Vietracimex tự thay đổi nhiều hạng mục tại Hinode City

(Bảo vệ người mua nhà) - Nhiều hạng mục bên trong dự án Hinode City được Vietracimex xây dựng sai với giấy phép ban đầu được cấp.

Giữa tháng 4/2020, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội cho biết, Tổng Công ty CP Thương mại Xây dựng (Vietracimex) vẫn chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh giấy phép tại dự án Hinode City theo quyết định xử phạt từ tháng 9/2019.

"Theo quyết định xử phạt thì trong vòng 60 ngày kể từ ngày ban hành văn bản xử phạt, Vietracimex phải hoàn thành giấy phép điều chỉnh.

Trong quãng thời gian hành thành giấy phép điều chỉnh, Vietracimex không được thi công tại dự án Hinode City" - một cán bộ Đội Quản lý trật tư xây dựng đô thị Q. Hai Bà Trưng nói.

Vietracimex tu thay doi nhieu hang muc tai Hinode City
Dự án Hinode City sắp hoàn thành, bàn giao.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Đất Việt, sau khi có quyết định xử phạt vào tháng 9/2019, hoạt động xây dựng tại dự án Hinode City vẫn tiếp tục diễn ra mà không có sự ngăn cản, kiểm tra nào từ phía cơ quan chức năng.

Theo nội dung buổi làm việc tại trụ sở UBND Phường Minh Khai (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) giữa tháng 3/2020, một người được cho là đại diện đơn vị quản lý dự án Hinode City cho biết, quyết định xử phạt vào tháng 9/2019 liên quan tới việc  khớp nối hạ tầng cao độ giữa cost nền dự án với đường.

“Theo đúng trình tự là 60 ngày phải xong việc khắc phục, nhưng thực tế là có rất nhiều cơ quan chức năng họ đang thẩm tra… Toàn bộ hồ sơ thẩm định, báo cáo Bộ Xây dựng, thống nhất chủ trương của thành phố đã xong và đang nằm ở Sở QHKT để quay trở lại Bộ Xây dựng thẩm định 1 lần nữa” - đại diện quản lý dự án Hinode City thừa nhận.

Vị này cho biết thêm, song song với việc điều chỉnh GPXD theo quyết định xử phạt, bên dự án cũng thực hiện việc điều chỉnh căn hộ du lịch sang khách sạn. Đây cũng là một nội dung điều chỉnh.

“Thực ra cái vấn đề cost nền là xong, đáng lý từ tháng 11 có ngay, nhưng để tránh rất nhiều văn bản chồng chéo, bên anh gộp luôn nội dung này với khách sạn”, vị này cho biết.

Liên quan tới các vi phạm tại dự án Hinode City 201 Minh Khai, năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm tại dự án này. Theo đó, UBND TP. Hà Nội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Cục thuế Hà Nội và chủ đầu tư dự án phải chịu trách nhiệm.

Đáng chú ý nhất, việc xác định tiền sử dụng đất phải nộp của dự án Hinode City không đúng quy định.

Cụ thể, liên ngành gồm Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và Cục thuế trình UBND TP.Hà Nội phê duyệt tiền sử dụng đất đã đưa khoản chi phí kiểm định chất lượng phù hợp công trình (1%) chi phí xây dựng vào tổng thể chi phí phát triển để giảm trừ khi xác định giá thu tiền sử dụng đất không định quy định của Bộ Tài chính, với số tiền là hơn 25 tỷ đồng.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 17/04/2020 14:18

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện