Lấp rạch xây cao ốc: Quyết xử nghiêm!

(Không gian sống) - Hưng Phú Invest đã ngang nhiên san lấp rach Cầu Giừa để làm dự án Thăng Long Home. Đây cũng là nguyên nhân khiến khu vực thường xuyên bị ngập.

Ngày 28/2/2020, ông Đặng Nguyễn Thanh Minh - Chủ tịch UBND P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, TP. HCM cho biết, đơn vị sẽ kiên quyết yêu cầu Công ty Hưng Phú Invest - thành viên của Thăng Long Group trả lại rạch Cầu Giừa cho người dân, giải quyết tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

"Chúng tôi sẽ giám sát chặt trẽ quá trình thi công dự án Thăng Long Home, kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư trả lại rạch Cầu Giừa để lưu thông dòng chảy, không làm ảnh hưởng tới đời sống của người dân trên địa bàn" - ông minh cho biết.

Ngày 24/2/2020, cơ quan liên ngành Q. Thủ Đức đã có buổi làm việc với người dân hẻm số 55, đường Cây Keo, P. Tam Phú, Q. Thủ Đức, TP.HCM và đại diện Hưng Phú Invest trước vấn đề doanh nghiệp thi công dự án Thăng Long Home đã tự ý lấn rạch Cầu Dừa gây ngập úng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng chục hộ dân địa phương.

Lap rach xay cao oc: Quyet xu nghiem!
Rạch Cầu Giừa bị thu hẹp do Hưng Phú Invest tự ý san lấp trong quá trình thi công dự án Thăng Long Home.

Theo biên bản làm việc, ông Nguyễn Viết Tỉnh (trú tại hẻm số 55, đường Cây Keo, P. Tam Phú) đề nghị Công ty Hưng Phú Invest nạo vét rạch Cầu Dừa theo các văn bản chỉ đạo của UBND Q. Thủ Đức; Đề nghị Công ty trong quá trình thi công không được xâm phạm rạch Cầu Dừa; Đề nghị Công ty cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thực hiện dự án.

Đại diện phòng quản lý Đô thị quận Thủ Đức cũng có ý kiến đề nghị Công ty thực hiện nạo vét đoạn rạch bị bồi lắng do việc lắp đặt cống tạm để làm lối đi. Thời gian thực hiện trước ngày 29/02/2020.

Cơ quan này cũng đề nghị công ty cung cấp hồ sơ pháp lý đối với việc thi công tường rào tại vị trí tiếp giáp với thửa 503 tờ bản đồ số 54.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Hưng Phú Invest cho biết: “Công ty sẽ thực hiện nạo vét lại đoạn rạch bị bồi lắng tại vị trí lắp đặt cống tạm, và tháo dỡ phần móng cọc bê tông lấn vào rạch tại vị trí số 36,42.

Về hồ sơ pháp lý đối với việc thi công tường rào tại vị trí tiếp giáp với thửa 503, tờ bản đồ số 54, đại diện Công ty Hưng Phú Invest chưa cung cấp được mà nói “sẽ báo cáo lại công ty”.

Cuối năm 2016, dự án Thang Long Home – Hưng Phú bắt đầu đổ cát để san lấp khiến cát chảy xuống làm đáy rạch cạn dần. Sau đó cả con rạch bị lấp, biến thành đường đi. Từ đó, các hộ dân sống gần dự án phải trong cảnh sống chung với ngập lụt mỗi khi trời đổ mưa.

Rạch Cầu Dừa là con rạch tiêu thoát nước chính của hàng chục hộ dân sinh sống tại hẻm số 55, đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM. Ban đầu, đoạn hẹp nhất của con rạch cũng khoảng gần 6m, còn đoạn rộng hơn 10m.

UBND quận Thủ Đức đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Hưng Phú Invest ngưng ngay việc san lấp rạch Cầu Dừa, đồng thời phải nạo vét, trả lại hiện trạng tuyến rạch để đảm bảo tiêu thoát nước cho khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư dự án vẫn cố tình chây ì, không chấp hành.

Trước đó, nhiều chuyên gia đã lên tiếng phân tích, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến TP. HCM bị ngập lụt là do việc phát triển các dự án làm lấp đi các đoạn kênh, rạch thoát nước.

GS.T Lê Huy Bá - Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh khẳng định, hệ quả ngập lụt ở TP.HCM do sai lầm trong quá trình đô thị hóa.

Cụ thể là các vùng trũng là những hồ điều hòa tự nhiên ở Nam Sài Gòn, các kênh rạch nội, ngoại thành bị lấn chiếm san lấp không thương tiếc đã tác động trực tiếp đến ngập lụt đô thị.

TS - KTS Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia kiến trúc và quy hoạch cho biết, những khu vực ngập nhất ở TP. HCM là khu vực bê tông hóa, lấp hồ, kênh rạch, mật độ xây dựng cao lên gấp chục lần nhưng không hề dành không gian dành cho nước, không gian xanh, mặt nước, hồ điều tiết,…

Thực tế cho thấy, nhiều khu vực xây dựng thêm nhà cao tầng gần đây nhưng thiếu quy hoạch cải tạo hạ tầng và quy hoạch tốt không gian dành cho nước, thường bị ngập rất nặng.

Điển hình là đường Nguyễn Hữu Cảnh trong khu trung tâm TP. HCM. Dù đường nằm ngay cạnh sông Sài Gòn, nhưng do bị bê tông hóa hết nên khi mưa xuống, ống cống thoát không kịp, mực nước ngập trên bờ cao hơn cả mực nước sông Sài Gòn.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 01/03/2020 07:49

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện