Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm lấn chiếm hồ Đại Lải

(Không gian sống) - Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện doanh nghiệp lấn chiếm hồ Đại Lải.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục ngày 14/7 đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh liên quan đến hồ Đại Lải đang bị nhiều doanh nghiệp lấn chiếm trong quá trình xây dựng.

Văn bản nên rõ, hồ Đại Lải là công trình cung cấp nước ngọt cho Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, đồng thời là danh thắng nổi tiếng, thời gian qua một số cơ quan báo chí phản ánh hồ đang bị “xẻ thịt” một cách không thương tiếc.

Thu tuong chi dao xu ly nghiem lan chiem ho Dai Lai
Hồ Đại Lải đang bị nhiều công trình xây dựng lấn chiếm.

Suốt chiều dài gần 1km, hàng chục nghìn khối đất được bạt từ một quả đồi sát cạnh đổ thẳng xuống mép hồ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra thông tin báo nêu, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc lấn chiếm hồ Đại Lải, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) mới đây đã ban hành kết luận kiểm tra các hoạt động trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải (xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Tổng cục Thủy lợi chỉ rõ việc UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất, cho thuê đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 trong phạm vi bảo vệ hồ chứa nước Đại Lải cho các doanh nghiệp thực hiện dự án, trong đó có diện tích được tôn nền để xây dựng công trình, làm giảm dung tích hữu ích và dung tích phòng lũ của hồ chứa, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và an toàn của hồ là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Ngoài ra, việc tôn nền đối với phần diện tích cao trình dưới MNDBT (diện tích ngập hoàn toàn theo thiết kế) làm ảnh hưởng đến mục đích sử dụng đất đã được xác định là hồ chứa thủy lợi vi phạm Luật Đất đai.

Có 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Đại Lải, Công ty CP đầu tư xây dựng và Thương mại Nhật Hằng, Công ty TNHH Đạt Tiến này đã san nền, đổ đất, xây tường kè, đắp đường ngăn hồ... trong phạm vi bảo vệ hồ chứa Đại Lải, thực hiện các hoạt động nhưng không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi hoặc hoạt động không đúng nội dung quy định của giấy phép đã được cấp là vi phạm quy định của pháp luật về thủy lợi.

Đáng chú ý, qua kiểm tra hiện trường dự án dự án khu biệt thự, ẩm thực cao cấp Đảo Ngọc thì Công ty TNHH Đạt Tiến đã đóng cọc chắn sóng, kè bê tông, đổ đất lấn chiếm về phía lòng hồ (nằm ngoài ranh giới đất được giao) từ khoảng cao trình +19,0m đến +21,7m và đã trồng cây cảnh, làm đường bằng bê tông ven hồ (theo Kết luận thanh tra hồi tháng 1/2019 của Sở TN&MT Vĩnh Phúc diện tích đất lấn chiếm là gần 15.600m2)....

Ngọc Văn

Chủ Nhật, 26/07/2020 09:43

Đọc nhiều nhất
Sự Kiện