Nhà hàng Panorama và trăm biệt thự không phép: Phạt...cho có?

(Không gian sống) - Nhà hàng Panorama ở Hà Giang và hàng trăm biệt thự không phép ở Đồng Nai đều không có giấy phép xây dựng nhưng sau xử lý...

Thông tin về việc xử lý sai phạm trong xây dựng tại KDC Tân Thịnh (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) với 488 căn biệt thự trái phép và nhà hàng Panorama "4 không" trên đèo Mã Pì Lèng (H. Mèo Vạc, Đồng Văn) được nhiều người đánh giá "không khác gì hợp thức hóa sai phạm".

488 căn biệt thự ở KDC Tân Thịnh được chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư LDG xây dựng khi chưa hoàn thành các thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật... Chỉ đến khi các biệt thự này vào giai đoạn hoàn thiện thì cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai mới phát hiện ra rốt ráo xử phạt.

Theo đó, Công ty CP Đầu tư LDG bị phạt số tiền 540 triệu đồng với hành vi sai phạm. Còn giá trị thu lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm được xác định với số tiền 5,7 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp này phải nộp lại tổng số tiền 6,3 tỷ đồng và Kho bạc Nhà nước tỉnh Đồng Nai.

Đặc biệt, trong quyết định xử phạt còn nêu rõ, chủ đầu tư dự án phải khắc phục các thủ tục giao đất, thuê đất theo quy định trong vòng 60 ngày.

Nha hang Panorama va tram biet thu khong phep: Phat...cho co?
Hàng trăm căn biệt thự trái phép dự án KDC Tân Thịnh ở Đồng Nai.

Còn nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng được phát hiện sai phạm vào tháng 8/2019, khi đó nhà hàng này đã hoạt động được nhiều năm, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang vào cuộc kiểm tra mới phát hiện công trình này "4 không": Không được phê duyệt dự án đầu tư, không được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được Bộ VHTT&DL thông qua, gây ảnh hưởng tới Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cũng rốt ráo vào cuộc xử lý, lấy ý kiến chuyên gia để đưa ra phương án cải tạo nhà hàng Panorama thành điểm dừng chân cho du khách khi tới đây thăm quan. Nhưng khi cải tạo xong, nhiều người lại nhận xét nhà hàng này còn khang trang hơn khi chưa cải tạo.

Ngày 1/1/2021, bình luận với Đất Việt về những quyết định xử lý sai phạm trên, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: "Phạt để cho có, điều đó không khác gì hợp thức hóa cho sai phạm. Thậm chí dẫn tới nguy cơ nhờn luật!".

Theo ông Thành, dù Công an tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra hành vi vi phạm tại KDC Tân Thịnh, nhưng đó là việc của cơ quan điều tra, còn về phần kiểm tra, xử lý hành chính thì số tiền xử phạt còn quá nhỏ so với lợi ích mà doanh nghiệp đạt được từ hành vi sai phạm.

"Hàng trăm căn biệt thự mà chỉ thu lợi được từ hành vi sai phạm số tiền 5,7 tỷ đồng, chủ đầu tư chỉ bán một vài căn trong số đó là có thể dư số tiền nộp phạt. Điều đó không đủ sức răn đe." - ông Thành đặt ra câu hỏi.

Nha hang Panorama va tram biet thu khong phep: Phat...cho co?
Nhà hàng Panorama trước và sau cải tạo.

Tại nhà hàng Panorama, ông Thành cũng đặt ra những câu hỏi tương tự như tại dự án KDC Tân Thịnh. Vị luật sư này cho rằng, đối với những hành vi sai phạm trong trật tự xây dựng thì cần phải dỡ bỏ, trả lại nguyên hiện trạng theo quy định của pháp luật chứ không thể "lấp liếm" bằng việc xử phạt hành chính rồi yêu cầu chủ đầu tư cải tạo hay hoàn thiện hồ sơ pháp lý rồi để công trình đó tồn tại như chưng từng có chuyện gì xảy ra.

"Nếu không làm rõ tận gốc vì sao có sai phạm xảy ra thì dù có xử lý được tại dự án KDC Tân Thịnh hay nhà hàng Panorama thì những công trình khác trong tương lai mọc lên cũng sẽ đi vào "vết xe đổ" trên.

Ngọc Vân

Chủ Nhật, 03/01/2021 07:36

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện