Chuồng cọp xuất hiện tại đô thị mới Hoài Đức

(Không gian sống) - Nhiều căn liền kề tại dự án The Green Daisy đường Lê Trọng Tấn kéo dài tự ý cơi nới thêm tầng, dựng chuồng cọp không đúng thiết kế quy hoạch.

Lo sợ an ninh không đảm bảo?

Nằm trên tuyến đường quan trọng kết nối với Đại lộ Thăng Long, khu đô thị The Green Daisy trên đường Lê Trọng Tấn kéo dài (xã An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) từng sôi động khi những dự án nhà cao tầng và biệt thự liền kề mọc lên như nấm.

Song sau thời gian sôi động, khu đô thị này lại trở nên đìu hiu, nhiều biệt thự xuống cấp, nền nhà nứt nẻ, trồi sụt, nứt toác kéo dài. Sau mỗi trận mưa, đoạn đường Lê Trọng Tấn (phía giáp Đại lộ Thăng Long) lại chìm trong biển nước.

Thời điểm đầu năm 2019, nhiều người thấy những căn biệt thự tại dự án rục rịch xây dựng trở lại, nhiều căn đang vào giai đoạn hoàn thiện. Nhưng để tăng thêm diện tích sử dụng, nhiều căn đã dựng thêm khung sắt, quây kín không gian ngoài sân và trên tầng thượng.

Chuong cop xuat hien tai do thi moi Hoai Duc
Nhiều biệt thự tại dự án tự ý xây dựng thêm chuồng cọp.

Anh Nguyễn Đức Trọng (32 tuổi, người dân xã An Khánh, huyện Hoài Đức) cho biết, chuồng cọp thường chỉ xuất hiện ở nhưng căn hộ tập thể, chung cư cũ vì chủ nhà muốn gia tăng diện tích sử dụng nhưng lại đang xuất hiện tại nhiều căn biệt thự liền kề của dự án.

"Việc xây dựng chuồng cọp diễn ra phổ biến trong nhiều tháng nay nhưng chưa thấy có sự can thiệp của chủ đầu tư hay chính quyền địa phương. Không rõ một khu đô thị mới có nhiều căn hộ chỉnh sát thiết kế quy hoạch, nếu như có sự cố, hỏa hoạn xảy ra thì những người sống trong đó sẽ thoát ra kiểu gì" - anh Trọng bày tỏ.

Trong khi đó, một công nhân đang thực hiện dựng chuồng cọp cho một căn biệt thự cho biết, việc xây dựng chuồng cọp ở đây chủ yếu là về vấn đề an ninh chứ không vì mục đích cơi nới diện tích.

"Do khu vực hoang vắng, có nhiều nhà chưa chuyển đến ở nên chủ nhà muốn làm thêm các khung sắt, quây kín lại "nội bất xuất ngoại bất nhập" để đảm bảo an ninh" - người công nhân này giải thích.

Trách nhiệm của chủ đầu tư...

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thiết kế xây dựng, các căn biệt thự liền kề tại KĐT chủ yếu được thiết kế theo kiểu đơn lập (một mặt tiền hướng ra đường). Khi có sự cố xảy ra, người sống trong biệt thự chỉ có một đường thoát hiểm duy nhất, hoặc lên sân thượng để thoát hiểm ra ngoài.

Với việc dựng thêm chuồng cọp tại các biệt thự này thì sẽ rất nguy hiểm, không có đường thoát thân. Gia chủ của những căn biệt thự tự dựng chuồng cọp như thế vừa tốn tiền lại vừa tự hại mình khi có sự cố xảy ra.

Chuong cop xuat hien tai do thi moi Hoai Duc
Việc xây dựng thêm cuồng cọp mang tới nhiều ẩn họa khi có sự cố xảy ra.

"Điều này cũng có một phần trách nhiệm của chủ đầu tư dự án khi không giám sát chặt chẽ hoặc đồng ý cho chủ nhà xây dựng chuồng cọp.

Về mặt phong thủy thì những tường rào sắt dựng lên chẳng khác nào nhà tù, không tốt cho việc sinh sống.

Còn lo lắng về mặt an ninh thì đây là vấn đề của Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư phải có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho khách hàng của mình" - một chuyên gia thiết kế nói.

Trao đổi thêm với Đất Việt, một lãnh đạo phòng Quản lý Đô thị huyện Hoài Đức cho biết, theo giấy phép, các căn biệt thự ở The Green Daisy chỉ được phép xây dựng 3 tầng 1 tum, ngoài ra không được dựng thêm chuồng cọp hay các công trình nào khác bên trên để gia tăng diện tích.

"Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý nếu phát hiện thấy có vi phạm xây sai giấy phép.

Việc xử lý vi phạm sẽ căn cứ cụ thể vào từng trường hợp để xác định lỗi đó của chủ đầu tư hay chủ căn biệt thự" - vị lãnh đạo này cho biết.

Tiến Hoàng

Thứ Năm, 18/04/2019 16:00

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện