Đà Nẵng mạnh tay với Nam Ô Resort: Rất hoan nghênh!

(Không gian sống) - Đây là xử lý điểm để TP.Đà Nẵng tiếp tục mạnh tay với các dự án tại bán đảo Sơn Trà và nhiều địa phương nhìn vào học hỏi.

Lần đầu tiên mạnh tay xử lý

Ngày 21/12/2018, chia sẻ với Đất Việt, KTS Hồ Duy Diệm - nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP. Đà Nẵng bày tỏ sự vui mừng trước thông tin Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng kiên quyết giữ quy hoạch 16ha với dự án Nam Ô Resort do Tập đoàn Trung Thuỷ làm chủ đầu tư tại phường Hoà Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu.

Theo đó, dự án không bao gồm gềnh đá Cà Ná, mở rộng đường dân sinh, mở thêm 3 đường xuống biển và không di chuyển các công trình tâm linh ra khỏi khuôn viên dự án.

Ông Diệm cho biết: "Khi mà Tập đoàn Trung Thuỷ mới thực diện dự án Nam Ô Resort thì người dân đã phản ứng bởi dự án lấy đi nhiều khu vực bãi tắm, ghềnh đá Cà Ná và cả những ngôi đình mang tính chất lịch sử, tâm linh. Khi đó, chính quyền địa phương lại ủng hộ doanh nghiệp mà không màng đến những bức xúc của người dân".

Da Nang manh tay voi Nam O Resort: Rat hoan nghenh!
Người dân phản đối dự án Nam Ô Resort chắn lối xuống biển vào cuối tháng 3/2018.

Đỉnh điểm của sự búc xúc là vào cuối tháng 3/2018 có hàng trăm người đã phản đối dự án Nam Ô Resort chặn lối xuống biển của ngư dân. Bí thư TP. Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã xuống tận nơi khảo sát, nhận ra những bất thường tại dự án và quyết liệt chỉ đạo các đơn vị ban ngành phải vào cuộc xử lý triệt để. Việc phát triển dự án phải gắn liền với lợi ích của người dân và bảo tồn văn hoá, tâm linh của dân tộc.

"Quy hoạch trước đây của dự án Nam Ô Resort đã vi phạm pháp luật Luật Biển và Hải đảo (tính từ mặt nước vào đất liền trong khoảng cách 100m không được xây dựng, làm dự án); Không tôn trọng di sản văn hoá khi có ngôi đình thờ Huyền Trân Công chúa mang giá trị văn hoá dân tộc; Đặc biệt là không đếm xỉa tới quyền lợi, đời sống người dân ven biển...

Nhưng dần dần, những người quản lý đã nhận ra sai lầm và sẵn sàng sửa sai. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào người lãnh đạo của TP. Đà Nẵng" - ông Diệm nhận xét.

Chính vì thế mà đã có việc dự án nhiều lần đã điều chỉnh quy hoạch, từ 46ha xuống còn 30ha và bây giờ là 16ha. Nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP. Đà Nẵng bày tỏ:

"Quyết định của cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng làm tôi hết sức hoan nghênh. Đây là lần đầu tiên TP. Đà Nẵng mạnh tay, kiên quyết không cho doanh nghiệp chuộc lợi trên chính lợi ích của cộng đồng và di tích lịch sử của dân tộc.

Đó có thể là xử lý điểm để làm tương tự với các dự án đang xảy ra tại bán đảo Sơn Trà ở TP. Đà Nẵng. Đồng thời đây cũng là bài học để nhiều tỉnh thành khác nhìn vào để xử lý vì tình trạng này không chỉ diễn ra phổ biến ở Đà Nẵng mà còn nhiều nơi phát triển bất động sản như TP. Hà Nội, TP. HCM, Khánh Hoà, Kiên Giang...".

Da Nang manh tay voi Nam O Resort: Rat hoan nghenh!
Tập đoàn Trung Thuỷ khi làm dự án Nam Ô Resort đã rào chắn, không cho người dân xuống biển quanh dự án.

Có người đứng sau giật dây viết tâm thư?

Mặc dù vậy, quyết định của UBND TP. Đà Nẵng đang vấp phải sự phản ứng không mấy tích cực của Tập đoàn Trung Thuỷ khi đơn vị này muốn được quản lý ghềnh đá Cà Ná, bãi biển, di chuyển các khu tâm linh ra khỏi khuôn viên dự án.

Cách hành xử đó của Tập đoàn Trung Thuỷ không được nguyên Phó Chủ tịch hội Quy hoạch TP. Đà Nẵng đánh giá cao.

Bởi, chỉ vì lợi ích riêng của doanh nghiệp mà bỏ qua lợi ích của cộng đồng, văn hoá, lịch sử. "Nếu phát triển thế thì có nghĩa lý gì và cái tên Trung Thuỷ sẽ được hiểu như nào?" - ông Diệm đặt câu hỏi.

Gần đây, thông tin bức tâm thư gồm 18 chữ ký của người dân sống tại Nam Ô, phường Hoà Hiệp Nam, Q. Liên Chiểu gửi tới cơ quan ban ngành từ trung ương tới địa phương bày tỏ mong muốn sớm cho phép dự án Nam Ô Resort sớm được triển khai.

Nhưng khi cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra thì có tới 10/18 chữ ký này của người chưa đến tuổi vị thành niên. Đây là bức tâm thư tự phát chứ không phải "đại diện" cho người dân Nam Ô như nội dung đã nêu.

Nhận định về điều này, KTS Hồ Duy Diệm cho rằng, người dân bình thường thì không thể nào làm được điều này, đặc biệt là những người chưa đến tuổi vị thành niên, kiến thức xã hội và hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

"Chắc chắn đã có ai đó đứng đằng sau giật dây, tạo sức ép lên chính quyền, dư luận xã hội vì mục đích triển khai dự án Nam Ô Resort. Mục đích đó là gì? Ai đứng sau giật dây? thì chính quyền cần phải vào cuộc làm rõ" - ông Diệm đề nghị.

Vân Nam

Thứ Hai, 24/12/2018 09:45

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện