Tầng lánh nạn trong chung cư: Chủ đầu tư không thích nhưng...

(Không gian sống) - Mỗi m2 đều là tiền, chuyên gia cho rằng phải quy định nếu tòa nhà không có không gian lánh nạn thì chủ đầu tư không được phép bán nhà.  

Sau nhiều vụ cháy nổ ở chung cư thiệt hại về người và tài sản, Bộ Xây dựng đã đưa ra Dự thảo Quy chuẩn Quốc gia về chung cư lấy ý kiến các bên, trong đó quy định, đối với nhà có chiều cao từ 100m đến 150m cần phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn.

Theo quy định này, các tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng. Trong tầng lánh nạn bố trí gian lánh nạn. Các gian lánh nạn phải được bảo vệ bằng bộ phận ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 150. Gian lánh nạn phải có diện tích đảm bảo đủ chứa được ít nhất một nửa tổng số người của tất cả các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3 m2/người.

Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra thang máy chữa cháy; Gian lánh nạn phải có trang thiết bị chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chiếu sáng sự cố, điện thoại liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Ngoài ra, có thể sử dụng tầng kỹ thuật hoặc một phần tầng kỹ thuật làm gian lánh nạn.

Trao đổi với Đất Việt về dự thảo này, PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đánh giá, ddối với nhà cao tầng, một trong những yêu cầu quan trọng liên quan đến an toàn sinh mạng là phải đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), thoát hiểm thoát nạn.

Chính vì thế, từ những nhà cao tầng thông thường đều phải thiết kế các giải pháp về PCCC cũng như tôn trọng các quy định về PCCC, ví dụ khoảng cách cửa cầu thang thoát hiểm, cấu tạo lồng thoát hiểm, cấu tạo cửa thoát hiểm...

Các nhà cao tầng đang sử dụng hiện nay (27-30 tầng, dưới 100m) đều phải tuân thủ các quy định, giải pháp về an toàn PCCC, giải quyết các yêu cầu về cứu hộ, cứu nạn, vì mục tiêu quan trọng là an toàn sinh mạng của cư dân.

Tuy nhiên, hiện nay đang xuất hiện những tòa nhà cao hơn 100m, mà thuật ngữ nước ngoài gọi là nhà siêu cao tầng (37-40 tầng). Do thời gian thoát hiểm từ trên cao xuống không đủ yêu cầu nên các nước trên thế giới đều quy định các không gian gọi là khu vực lánh nạn, nơi người dân sẽ tạm thời trú ở đó khi xảy ra cháy nổ để thực hiện việc thoát hiểm tiếp theo.

Tang lanh nan trong chung cu: Chu dau tu khong thich nhung...
Bộ Xây dựng đề xuất bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn trong chung cư

"Thường người ta sẽ quy định cứ đến một số tầng nhất định là phải bố tầng lánh nạn. Có thể không cần phải là cả tầng mà chỉ cần một số gian lánh nạn, trong gian phòng đó phải đảm bảo chứa được một số lượng cư dân nhất định; đảm bảo các yêu cầu của PCCC như chống cháy lan, vật liệu trong phòng không cháy, phải có dưỡng khí..., tóm lại phải tuân thủ theo các quy tắc riêng để khi xảy ra cháy nổ thì có thể phong tỏa từng phần để cứu hộ", PGS.TS Trần Chủng nói.

Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng cho biết, theo định nghĩa của Việt Nam, tùy từng loại nhà (nhà nhiều tầng, nhà cao tầng, nhà siêu cao tầng) mà có cách ứng xử, quy định khác nhau liên quan đến an toàn sinh mạng, an toàn PCCC.

Ngày nay, Việt Nam ngày càng xuất hiện các tòa nhà siêu cao tầng (trên 100m) nên bên cạnh các quy chuẩn hiện thời , việc bổ sung thêm yêu cầu PCCC đối với loại nhà này là cần thiết.

"Như vậy, không phải tòa nhà nào cũng phải bố trí tầng lánh nạn, gian lánh nạn. Bản thân các tòa nhà dưới 100m đã phải tuân thủ những quy chuẩn hiện thời, chủ đầu tư nào không thực hiện là vi phạm, không được phép đưa vào khai thác. Yêu cầu này được phía công an quản rất chặt chẽ thông qua Luật PCCC.

Theo đó, công an sẽ kiểm tra từ giai đoạn lập phương án, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, đến khi hoàn thành, chủ đầu tư nào không tuân thủ đều có thể bị xử lý.

Đối với các tòa nhà trên 100m, thường người ta quy định không quá 20 tầng phải có tầng lánh nạn/gian lánh nạn. Việc quy định phải hết sức chuẩn xác để tránh bị lạm dụng, ví dụ, nhà bao tối thiểu bao nhiêu mét, có tối thiểu bao nhiêu tầng thì phải có không gian lánh nạn nói trên. Yêu cầu đối với tầng/gian lánh nạn đó như thế nào..., tất cả phải làm rõ ràng, cụ thể.

Theo đó, ngoài các quy chuẩn, tiêu chuẩn thông thường liên quan đến an toàn sinh mạng, an toàn PCCC mà các tòa nhà cao tầng đều phải đáp ứng, tầng lánh nạn phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật khắt khe liên quan đến an toàn cháy", ông Chủng cho biết.

Vị chuyên gia thừa nhận, không phải chủ đầu tư nào cũng hào hứng và muốn xây dựng tầng lánh nạn/gian lánh nạn, bởi mỗi mét vuông đều rất nhiều tiền. Tuy nhiên, đã là quy chuẩn kỹ thuật thì chủ đầu tư bắt buộc phải tuân theo.

Sự tuân thủ này, theo ông, không chỉ cần tuyên truyền mà phải kiểm soát chặt chẽ và có chế tài xử lý, ví dụ không đảm bảo không gian lánh nạn thì không được phép bán nhà.

"Thực ra khi không xảy ra cháy nổ thì gian lánh nạn có thể được sử dụng làm chức năng khác, nhưng khi xảy ra sự cố bắt buộc phải đảm bảo chức năng chính của nó. Gian lánh nạn thiết kế ra sao phải có các tiêu chuẩn kỹ thuật kèm theo", PGS.TS Trần Chủng lưu ý.

Thành Luân

Thứ Sáu, 27/09/2019 07:39

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện