Bất động sản công nghiệp: Lo Việt Nam thiệt 2 lần

(Thị trường) - Làn sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh tạo nên cơn sốt đầu tư bất động sản công nghiệp, tuy nhiên, vẫn còn đó không ít lo ngại.

Với việc tham gia hàng loạt hiệp định thương mại tự do, sự cởi mở về chính sách, Việt Nam đã thu hút làn sóng đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2018, có 3.046 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) được cấp mới với vốn đầu tư đăng ký là 18 tỷ USD. Tổng vốn cả cấp mới, tăng thêm và mua cổ phần năm 2018 là 35,48 tỷ USD, trong đó chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút vốn FDI lớn nhất, chiếm hơn 46% tổng đầu đăng ký, đạt gần 16,5 tỷ USD.

Sự hấp dẫn của Việt Nam đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài đã tạo cú huých cho bất động sản công nghiệp phát triển.

Bat dong san cong nghiep: Lo Viet Nam thiet 2 lan
Bất động sản công nghiệp Việt Nam là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện cả nước có 326 khu công nghiệp đã được cấp phép với tổng diện tích 93.000 ha, công suất khai thác đạt 53%.

Trong số đó, có 250 khu đang hoạt động và 76 đang trong quá trình xây dựng hoặc đền bù. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đang hoạt động đạt 73%. Ngoài ra, Việt Nam còn có 17 khu kinh tế ven biển, cung cấp 845.000 ha.

Thử nhìn vào sức hút của khu kinh tế ven biển đối với các nhà đầu tư nước ngoài qua các con số. 

Theo báo cáo, lũy kế đến tháng 12/2016, các khu kinh tế ven biển thu hút được 354 dự án đầu tư nước ngoài với tổng mức đầu tư đăng ký đạt 42 tỷ USD, vốn đầu tư thực hiện đạt 20,2 tỷ USD (bằng 48,1% tổng vốn đầu tư đăng ký) và 1.079 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 805.200 tỉ đồng, vốn đầu tư thực hiện đạt 347.900 tỷ đồng (bằng 43,2% vốn đầu tư đăng ký), giải quyết việc làm cho khoảng 130.000 lao động.

Trong năm 2016, các khu kinh tế ven biển đạt tổng doanh thu khoảng 8 tỷ USD, xuất khẩu đạt hơn 5 tỷ USD, đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 30.000 tỷ đồng.

Nhưng Việt Nam đã đầu tư thế nào cho các khu vực kinh tế ven biển? Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết năm 2010, tổng vốn đầu tư hạ tầng của các khu kinh tế lên đến gần 170.000 tỷ đồng. Sau 7 năm, con số chắc chắn còn lớn hơn nhiều bởi hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế ven biển thuộc phần... ngân sách nhà nước.

Như vậy, với những ưu đãi về thuế cho các khu kinh tế ven biển, ngay cả khoản đóng góp 30.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước trong năm 2016 cũng cần xem xét và mổ xẻ kỹ hơn. Khi các doanh nghiệp đầu tư tại đây đều được mức giảm ấn tượng về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân...

Từ đây, không ít ý kiến lo ngại về khả năng bất động sản công nghiệp bị lợi dụng để trục lợi. Nếu chỉ chăm chú dồn cho FDI, Việt Nam có nguy cơ bị hai lần thiệt: vốn ngân sách đổ vào đầu tư hạ tầng ở các khu vực đó để thu hút FDI, FDI lại cho doanh nghiệp Việt thuê lại, cuối cùng Việt Nam vừa mất tiền mà doanh nghiệp Việt không được hưởng lợi.

Vì lẽ đó, như chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm: Không thể chấp nhận được ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài cao hơn nhà đầu tư trong nước.

Bà cho rằng, cần phải rà soát ưu đãi đối với nhà đầu tư nước ngoài với mục tiêu "cái gì quá ưu đãi thì nhất thiết phải giảm xuống, không ưu đãi thừa".

Minh Thái

Thứ Tư, 06/02/2019 07:52

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện