Nhà đầu tư lo ngại rủi ro tại dự án Green City

(Bảo vệ người mua nhà) - Chưa hoàn thiện hạ tầng nhưng đã có nhiều thông tin rao bán đất nền dự án Green City lan truyền khiến nhiều người không dám xuống tiền.

Môi giới thừa nhận chưa đủ pháp lý

Đầu tháng 12/2018, nhiều người có nhu cầu đầu tư bất động sản tại TP. HCM không khỏi bất ngờ trước nhiều thông tin rao bán đất nền tại dự án Green City (thuộc phường Trường Thạnh, Q. 9) với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Dự án này được quảng cáo với nhiều ngôn từ hấp dẫn, có hệ thống kênh rạch bao quanh. Nhưng dự án có mật độ xây dựng lên tới 66% trong tổng số 23,7ha mà dự án được cấp.

Được biết, dự án Green City do Nam Khang Group làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển là Công ty CP Green Real.

Liên hệ qua điện thoại với một nhân viên môi giới tự nhận thuộc quản lý của đơn vị phát triển dự án cho biết, hiện chủ đầu tư đang tiến hành nhận đặt cọc giữ chỗ với kinh phí 100 triệu/suất.

Đến thời điểm giữa tháng 12/2018 sẽ chính thức mở bán với giá khoảng 25 - 28 triệu đồng/m2.

Nha dau tu lo ngai rui ro tai du an Green City
Toàn cảnh dự án Green City do Nam Khang Group làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, theo quan sát thực tế tại dự án, nơi đây vẫn chỉ là khu đất trống, đang được đào ủi, khó có thể hoàn thiện xong hạ tầng để đủ điều kiện mở bán vào giữa tháng 12/2018 như lời quảng cáo của nhân viên môi giới.

Bên ngoài dự án không có bảng hiệu tên dự án. Nếu nhìn vào không ai biết đây là dự án Green City như lời quảng cáo và đang bắt đầu nhận tiền từ khách hàng.

Chính nhân viên này cũng thừa nhận hiện dự án Green City chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa có phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500.

Chính vì thế, thiết kế của dự án có thể bị thay đổi bất cứ lúc nào. Việc nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng có thể gặp rủi ro bất cứ lúc nào khi tính pháp lý của dự án Green City không được đảm bảo.

Sẽ kiểm tra việc mở bán khi chưa đủ điều kiện

Ngày 4/12/2018, trao đổi với Đất Việt, một lãnh đạo phường Trường Thạnh, Quận 9 cho biết, sẽ tiến hành kiểm tra việc mở bán tại dự án Green City khi chưa đủ điều kiện vẫn rao bán.

Việc chủ đầu tư cố tình thi công khi chưa đủ hồ sơ pháp lý là vi phạm quy định về trật tự xây dựng.

Cũng theo vị cán bộ này, đối với loại hình bất động sản đất nền thì chủ đầu tư phải hoàn thiện xong hạ tầng mới đủ điều kiện mở bán và khách hàng mới được ký hợp đồng mua bán.

Nha dau tu lo ngai rui ro tai du an Green City
Bên trong dự án Green City vẫn chỉ là bãi đất trống khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại.

Nói về việc bán đất nền khi chưa đủ điều kiện, nhiều chuyên gia đầu tư bất động sản phân tích: Ở khía cạnh chủ đầu tư, dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp đưa ra hình thức góp vốn đầu tư, giữ chỗ – đặt cọc, mặc dù chưa hoàn thiện.

Ở khía cạnh nhà đầu tư, khách hàng biết dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng vẫn "xuống tiền" bởi sẽ có lợi nhuận nếu dự án trót lọt.

Trường hợp nếu giá không được như kỳ vọng, nhà đầu tư chấp nhận rủi ro, hai bên cùng chịu.

Còn nếu nhà đầu tư không biết mình bị rơi vào "bẫy" của chủ đầu tư, của sàn môi giới thì sẽ kiện ra tòa, thậm chí đề nghị khởi tố.

Anh Nguyễn Trọng Thoại - nhà đầu tư bất động sản ở TP. HCM cho biết, việc đầu tư tại dự án chưa đủ điều kiện pháp lý mặc dù có khả năng sinh lời cao nhưng đi kèm với đó là tính rủi ro lớn.

"Chính bản thân tôi cũng gặp phải trường hợp đầu tư tại dự án chưa đủ pháp lý sau đó chủ đầu tư tùy ý thay đổi thiết kế khiến mình không hài lòng nhưng lúc đó đã nộp tiền đặt cọc giữ chỗ rồi nếu rút thì sẽ bị phạt cọc hoặc chủ đầu tư chây ỳ nên phần thiệt lúc nào cũng thuộc về mình" - anh Thoại chia sẻ.                                  

Tiến Hoàng

Thứ Tư, 05/12/2018 15:03

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện