời, chủ đầu tư lên tiếng tố cáo Ban Quản trị đã có hành động kích động cư dân không đóng phí quản lý vận hành, phí trông giữ xe cho công ty.

Khi bị cắt nước, một số hộ đã phải mang xô, chậu xuống sảnh để xếp hàng mua nước. Việc cư dân bị cắt nước đã trình báo và gửi đơn kêu cứu tới UBND và Công an Phường Mỹ Đình 2.

UBND phường đã yêu cầu Công ty C’Land trả lại nước cho cư dân. Nhưng theo người dân Công ty C’Land phớt lờ, khiến cư dân và chính quyền bất lực.

Sau nhiều lần làm việc không tìm được tiếng nói chung, cực chẳng đã cư dân phải treo băng rôn khắp tòa nhà CT3 C'Land để phản đối, yêu cầu chủ đầu tư sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Dan nha giau My Dinh phai vac xo di xach nuoc
Cư dân CT C'Land bức xúc căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Cũng theo cư dân phản ánh, dự án chung cư CT3 Lê Đức Thọ còn “dính” nhiều vi phạm trong việc nghiệm thu khống hệ thống PCCC; Sai diện tích, thu tiền vượt quá giá trị căn hộ…

Được biết, tiền thân của Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội là Tổng đội Thanh Niên xung phong Tình Nguyện kiến thiết Thủ đô, sau đó đổi tên thành Công ty xây dựng Thanh Niên Hà Nội, rồi Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 25.

Đến cuối năm 2017, sau khi thoái hết vốn nhà nước, doanh nghiệp này mới thực sự trở thành doanh nghiệp 100% vốn tư nhân.

Theo thông tin vào năm 2017, hai cổ đông nắm giữa nhiều cổ phần nhất tại doanh nghiệp này là Nguyễn Thị Hồng Loan (31,67%) và Trần Thị Bích Hoa (30,33%).

Theo Báo cáo tài chính, tại ngày 30/6/2017, tổng tài sản của C’Land là 536,5 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả là 362 tỷ đồng; Vốn chủ sở hữu là 174,5 tỷ đồng.

Trong vốn chủ sở hữu, bên cạnh 116 tỷ đồng vốn góp, C’Land còn ghi nhận 12,2 tỷ đồng thặng dư vốn cổ phần; 10,5 tỷ đồng Quỹ đầu tư phát triển và 35,8 tỷ đồng Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Một điểm đáng lưu ý, trong năm 2014, năm 2015 và năm 2016, Công ty CP Đầu tư BĐS Hà Nội ghi nhận doanh thu, thuế GTGT và chi phí đối với khoản phí bảo trì 2% tại tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ, điều này chưa phù hợp với Luật Nhà ở.

Tiến Hoàng

Thứ Bảy, 28/09/2019 15:18

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện