The Easter City: Hạ giá để vay gói 30.000 tỷ đồng?

(Bảo vệ người mua nhà) - Hàng trăm khách hàng mua NƠXH tại dự án The Easter City thông qua sàn giao dịch Nam Tiến đang “khóc ròng” với khoản tiền chênh lệch mà mình phải trả.

Không chỉ các căn hộ thương mại mới phải chịu số tiền chênh lệch, mà nhiều căn hộ NƠXH cũng được nhân viên Nam Tiến tư vấn và yêu cầu đóng số tiền này.

“Để hợp thức hóa số tiền chênh lệch nói trên, trong tất cả phiếu thu của mình, Nam Tiến đều ghi là thu tiền bổ sung hệ số tầng và hệ số góc. Tất cả các căn hộ mua qua sàn Nam Tiến đều phải đóng số tiền này.

Nếu không đồng ý, Nam Tiến sẽ cho rằng khách hàng tự ý không ký hợp đồng mua bán và sẽ giữ luôn tiền cọc không hoàn lại. Do đó, nhiều người đành ngậm bồ hòn làm ngọt, chấp nhận bỏ thêm một khoản tiền nữa để có căn nhà làm chốn an cư”, một khách hàng cho biết.

Trước đó, ngày 3/9/2015, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã có văn bản khẩn cấp về việc chấm dứt hợp đồng phân phối sản phẩm dự án The Easter City đối với công ty Nam Tiến, khi một số báo đài đã đưa tin về những sai phạm trong việc ký kết hợp đồng mua bán của đơn vị này.

Cụ thể, trong hợp đồng ký kết giữa hai bên, Quốc Cường Gia Lai cho phép Nam Tiến rao bán 117/572 căn hộ thuộc phần nhà ở thương mại của dự án với mức giá chênh lệch từ 105 – 115 triệu/ căn hộ tùy diện tích nhỏ hoặc lớn.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, nhân viên sàn Nam Tiến lại tư vấn cho khách hàng “số tiền chênh lệch này áp dụng cho giá bán NƠXH, tiền chênh lệch chủ đầu tư thu trực tiếp và không xuất hóa đơn”. Điều này đã vi phạm hợp đồng giữa hai bên, ảnh hưởng đến uy tín của Quốc Cường Gia Lai.

Sau đó, ông Trần Đức Phương đã có văn bản gửi công ty Quốc Cường Gia Lai. Trong đó thừa nhận những sai sót khi không quản lý chặt chẽ nhân viên để đưa ra những thông tin không đúng về dự án.

Theo ông Phương, nhân viên tư vấn “bậy” có tên là Nguyễn Thành Đạt, được tuyển vào làm việc từ ngày 15/8/2015.

“Do mới vào làm việc, kinh nghiệm còn non kém, vì muốn khẳng định bàn thân cũng như vì lợi ích cá nhân mà đã bất chấp dẫn đến tư vấn cho khách hàng sai về giá. Do vậy đã làm ảnh hưởng đến công ty Quốc Cường Gia Lai và Nam Tiến. Công ty đã yêu cầu nhân viên làm bản tường trình và áp dụng hình thức xử lý cao nhất là sa thải”, ông Phương cho hay.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều khách hàng đã ký hợp đồng mua bán thông qua sàn Nam Tiến từ thời điểm tháng 5/2015, từ lúc nhân viên này còn chưa làm việc. Do đó, có thể nói, cách giải thích nói trên chỉ là một kiểu quanh co, lấp liếm, đối phó dư luận của sàn giao dịch Nam Tiến mà thôi.

Một mảng tường xi măng bị bong tróc, lộ cốt thép ra ngoài tại dự án The Easter City

Được biết, để xây dựng dự án The Easter City, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã làm hồ sơ vay vốn trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ. Khách hàng của dự án phần lớn cũng vay từ nguồn hỗ trợ này.

Tới đây, chúng ta không thể không đặt câu hỏi, là liệu Công ty Quốc Cường Gia Lai có bắt tay với sàn giao dịch Nam Tiến, hạ thấp giá bán căn hộ để phù hợp với gói vay 30.000 tỷ đồng, sau đó thu thêm tiền của khách hàng để trục lợi hay không?

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với những căn hộ được vay gói 30.000 tỷ đồng, tổng giá bán không được quá 1,05 tỷ đồng. “Nếu anh thu thêm (ngoài hợp đồng) có nghĩa là những người mua căn hộ này không thể vay gói 30.000 tỷ đồng. Ngoài ra, việc thu thêm tiền ngoài hợp đồng, giá nhà sẽ đội lên, vượt ngưỡng quy định của NƠXH", ông Châu nói.

Như vậy, nếu Công ty Nam Tiến không trả lại người mua nhà khoản tiền chênh lệch này, những căn hộ tại dự án The Easter City không thuộc gói 30.000 tỷ đồng và người mua nhà sẽ không được vay tiền từ gói này. Ngoài ra, Công ty Quốc Cường Gia Lai cũng vi phạm về trần giá NƠXH là 15 triệu đồng/m2!?

Minh Nghĩa

Thứ Hai, 22/08/2016 05:28

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện