Khu du lịch phá nát Hòn Tằm: Lý giải lạ

(Không gian sống) - Mỗi lần cơ quan chức năng kiểm tra là chủ đầu tư dự án KDL đảo Hòn Tằm lại lấy lý do đang xin giấy phép để bao biện.

Sáng ngày 11/3/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Đức Trọng - Chủ tịch UBND P. Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, Khánh Hòa cho biết, đơn vị đang phối hợp với các ban ngành xử lý sai phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại dự án KDL đảo Hòn Tằm.

Trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa do đại diện Sở TN&MT làm trưởng đoàn cũng đã có buổi kiểm tra đột xuất tại hiện trường dự án KDL đảo Hòn Tằm.

Khu du lich pha nat Hon Tam: Ly giai la
Đảo Hòn Tằm - Vịnh Nha Trang đang bị phá nát bởi nhiều công trình không có trong giấy pháp được Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang xây dựng.

Trước đó, vào giữa tháng 1/2020, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh, nội dung báo cáo cho thấy, dự án KDL đảo Hòn Tằm được phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2018.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang đã tự ý san ủi mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình bê tông cốt thép khi chưa có giấy phép xây dựng, nhiều địa điểm san ủi không thuộc giấy phép đã được cơ quan chức năng cấp.

Việc phát hiện kiểm tra và xử lý vi phạm về xây dựng của chủ đầu tư dự án KDL Hòn Tằm thuộc trách nhiệm của cơ quan địa phương, trực tiếp là UBND phường Vĩnh Nguyên và Ban quản lý Vịnh Nha Trang.

Sở Xây dựng Khánh Hoà cũng đề nghị UBND TP Nha Trang áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm trên dự án KDL đảo Hòn Tằm.

Theo ông Nguyễn Đức Trọng - Chủ tịch UBND P. Vĩnh Nguyên, sai phạm của Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang trên địa bàn quá rõ ràng nhưng doanh nghiệp luôn tìm cách chây ỳ, tìm mọi lý do để không khắc phục những sai phạm.

"Trong quá trình xây dựng dự án, chúng tôi luôn cử cán bộ kiểm tra, theo dõi sát việc phát triển dự án. Ngay từ năm 2019, chúng tôi đã phát hiện thấy nhiều sai phạm trong việc xây sai thiết kế, thi công không đúng giấy phép được phê duyệt, chưa đủ thủ tục pháp lý đã thi công... và yêu cầu doanh nghiệp phải dừng lại và khắc phục vi phạm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp luôn lấy lý do là "đang xin giấy phép, hoàn thành thủ tục" để bao biện. Nhưng đã quá thời hạn 60 ngày kể từ khi lập biên bản vi phạm mà doanh nghiệp không đưa ra được giấy phép. Trường hợp này chúng tôi kiên quyết xử lý theo quy định" - ông Trọng nói.

Khu du lich pha nat Hon Tam: Ly giai la
Dự án KDL đảo Hòn Tằm nham nhỏ, gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Trao đổi thêm về sự việc, một lãnh đạo trong Ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, mặc dù đã phát hiện và yêu cầu tạm dừng thi công từ năm 2019 nhưng chủ đầu tư dự án KDL đảo Hòn Tằm vẫn âm thầm cho xây dựng, điều đó cho thấy họ đã cố tình vi phạm và chây ỳ xử lý.

"Chúng tôi cũng đã kiên quyết xử lý nhưng chủ đầu tư cố tình vi phạm nên đã có báo cáo lên cấp trên, đề nghị cấp trên xử lý" - vị đại diện Ban Quản lý Vịnh Nha Trang cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Phạm Minh Nhựt - Tổng giám đốc Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang, thừa nhận việc đơn vị xây dựng nhiều công trình không phép trên đảo Hòn Tằm.

“Theo kế hoạch tháng 5/2020, Công ty Bay và dịch vụ du lịch biển Tân Cảng tổ chức đưa đoàn khách các nước ASEAN có chuyến thăm KDL đảo Hòn Tằm.

Để chuẩn bị cho chuyến thăm này, công ty đã tập trung cải tạo cảnh quan môi trường trên toàn khu vực để đón tiếp các đoàn khách quốc tế.

Tuy nhiên, chúng tôi đã cho triển khai sửa chữa và cải tạo cảnh quan môi trường không đúng với bố trí các công trình được duyệt.

Sau khi đoàn kiểm tra liên ngành của Ban quản lý Vịnh Nha Trang kiểm tra ngày 28/12/2019, công ty chúng tôi đã cho dừng hẳn các công việc cải tạo tại đảo Hòn Tằm”, ông Nhựt trình bày.

Ngọc Khánh

Thứ Năm, 12/03/2020 07:22

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện