Dự án biệt thự xâm hại hồ Đại Lải: Đang thanh tra

(Không gian sống) - Dự án biệt thự sát hồ Đại Lải đang lấy đi cả quả đồi, chủ đầu tư còn khiến 1 vùng hồ nước đỏ quạnh màu đất vùi lấp.

Ngày 1/7/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Văn Tuyến - Phó Chánh Thanh tra, Sở TN&MT Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã nhận được phản ánh về việc Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam thực hiện dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng ở xã Ngọc Thanh, TP. Phúc Yên ngay cạnh hồ Đại Lải làm ảnh hưởng đến môi trường lòng hồ nhưng chưa thể kiểm tra, xác minh việc phản ánh đúng - sai như nào.

"Chúng tôi có dự định thanh tra dự án này. Nhưng đang trong quá trình hoàn tất thủ tục thanh tra thì UBND tỉnh có quyết định, thành lập đoàn thành tra để kiểm tra một số dự án xung quanh khu vực hồ Đại Lải, trong đó có dự án của Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam.

Theo quy định thì không thể có 2 đoàn thanh tra một dự án trong cùng một thời gian nên phía Sở TN&MT Vĩnh Phúc không thể tiến hành thanh tra dự án này theo kế hoạch mà đành phải hoãn lại" - ông Tuyến cho biết.

Du an biet thu xam hai ho Dai Lai: Dang thanh tra
Lượng đất, đá khổng lồ được chủ đầu tư đổ xuống lòng hồ Đại Lải (Ảnh báo Nhân dân).

Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT Vĩnh Phúc cho hay, về mặt chuyên môn thì chưa thể khẳng định việc thi công dự án của Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam khiến nước hồ Đại Lải bị đó có ảnh hưởng đến môi trường hồ hay không. Vì trong đất có thể chứa các kim loại có hại, cũng có thể không.

Chỉ khi đơn vị vào cuộc thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu đưa đi giám định mới xác định được mức độ ảnh hưởng của dự án tới môi trường hồ Đại Lải trong quãng thời gian dự án thi công như thế nào.

Trước đó, trên báo Nhân Dân đã có biết phản ánh về việc Công ty TNHH Đại Lải Việt Nam thi công dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng ở xã Ngọc Thanh đang bức tử hồ Đại Lải.

Cả một quả đồi bị san phẳng, đất đồi được san gạt thẳng xuống lòng hồ khiến cả khu vực diện tích khoảng 10ha hồ Đại Lải thành một màu đỏ quạch.

Đứng từ sân golf Đại Lải hoặc đi thuyền du lịch tới đảo Ngọc giữa hồ Đại Lải có thể dễ dàng nhận thấy cả một khu vực kéo dài hàng km mặt hồ Đại Lải bị biến thành một công trường xây dựng khổng lồ. Đất đồi đỏ quạch được những chiếc máy xúc, máy ủi san gạt thẳng xuống lòng hồ.

Dù bị dừng thi công chờ công tác kiểm tra từ tháng 1/2020 tuy nhiên chủ đầu tư vẫn triển khai san lấp.

Khu vực đang tiến hành san gạt đất sát hồ Đại Lải chình ình gác chắn barie được canh gác cẩn mật. Tại đây, một diện tích rộng tới hàng chục ha đã được san gạt phẳng với mức cốt cao hơn mặt hồ chừng 2m. Nhiều con đường nội bộ rộng đã được cấp phối chia ô nối với các khu đất dự kiến sẽ trở thành những khu biệt thự.

Anh Bùi Ngọc Bảo, ở xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên cho biết: Cả khu vực này vốn trước đây là đất đồi, rừng cây, chúng tôi vẫn đi qua đồi đất vào khu ven hồ hóng mát bình thường. Cuối năm 2019 tới nay, từ khi họ thi công nơi này trở thành “nội bất xuất, ngoại bất nhập” chúng tôi không thể vào, chỉ nghe tiếng ô tô, máy đào đất, san ủi rầm rập suốt ngày đêm.

Khi được hỏi về khu đất ven hồ Đại Lải đang bị san ủi, ông Nguyễn Đức Chính – Giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi Phúc Yên - đơn vị quản lý hồ Đại Lải cho biết:

“Người ta san lấp diện tích khổng lồ lấp xuống hồ Đại Lải. Trước đây, khu vực đó là một quả đồi um tùm cây cối. Giờ chặt sạch cây, san phẳng quả đồi, lấp hồ để làm khu biệt thự nghỉ dưỡng”.

Ngọc Văn

Thứ Năm, 02/07/2020 07:34

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện