Đất công cộng thành chung cư cao tầng ở Bà Rịa-Vũng Tàu

(Bảo vệ người mua nhà) - Khu Trung tâm Chí Linh dần dần bị điều chỉnh để nhường chỗ cho dự án Vũng Tàu Gateway và được miễn nộp tiền sử dụng đất.

Cụ thể, khu đất Khu Trung tâm Chí Linh (nay là chung cư Vũng Tàu Gateway, thuộc P.11, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã được quy hoạch là đất công trình công cộng vào năm 1993 nhưng sau 7 lần điều chỉnh quy hoạch thì toàn bộ diện tích này trở thành Tổ hợp dự án chung cư Vũng Tàu Gateway do Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - thuộc Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư.

Ban đầu, Khu Trung tâm Chí Linh được quy hoạch là nơi xây dựng trụ sở hành chính công, đất công viên, cây xanh, công trình công cộng.

Theo đó, Khu vực Trung tâm dịch vụ công cộng bờ hồ và công viên phía Đông Nam hồ Bầu Trũng, gồm: Các công trình dịch vụ công cộng bờ hồ 2 tầng, hồ bơi có mái che, sân khấu nhạc nước, sân tennis, công viên cây xanh, bãi đậu xe… có tổng diện tích khoảng 47,5 ha.

Chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh Khu vực xây dựng công trình dịch vụ công cộng bờ hồ rộng khoảng 12 ha thành công trình dịch vụ công cộng kết hợp chung cư cao cấp.

Đến năm 2003, theo đề nghị của chủ đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã điều chỉnh quy hoạch dự án, trong đó có diện tích là 18 ha được chỉnh thành tổ hợp chung cư 18 tầng.

Dat cong cong thanh chung cu cao tang o Ba Ria-Vung Tau
Dự án Vũng Tàu Gateway do DIC Corp làm chủ đầu tư.

Trải qua các lần điều chỉnh khác nhau, khu đất xây dựng dự án Khu Trung tâm Chí Linh được điều chỉnh giảm diện tích đất công cộng, cùng với đó là tăng diện tích đất xây dựng nhà ở.

Như lần điều chỉnh quy hoạch dự án vào năm 2007, diện tích đất công viên cây xanh của dự án lại tiếp tục được giảm từ 6,7 ha xuống chỉ còn 5,6 ha (ban đầu dự án được quy hoạch là đất xây dựng công viên và cây xanh là 12 ha).

Đến lần điều chỉnh thứ 6 vào năm 2008, dự án tiếp tục được điều chỉnh giảm đất chuyên dùng từ 1,75 ha xuống còn 1,1 ha còn đất xây dựng nhà ở tiếp tục được tăng lên.

Sau cùng là tại quyết định điều chỉnh quy hoạch lần 7 vào năm 2016, dự án tiếp tục được điều chỉnh giảm đất chuyên dùng từ 1,1 ha xuống còn 0 ha (không còn đất chuyên dùng) còn đất xây dựng nhà ở tiếp tục được tăng từ 41,2 ha thành 43,5 ha.

Điều đáng nói là chuyển đổi từ đất công cộng sang đất thương mại, xây dựng chung cư cao tầng nhưng trong giấy chứng nhận đầu tư cho DIC Corp thực hiện dự án Vùng Tàu Gateway vào năm 2005 lại nêu rõ dự án được miễn nộp tiền sử dụng đất.

Dự án Vũng Tàu Gateway cũng khiến dư luận băn khoăn về thủ tục pháp lý khi cho rằng chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã làm đến tầng thứ 16. Hơn nữa, theo thiết kế ban đầu dự án có chiều cao 16 tầng nhưng sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh lên 30 tầng liệu có phù hợp với kết cấu ban đầu?

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo DIC Corp, hiện nay, hồ sơ thiết kế kỹ thuật và thi công công trình đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định, đáp ứng đủ điều kiện độ cao 30 tầng.

Do một số nguyên nhân khách quan và chủ quan từ chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng liên quan nên mới dẫn đến việc dư luận lo ngại.

Chi tiết này đã khiến nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng đặt câu hỏi: DIC Corp đã dự trù trước được việc được xây thêm tầng nên mới thực hiện kết cấu móng tòa nhà 16 tầng nhưng có thể đáp ứng được 30 tầng?

"Việc thực hiện phần móng chung cư cao tầng rất phức tạp và tốn kém. Đối với các dự án thương mại, không dại gì chủ đầu tư làm móng vượt quá quy chuẩn với số tầng cho phép để mất thêm cả kinh phí lẫn thời gian, trừ khi chủ đầu tư có dự định xây thêm tầng ngay từ khi khởi công.

Việc xin xây thêm tầng cũng rất rủi ro vì không biết có được cơ quan chức năng cấp phép hay không. Phải chăng DIC Corp đã biết trước được việc xây thêm tầng của mình chắc chắn được chấp thuận?" - một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng bày tỏ.

Chiều ngày 26/9/2018, trao đổi với Đất Việt về những vấn đề này, ông Tạ Quốc Trưởng - Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, không nắm được thông tin về dự án này. "Lĩnh vực này không thuộc tôi quản lý" - ông Trưởng nói.

Ông Hoàng Vũ Thảnh - Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phụ trách lĩnh vực Tài nguyên - Môi trường cũng cho hay, không nắm được thông tin cụ thể và hướng dẫn liên hệ với Chánh Văn phòng UBND TP. Vũng Tàu để nắm thông tin.

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 26/09/2018 16:32

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện