Resort làm kè choán biển: Không đọc kỹ hồ sơ cấp phép

(Không gian sống) - Hai bờ kè mềm bằng cát bọc vải dài 30m được đặt ngay trước resort Thái Hòa đã chiếm hết lối đi của người dân tại khu vực bãi biển.

Ngày 1/3/2020, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Thuận cho Báo Đất Việt biết, đơn vị đang yêu cầu Công ty TNHH TMDV Du lịch Thái Hòa - chủ đầu tư resort Thái Hòa tại khực bờ biển Hàm Tiến - Mũi Né phải tháo dỡ phần kè choán biển làm sai thiết kế.

Ông Phước thừa nhận, do không đọc kỹ hồ sơ mà cấp dưới trình lên nên đã có sai sót trong việc thẩm định công trình bờ kè trên.

Resort lam ke choan bien: Khong doc ky ho so cap phep
Kè mềm của Khu Dịch vụ Du lịch Thái Hòa (Ảnh NLĐ)

"Đúng ra bờ kè chỉ được làm trong bờ nhưng lại chấp thuận cho danh nghiệp làm bờ kè choán ra biển, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân và các cơ sở kinh doanh bên cạnh" - ông Phước cho biết.

Nói về bờ kè của resort Thái Hòa, lãnh đạo UBND phường Hàm Tiến cho biết công trình kè mềm sát biển đang gây bức xúc cho nhiều hộ dân là của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Du lịch Thái Hòa.

Công trình này được Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận cấp phép, dài 49,3 m, chiều cao kè túi cát 1,8 m, kéo dài từ ranh đất của cơ sở du lịch ra bãi biển 15 m.

Sau khi kè được xây dựng, địa phương nhận được ý kiến phản ứng từ người dân vì cho rằng kè mềm này vừa choán hết lối đi trên biển vừa làm thay đổi dòng chảy, gia tăng nguy cơ xói lở các khu vực liền kề.

Resort lam ke choan bien: Khong doc ky ho so cap phep
Dọc bờ biển Hàm Tiến - Mũi Né mọc lên nhiều bờ kè mềm chiếm biển. (Ảnh Vnexpress)

Theo thống kê của Ban quản lý khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, bãi biển tại phường Hàm Tiến, TP. Phan Thiết hiện có 11 cơ sở du lịch đang tự ý xây dựng 23 đoạn kè mềm, kéo dài từ khu du lịch Ngọc Bích đến khu du lịch Hoàng Ngọc. Trước tình trạng này, Ban quản lý và UBND phường Hàm Tiến nhiều lần có văn bản đề nghị các ngành chức năng nhanh chóng xử lý.

Năm 2018, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở NN&PTNT kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở du lịch làm kè tạm để chống xói lở, đảm bảo đồng bộ, hiệu quả; đồng thời có biện pháp xử lý, chấn chỉnh đối với các cơ sở tự ý làm kè không phù hợp, gián tiếp gây xói lở trong khu vực.

Tuy nhiên đến nay, việc giải quyết vẫn chưa hiệu quả, số lượng các kè mềm tự phát vẫn gia tăng.

Ngọc Khánh

Thứ Hai, 02/03/2020 07:44

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện