Xử lý nghiêm nếu cán bộ tiếp tay cho địa ốc Alibaba

(Bảo vệ người mua nhà) - Phó Thủ tướng chỉ đạo công an làm rõ sai phạm tại địa ốc Alibaba, nếu có bao che của cán bộ nhà nước thì xử lý nghiêm theo quy định.

Ngày 13/11/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi tới Bộ Công an truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về vụ án xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ các vi phạm xảy ra tại Tập đoàn địa ốc Alibaba để sớm đưa ra truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật và thu hồi tài sản do các hành vi phạm tội mà có.

Trong quá trình điều tra nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Xu ly nghiem neu can bo tiep tay cho dia oc Alibaba
Trụ sở Tập đoàn địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

Chủ tịch UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo rút kinh nghiệm công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản khi đã để xảy ra vụ án trên địa bàn; nếu phát hiện có vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng giao Bộ TN&MT, Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản; tiến hành rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Trước đó, Công an TP. HCM đã khởi tố vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại Tập đoàn địa ốc Alibaba. Đồng thời tiến hành bắt giam Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn địa ốc Alibaba; Nguyễn Thái Lĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn địa ốc Alibaba và Nguyễn Thái Lực.

Theo điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên có quy mô hơn 2.600 nhân viên đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân đứng tên và tự vẽ ra 40 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết.

Cả 3 đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Có hàng nghìn người trở thành nạn nhân của 3 đối tượng trên.

Vân Thanh

Thứ Tư, 13/11/2019 17:49

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện