Sở Xây dựng nói sự thật dân chung cư khát nước sạch

(Bảo vệ người mua nhà) - Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ trách nhiệm chủ đầu tư tại khu đô thị Tân Tây Đô sử dụng nước bẩn, nhiễm độc suốt 5 năm.

Giữa tháng 8/2018, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã có buổi làm việc với các bên liên quan về vấn đề nước sạch tại khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng).

Tại cuộc họp, phía cung cấp nước sạch cho rằng, sẵn sàng thực hiện chỉ đạo của cơ quan chức năng với điều kiện chủ đầu tư phải chủ động phối hợp.

Theo đó, tại khu đô thị Tân Tây Đô, chủ đầu tư cấp 1 là Công ty CP Xây dựng và Thương mại Tuấn Quỳnh; Công ty TNHH Xuân Phương và chủ đầu tư thứ cấp là Công ty CP Hải Phát phải bàn giao cơ sở hạ tầng và hỗ trợ một phần kinh phí ở mức hợp lý.

Đồng thời, chủ đầu tư phải chia sẻ bản đồ hạ tầng thì trong 15 ngày tới người dân ở đây sẽ có nước sạch sử dụng.

So Xay dung noi su that dan chung cu khat nuoc sach
Nước xả ra từ hệ thống cấp nước ở căn hộ tầng 14, tòa nhà HHB khu đô thị Tân Tây Đô.

Tuy nhiên, phía chủ đầu tư cho rằng đơn vị đã bàn giao hạ tầng cho thành phố quản lý sau khi bán xong nhà. Trách nhiệm của chủ đầu tư đến đây là hết!

Phản bác lại ý kiến này, ông Nguyễn Hữu Hoàng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khẳng định, việc người dân khu đô thị Tân Tây Đô đang dùng nước bẩn thì chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm và chủ đầu tư phải có trách nhiệm đến cùng với người dân.

Ông Hoàng cho biết: “Chủ đầu tư Hải Phát nói chỉ là người mua nước của Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường Việt Nam cấp cho dân.

Việc nước sạch nước bẩn như thế nào không biết là trốn tránh trách nhiệm. Biết rõ nước bẩn, vẫn ký hợp đồng mua để ký cho dân mà trả lời như vậy là không đúng”.

Cuối cùng, ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội kết lại, chủ đầu tư khu đô thị Tân Tây Đô không thể trốn tránh trách nhiệm, phải chủ động phối hợp với đơn vị cung cấp nước sạch để cho người dân sử dụng trong 15 ngày tới.

Ông Thắng nhấn mạnh, cơ quan chức năng sẽ mạnh tử xử lý trách nhiệm chủ đầu tư, có những biện pháp cứng rắn, không thể để tình trạng người dân phải khổ sở vì nước nhiễm độc.

So Xay dung noi su that dan chung cu khat nuoc sach
Cư dân khu đô thị Tân Tây Đô căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống trong khu đô thị Tân Tây Đô, trong suốt 5 năm qua, hàng nghìn người dân ở đây phải sử dụng nước nhiễm độc Asen, Amoni...cao gấp nhiều lần so với quy định.

Được biết, hiện đường ống nước sạch do Công ty CP nước sạch Tây Hà Nội làm chủ đầu tư đang tiến hành thi công, lắp đặt dọc tuyến QL 32 đi qua Khu đô thị Tân Tây Đô, nhưng hàng chục nghìn cư dân vẫn phải trông chờ vào việc chủ đầu tư đưa ra phương án đấu nối, đưa nước sạch về.

Một người dân sống tại khu đô thị Tân Tây Đô chia sẻ: “Chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến phản ánh tới BQT, cả BQL tòa nhà trước đây, cùng chủ đầu tư và hàng chục các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhưng không hiểu vì sao Hải Phát không chấp hành tuân thủ pháp luật, giải quyết yêu cầu chính đáng của người dân.

Việc biết nước không đảm bảo, nước bẩn nhưng vẫn mua đi bán lại cho người dân với giá cao không chỉ là việc làm thiếu lương tâm, trách nhiệm của doanh nghiệp mà còn là trách nhiệm lớn của chính quyền địa phương, có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm pháp luật, cũng cần phải xem xét, xử lý thích đáng”.

Vân Du

Thứ Sáu, 24/08/2018 14:20

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện