Dự án cho đại gia Sài Gòn quên cây xanh vì...hết tiền?

(Bảo vệ người mua nhà) - Các chủ đầu tư đều quảng cáo, giới thiệu tốt về dự án. Nhưng khi bán xong rồi thì nhiều tiện ích lại chẳng thấy đâu.

Đất công viên thành nơi để rác thải

Nhiều cư dân sống tại các KĐT ở TP. HCM đang cảm thấy ngột ngạt khi phải sống trong môi trường ô nhiễm, thiếu công viên cây xanh.

Khu dân cư SaiGonRes (Q.8, TP. HCM) do Công ty CP Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư từng được biết đến là một trong những dự án cao cấp với 102 khu đất nền biệt thự có giá lên tới cả chục tỷ đồng.

Thời điểm hơn 10 năm trước khi dự án SaiGonRes ra mắt, chủ đầu tư dùng nhiều lời hoa mỹ để quảng cáo, bên cạnh đó còn khẳng định khuôn viên của khu dân cư sẽ có công viên cây xanh rộng hàng ngàn mét vuông để cư dân có thể hưởng trọn không khí trong lành.

Tuy nhiên, từ khi bàn giao cho đến nay đã nhiều năm trôi qua, khu đất mà chủ đầu tư quảng cáo cỏ tranh um tùm. Nhiều người dân sống tại khu dân cư SaiGonRes nhìn về khu đất ấy đành phải gật đầu thừa nhận chua chát: "Đúng là cây xanh thật! Toàn cây cỏ với lau sậy thì lúc nào mà chả xanh...".

Du an cho dai gia Sai Gon quen cay xanh vi...het tien?
Khu đất tại khu dân cư SaiGonRes (Q.8, TP. HCM) được quy hoạch làm công viên nhưng bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Ông Nguyễn Xuân Dương - người dân sống tại khu dân cư SaiGonRes cho biết: "Khu đất bỏ trống ấy đem đến nhiều hệ lụy, trời nắng thì bốc mùi xú uế của rác thải sinh hoạt, trời mưa thì nước bẩn tràn cả ra đường, rắn trong bãi lau sậy bò ra đường rất nhiều, có hôm chui vào nhà. Bỏ gần chục tỷ đồng để mua đất cất nhà, mua không gian sống, tiện ích nhưng đổi lại phải sống như vậy, chúng tôi rất bức xúc".

Điều tương tự cũng đang xảy ra tại khu dân cư Khang An (P. Phú Hữu, Q.9, TP. HCM) do Công ty CP Địa ốc An Khang làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án sẽ có khu đất rộng 1ha để làm công viên cây xanh.

Thế nhưng nhiều năm trôi qua, khu vực này vẫn bị bỏ hoang cho cỏ mọc, rác thải. “Khi mua dự án này, chủ đầu tư quảng cáo các tiện ích công viên, hồ bơi, khu vui chơi giải trí cho trẻ em, cư dân.

Đúng là quy hoạch có đất cho các hạng mục này, nên hiện dự án xuất hiện nhiều khu đất trống. Sân thể dục thể thao và công viên, một phần chứa vật liệu xây dựng, một phần bỏ trống để cỏ mọc”, bà Nguyễn Thị Thúy, một cư dân ở đây nói.

Dự án KĐT Thương mại dịch vụ Nam Long (Q.7, TP. HCM) do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư cũng đi vào hoạt động được hơn 10 năm nhưng phần diện tích xây dựng công viên vẫn đang nằm trên giấy.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, trước đây dự án quy hoạch đầy đủ các tiện ích: siêu thị, công viên, sân chơi cho trẻ em, khu thể dục thể thao...

Tuy nhiên, khi bàn giao nhà cho cư dân, chỉ có vài hạng mục được thực hiện. Trong đó, công viên của dự án không những không thực hiện mà còn bị “xẻ thịt” làm điểm bán cà phê.

Du an cho dai gia Sai Gon quen cay xanh vi...het tien?
Dự án khu dân cư Nam Long đã đưa vào sử dụng gần 10 năm nhưng cho tới nay các tiện ích công viên, sân vui chơi chỉ là những bãi cỏ.

Tương tự, tại khu dân cư Nam Long (Q.9, TP. HCM) với hơn 1.000 hộ dân cũng do Tập đoàn Nam Long làm chủ đầu tư. Tình trạng bỏ bê tiện ích tại đây còn nghiêm trọng hơn. Các khu vực được quy hoạch công viên, khu tập thể thao, sân chơi trẻ em, hiện chủ yếu là... cỏ và rác.

Theo cư dân ở đây, khu vực làm nhà trẻ hiện vẫn là khu đất trống. Sân thể dục thể thao và công viên, một phần chứa vật liệu xây dựng và một phần bỏ trống cho... bò gặm cỏ.

“Không biết bao nhiêu lần chúng tôi phản ánh đến chủ đầu tư. Lần nào họ cũng nói sắp làm. Nhưng chúng tôi chờ đến nay đã hơn 10 năm vẫn vậy” - Anh Nguyễn Ninh (một cư dân sống ở khu dân cư Nam Long) ngán ngẩm.

Chưa có kế hoạch hoàn thiện?

Thông tin về những bức xúc của cư dân sống tại KĐT Khang An, đơn vị truyền thông của chủ đầu tư dự án cho biết:

"Hiện vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc hoàn thiện hạng mục công viên tại dự án Khang An Phú Hữu. Chính vì thế cũng chưa thể khẳng định thời gian cụ thể về việc hoàn thiện các hạng mục này".

Lý do vì sao chậm triển khai thì đơn vị truyền thông của chủ đầu tư dự án KĐT Khang An không thể trả lời được vì "thời điểm đó chưa vào công ty làm việc" và cũng không thấy lãnh đạo "nhắc" gì đến vấn đề này.

Trong khi đó, người dân sống tại khu dân cư SaiGonRes cho biết, cư dân quá bức xúc nên nhiều phản ánh tới chính quyền địa phương, đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện hạng mục công viên để đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Nhưng phía chính quyền thì đẩy trách nhiệm cho chủ đầu tư, còn chủ đầu tư thì thừa nhận "hết tiền" nên chưa thể hoàn thiện.

Đại diện Sở Xây dựng TP. HCM thừa nhận tình trạng chủ đầu tư các dự án nhà ở chậm hoặc không xây dựng công viên cây xanh sau khi bán hết căn hộ - đất nền, kéo dài việc bàn giao công trình cho cơ quan nhà nước, diễn ra phổ biến ở thành phố.

Chủ đầu tư viện cớ nhiều lý do như kinh tế khó khăn, gian hạn thêm thời gian xây dựng; số lượng người dân đến ở chưa nhiều…

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng TP. HCM sẽ báo cáo UBND Thành phố, đề nghị xử phạt nghiêm theo quy định.

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 02/07/2019 15:57

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện