Lấp đất bức tử hồ Thác Bà: Ai đứng sau?

(Không gian sống) - Gần 7ha mặt nước hồ Thác Bà (Yên Bái) đã bị một cá nhân lấp nhưng cơ quan chức năng lại không rõ địa chỉ cư trú của đối tượng này.

Ngày 23/4/2020, trao đổi với Đất Việt, đại diện Sở TN&MT Yên Bái cho biết, đang giao cho đơn vị chuyên môn làm rõ việc lấp hồ Thác Bà (xã Hưng Thịnh, huyện Yên Bình) của một cá nhân tên Nguyễn Tất Thế, diện tích hồ Thác Bà bị lấp ngay cạnh dự án chế biến gỗ của Công ty Hoàng Gia.

"Khu vực hồ bị lấp nằm ngay cạnh dự án của Công ty Hoàng Gia được UBND tỉnh Yên Bái chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2017 với vốn đầu tư 57 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất 7ha.

Nhưng khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện diện tích đất mặt hồ bị lấp được xác định vào khoảng 7ha, trong đó ông Nguyễn Tất Thế ủy quyền cho Công ty Hoàng Gia thực hiện lấp gần 4ha.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng trực tiếp có mặt kiểm tra thì người tên Thế không có ở đó, cũng không rõ người này có quan hệ với Công ty Hoàng Gia hay không. Điều này sẽ được chúng tôi kiểm tra làm rõ và xử lý theo đúng quy định" - vị đại diện Sở TN&MT tỉnh Yên Bái cho biết.

Lap dat buc tu ho Thac Ba: Ai dung sau?
Diện tích ông Nguyễn Tất Thế san ủi trái phép giáp với Công ty Hoàng Gia (Ảnh NNVN).

Theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, hồ Thác Bà có diện tích mặt nước 19050 ha đang bị bức tử nghiêm trọng bởi hành vi đổ đất lấp hồ của cá nhân và doanh nghiệp.

Trong báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Yên Bái vào tháng 6/2019 thể hiện, ông Nguyễn Tất Thế không rõ địa chỉ, cư trú ở đâu đã đến thôn thôn Đình Lâm, xã Hưng Thịnh nhận chuyển nhượng đất đai trái phép với một số hộ dân bằng những giấy tờ viết tay từ năm 2014 rồi giao lại cho Công ty Hoàng Gia để tiến hành san gạt.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tất Thế còn nhận chuyển nhượng đồi chè với một số hộ dân khác tiến hành san gạt trái phép 14ha có cốt nền bằng với cốt nền của Công ty Hoàng Gia.

Trong bản báo cáo này cũng thể hiện rõ, có khoảng 7ha mặt nước hồ Thác Bà bị lấp, trong đó ông Nguyễn Tất Thế lấp gần 4ha, còn lại là trách nhiệm thuộc về Công ty Hoàng Gia.

Trước đó, UBND tỉnh Yên Bái đã nhiều lần ra quyết định xử phạt với Công ty Hoàng Gia về hành vi san gạt đất trái phép tại dự án thuộc xã Hưng Thịnh với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, năm 2017, UBND huyện Yên Bình đã xử phạt vi phạm hành chính công ty Hoàng Gia với số tiền 62 triệu đồng do vi phạm Luật Ðầu tư. Tháng 3/2019 Công ty Hoàng Gia tiếp tục bị UBND tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt 264 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên môi trường.

Tuy nhiên, phớt lờ chỉ đạo của tỉnh Yên Bái về xử phạt; yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, khắc phục hậu quả, hoàn thiện các thủ tục liên quan mới đi vào hoạt động, Công ty Hoàng Gia vẫn ngang nhiên san tạo mặt bằng và đổ đất trực tiếp xuống lòng hồ.

Lap dat buc tu ho Thac Ba: Ai dung sau?
Công ty Hoàng Gia đã san gạt, đổ đất trực tiếp xuống lòng hồ Thác Bà.

Ngày 17/7/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Khánh đã ký quyết định  về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường đối với với 6 hành vi vi phạm của Công ty Hoàng Gia, trong đó có hành vi tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước; Thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường...

Theo quyết định trên, công ty Hoàng Gia Yên Bái bị xử phạt tổng số tiền 720 triệu đồng; phải khắc phục những hậu quả do đơn vị gây ra đồng thời trả lại hiện trạng ban đầu đối với các sai phạm về quản lý đất đai.

Với những sai phạm này của Công ty Hoàng Gia, nhưng khi trả lời báo chí vào cuối tháng 4/2020, ông Nguyễn Văn Quyền - Giám đốc Công ty CP Thủy điện Thác Bà (đơn vị quản lý hồ Thác Bà) lại khẳng định: "Công ty Hoàng Gia thực hiện dự án theo quyết định đầu tư của tỉnh Yên Bái. Tôi khẳng định không có chuyện lấp hồ Thác Bà".

Vân Thanh

Thứ Sáu, 24/04/2020 13:41

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện