Hải Phòng xây cao ốc trong phố cổ: Nhiều lo ngại

(Không gian sống) - Cao ốc lên tới 72 tầng nằm tại trụ sở cũ của UBND Q. Hồng Bàng, khu đất này nằm trong dự án BT đã ký với Hoàng Huy Group.

Sáng ngày 20/3/2020, thông tin từ Văn phòng UBND TP. Hải Phòng xác nhận, lãnh đạo thành phố đang có chủ trương thực hiện dự án trung tâm thương mại và nhà ở cao 72 tầng tại khu đất rộng 2,4ha nằm tại P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hồng Bàng.

"Hiện dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện chủ trương, nghiên cứu triển khai. Trong quá trình làm dự án, TP. Hải Phòng chắc chắn sẽ tham khảo ý kiến các bên để đi đến quyết định cuối cùng" - thông tin từ Văn phòng UBND TP. Hải Phòng cho biết.

Liên quan đến dự án này, từ giữa năm 2019, UBND P. Hoàng Văn Thụ đã lấy ý kiến người dân. Trao đổi với Đất Việt, bà Bùi Thị Thanh - Phó Chủ tịch UBND P. Hoàng Văn Thụ cho biết, việc lấy ý kiến người dân là chủ trương của lãnh đạo thành phố, sau khi ý kiến được thu về thì chuyển lên trên thành phố xem xét, xử lý. Còn phía P. Hoàng Văn Thụ không nắm được kết quả của việc lấy ý kiến này như thế nào.

Được biết, phần đất được quy hoạch để làm đất hỗn hợp - nhà ở thương mại có cao ốc lên tới 72 tầng này đã được UBND TP.Hải Phòng xin phép Thủ tướng giao cho Công ty cổ phần Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Hoàng Huy Group).

Hai Phong xay cao oc trong pho co: Nhieu lo ngai
Khu đất rộng 2,4ha mà UBND TP. Hải Phòng dự kiến xây cao ốc 72 tầng (Ảnh Thanh niên).

Đây chính là một phần nội dung trong hợp đồng của dự án BT (xây dựng - chuyển giao) giữa doanh nghiệp này với TP. Hải Phòng khi tiến hành dự án cải tạo chung cư cũ, xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn TP.Hải Phòng - Công trình Goldenland 5; xây dựng 2 chung cư HH3, HH4 ở P.Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền.

Theo dự kiến, khu đất này được nằm tiếp giáp với các đường Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Hoàng Văn Thụ. Hiện trên khu đất có nhiều hộ dân đang sinh sống và một phần là trụ sở cũ của UBND Q. Hồng Bàng.

Chính vì thế, vị trí xây dựng dự án trung tâm thương mà và nhà ở cao 72 tầng được cho là nằm ở vị trí vàng, trung tâm của TP. Hải Phòng.

Đây cũng là khu phố cổ khi chỉ cách đó vài chục mét là những ngôi biệt thự Pháp cổ như trụ sở Thành đoàn Hải Phòng (số 22 Trần Hưng Đạo), trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng (số 19 Trần Hưng Đạo), Nhà hát tháng Tám (phố Đinh Tiên Hoàng).

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực lịch sử, quy hoạch lo ngại rằng việc thực hiện xây dựng cao ốc 72 trong khu vực này sẽ phá vỡ đi kiến trúc cảnh quan đô thị, gây áp lực lên hạ tầng xã hội khi cơ sở vật chất hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, việc xây tòa nhà cao 72 tầng tại khu vực trên là vi phạm quy hoạch Thủ đướng đã phê duyệt cho TP. Hải Phòng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo quy hoạch, khu vực này hạn chế phát triển, cải tạo chỉnh trang kết hợp xây mới, không thay đổi lớn về cơ cấu sử dụng đất, tránh quá tải về hạ tầng đô thị, tầng cao trung bình 3 - 5 tầng...

Quyết định của UBND TP. Hải Phòng vào năm 2014, khu đất này không có quy hoạch cho đất hỗn hợp - nhà ở thương mại. Nhưng đến năm 2019, TP. Hải Phòng thay đổi, điều chỉnh để xây dựng khu nhà ở và thương mại dịch vụ, trong đó có khu nhà cao 72 tầng.

Trong phương án quy hoạch mới, phần diện tích đất ở hiện trạng 0,16ha; đất ở công cộng 0,43ha; đất cây xanh 0,47ha vốn tồn tại từ trước tới giờ đã bị cắt bỏ; các quỹ đất ở hiện trạng và đất công cộng còn lại bị điều chỉnh giảm diện tích để nhường chỗ cho một hạng mục mới là “đất ở hỗn hợp”, với diện tích lên đến 1,26ha, có nhà ở thương mại cao tối đa 72 tầng.

“Việc xây dựng một cao ốc chót vót ngay sát Nhà hát lớn, gắn với không gian cũ như thế này sẽ phá vỡ không gian đô thị, chà đạp lên giá trị lịch sử, bản sắc kiến trúc Hải Phòng, chưa nói là còn phạm vào quy hoạch chung mà Thủ tướng đã phê duyệt”, ông Võ Quốc Thái - nguyên Phó Giám đốc Sở Xây Hải Phòng bày tỏ quan điểm với tờ Thanh niên khi được hỏi về dự án cao 72 tầng mà UBND thành phố đang chủ trương triển khai.

Tiến Hưng

Thứ Sáu, 20/03/2020 14:36

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện