" /> " />

Xử nghiêm CĐT mải xây nhà bán, quên công trình công cộng

(Không gian sống) - Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý nghiêm chủ đầu tư mải xây nhà để bán "bỏ quên" công trình công cộng phục vụ cộng đồng theo quy hoạch được duyệt.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM liên quan tới tình trạng quá tải hạ tầng, vỡ quy hoạch vì ồ ạt phát triển khu đô thị, chung cư mới.

Theo Bộ Xây dựng, pháp luật hiện hành đã có quy định điều chỉnh việc đầu tư xây dựng khu đô thị, chung cư mới để đảm bảo phát triển bền vững, quyền lợi của người dân, diện tích đất cho các công trình công cộng.

Trong đó, tăng cường, đôn đốc đầu tư các ông trình công cộng như công viên cây xanh, thể dục thể thao, vui chơi giải trí...

Hiện Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp nhằm đảm bảo diện tích đất dành cho các công trình công cộng phục vụ cộng đồng.

Xu nghiem CDT mai xay nha ban, quen cong trinh cong cong
Dân số đông đúc song khu đô thị Linh Đàm lại thiếu trường học, gây quá tải nặng nề cho hệ thống trường công lập có sẵn.

Cụ thể, đối với các Bộ, ngành cần xây dựng chính sách hỗ trợ các nguồn vốn để lập quy hoạch điều chỉnh, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng đã được xác định theo quy hoạch được duyệt.

Bộ Xây dựng kiến nghị xử lý nghiêm chủ đầu tư mải xây nhà để bán 'bỏ quyên' công trình công cộng phục vụ cộng đồng theo quy hoạch được duyệt.

Trước đó, cũng tại văn bản trả lời ý kiến cử tri vào đầu tháng 1/2020, Bộ Xây dựng thừa nhận tình trạng đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục theo quy hoạch khu công nghiệp, khu đô thị tại các địa phương chưa đầy đủ, đồng bộ với việc phát triển khu công nghiệp, đô thị.

Nói về tình trạng này, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng không thể đổ hết lỗi cho doanh nghiệp bởi doanh nghiệp luôn muốn lợi ích, hiệu quả kinh doanh cao nhất, đồng vốn đầu tư của họ sinh lời tốt nhất.

"Các dự án bất động sản, chung cư hoặc các công trình mang tính chất kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp nên được họ ưu tiên. Còn các công trình như công viên, trường học phục vụ cộng đồng thì  không đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp nên việc xây dựng những công trình công cộng này rất chậm là điều dễ hiểu", ông Nguyễn Văn Đính nói.

Vấn đề mấu chốt ở đây, theo Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, là sự quản lý và điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước. Doanh nghiệp muốn làm gì cũng phải tuân thủ quy hoạch  và quy hoạch ấy là cơ sở để cấp phép cho doanh nghiệp xây dựng cũng như kiểm soát doanh nghiệp trong quá trình thực hiện đầu tư.

"Từng được coi là khu đô thị kiểu mẫu của Thủ đô nhưng 12 tòa nhà cao tầng chen chúc trên diện tích 3ha đã băm nát quy hoạch nơi này. Các doanh nghiệp chỉ muốn làm chỗ đẹp, đất công cộng ở khu vực Linh Đàm trong quy hoạch là một khu vực rất đẹp, cuối cùng chính quyền, cơ quan quản lý lại điều chỉnh đất công cộng thành công trình hỗn hợp, nhà ở và hệ quả là phá vỡ quy hoạch, đó là lỗi của quản lý nhà nước", ông Nguyễn Văn Đính nêu ví dụ.

Ngọc Khánh

Thứ Hai, 23/03/2020 13:51

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện