Thành lũy rơi trên đầu dân: Không liên lạc được đại gia

(Không gian sống) - Khi bờ kè tại dự án khu biệt thự Marina Hill gạch rơi nham nhở, Sở Xây dựng Khánh Hòa liên hệ với chủ đầu tư dự án nhưng không được.

Chiều ngày 3/1/2018, ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa bày tỏ sự lo lắng với báo Đất Việt về tính mạng người dân sống xung quanh dự án Marina Hill (thôn Hòn Nghê, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang) đang bị đe dọa bởi bờ kè khổng lồ được chủ đầu tư dự án xây dựng sai thiết kế đang "rụng" từng viên gạch.

Việc di dời người dân được cơ quan chức năng xã Vĩnh Ngọc phối hợp với Sở Xây dựng Khánh Hòa từ chiều ngày 2/1/2019 nhưng đến sáng ngày 3/1/2019 thì nhiều hộ gia đình lại trở về căn nhà cũ vì không nhận được tiền hỗ trợ.

“Bảo đi thuê trọ lánh nạn mà không ai đứng ra trả tiền, dân toàn nghèo nên đành quay về”, một người dân cho hay.

Thanh luy roi tren dau dan: Khong lien lac duoc dai gia
Gạch tại bờ kè dự án Marina Hill rơi ra vào sáng ngày 3/1/2019.


Còn Phó Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết: "Sáng nay chúng tôi có tới hiện trường, nhận thấy từng viên gạch của bờ kè này rơi ra, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Hiện đơn vị đang vận động người dân sống xung quanh bờ kè di tản đến nơi ở mới, mạng sống của người dân là quan trọng...".

Cũng trong sáng nay, ông Thọ nhiều lần liên lạc với lãnh đạo Công ty Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang - chủ đầu tư dự án khu biệt thự Marina Hill nhưng "không ai nghe máy".

Ông Thọ khẳng định: "Bức tường xây sai thiết kế, có dấu hiệu không an toàn, đe dọa đến tính mạng người dân nên chúng tôi sẽ xử lý kiên quyết".

Tuy nhiên, hiện Sở Xây dựng Khánh Hòa chưa có phương án cưỡng chế phá dỡ bờ kè tại dự án Marina Hill vì sợ chủ đầu tư dự án sẽ kiện ngược lại.

"Chúng tôi vẫn phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật, nếu làm không đúng thì có thể sẽ bị chủ đầu tư thuê luật sư kiện ngược lại.

Nhưng trong thời gian tới, nếu chủ đầu tư vẫn kiên quyết không phá dỡ thì chúng tôi buộc phải thực hiện các bước tiếp theo" - ông Thọ cho hay.

Thanh luy roi tren dau dan: Khong lien lac duoc dai gia
Hàng chục hộ dân sống dưới bờ kè dự án Marina Hill sống trong lo lắng.

Trước đó, khi xác định bờ kè tại dự án Marina Hill sai thiết kế, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã yêu cầu Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang phá dỡ, nhưng đơn vị này lại có công văn gửi tới các cơ quan ban ngành trung ương và tỉnh Khánh Hòa với nội dung "đẩy" nhiệm vụ phá dỡ cho Sở Xây dựng Khánh Hòa, mọi hậu quả trong quá trình phá dỡ thì phía cơ quan chức năng hoàn toàn chịu trách nhiệm còn đơn vị này chỉ bỏ kinh phí phá dỡ.

Bờ kè này được Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang xây cao 12m, khối lượng đá khoảng 40.000m3. Theo doanh nghiệp này, bức tường được xây dựng theo công nghệ mới MSE nên rất chắc chắn.

Nhưng sáng ngày 3/1/2019, nhiều người chứng kiến đá xây dựng bờ kè rụng ra cả mảng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Tại cuộc họp HĐND tỉnh Khánh Hòa diễn ra vào cuối năm 2018, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cũng thừa nhận thiết sót của đơn vị khi để một bức tường sai phép sừng sững, xây dựng trong một thời gian dài nhưng không bị phạt hiện, xử lý kịp thời.

Vân Nam

Thứ Năm, 03/01/2019 15:42

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện