Lo ngại 82 dự án BĐS trên đồi núi Khánh Hòa

(Không gian sống) - Có tới gần 70/82 dự án bất động sản trên các đồi núi ở Nha Trang và vùng phụ cận không hoặc chỉ phù hợp một phần với quy hoạch.

Đây là con số khó tin mà báo Tuổi trẻ vừa thống kê. 82 dự án biệt thự, khu đô thị, du lịch... đều được tỉnh Khánh Hòa cho chủ trương, cho phép hoặc cho nghiên cứu đầu tư trên các đồi núi ở Nha Trang và vùng phụ cận.

Cụ thể, trong 82 dự án trên thì chỉ có 13 dự án phù hợp hoàn toàn với quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012, 13 dự án phù hợp một phần, số còn lại đều trái quy hoạch.

Điển hình là thắng cảnh núi Cô Tiên, theo quy hoạch chung phát triển TP Nha Trang, định hướng chỉ khoảng 195ha ở phần rìa núi có độ cao dưới 60m để phát triển đô thị - du lịch. Thế nhưng hiện trên núi này có 30 dự án, trong đó tỉnh này đã cho chủ trương đầu tư 17 dự án, 13 dự án khác đang xin chủ trương hoặc bị tỉnh thu hồi.

Lo ngai 82 du an BDS tren doi nui Khanh Hoa
Núi Cô Tiên ở Nha Trang, Khánh Hòa bị xẻ thịt, đào xới làm dự án bất động sản. Ảnh: Báo Giao thông

Cuối năm 2016, trước tình hình phát triển quá nóng các dự án trên núi Cô Tiên khi chưa có quy hoạch chung 1/2.000, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 cho khu đô thị và dịch vụ núi Cô Tiên bằng nguồn vốn do các doanh nghiệp đóng góp để các dự án thành phần có cơ sở triển khai, lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Không chỉ núi Cô Tiên, nhiều ngọn núi khác ở TP Nha Trang cũng đã bị bạt đi, san ủi để xây dựng các dự án bất động sản như núi Chín Khúc, núi Hòn Rớ, núi Cảnh Long, di tích thắng cảnh lầu Bảo Đại...

Trao đổi với Đất Việt, KTS Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc triển khai các dự án trên núi là vi phạm quy hoạch, không theo điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025 đã được Chính phủ phê duyệt.

Trong quy hoạch chung không hề đề cập gì về việc khai thác, làm đô thị trên đồi núi, chỉ có một vài dự án ở dưới thấp được cấp phép và đã được vẽ trong bản đồ, còn lại phải giữ lại rừng. Tuy nhiên, giờ đây nhiều diện tích rừng phòng hộ cũng bị cào đi để xây biệt thự.

"Những mảng rừng, cây xanh ở TP Nha Trang đã quá thiếu, nếu theo tiêu chuẩn thành phố loại 1 thì càng thiếu hơn, chỉ đạt 0,9m2/đầu người. Giờ chút rừng còn lại người ta cũng đào bới hết thì cuối cùng sẽ mất hết. Quay flycam trên các đỉnh núi là nhìn thấy rõ điều này", KTS Nguyễn Văn Lộc nói.

Việc chiếm dụng, san lấp các ngọn núi để xây dựng dự án bất động sản, theo KTS Nguyễn Văn Lộc, để lại hậu quả khôn lường. Theo đó nền đất vốn đã ổn định từ xa xưa, giờ bị cày xới, ào ào xây dựng gây nên sạt lở nghiêm trọng.

Nha Trang bốn bề được bao bọc bởi các dãy núi cao, quá nhiều dự án đua nhau lên núi cao để làm nhằm có hướng đẹp, đã tác động nhiều vào thiên nhiên làm biến đổi địa chất, mất tính liên kết ổn định. Điều này dẫn tới tình trạng gây sạt lở đất đá. Những năm gần đây, năm nào những khu vực ấy cũng bị sạt lở, gây thiệt hại và nguy hiểm cho người dân sinh sống dưới chân núi.

Từ đây, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND tỉnh phải xem xét dừng lại, hủy các dự án bất động sản trên núi.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 02/11/2019 10:02

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện