Bất động sản nghỉ dưỡng: Coi chừng “bánh vẽ”

(Thị trường) - Đưa ra mức cam kết lợi nhuận 8 – 12%/năm, nhưng liệu các chủ đầu tư dự án nghỉ dưỡng, condotel có đủ khả năng để thực hiện chi trả cho khách hàng?

Vài năm trở lại đây, bất động sản nghỉ dưỡng đang nổi lên như một phân khúc tiềm năng của thị trường bất động sản. Hàng trăm dự án, nhất là ở những khu vực có bờ biển đẹp như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc... thi nhau ra đời.

Để cạnh tranh, nhiều chủ đầu tư đã tung ra hàng loạt các chương trình khuyến mãi cũng như chiêu thức bán hàng để thu hút người mua. Trong đó, phổ biến nhất chính là đưa ra cam kết về mức lợi nhuận mà khách hàng sẽ nhận được trong những năm đầu tiên khi tham gia mua sản phẩm của dự án. Mức cam kết này, dao động nhiều nhất từ 8 – 12%.

Chẳng hạn, tại dự án Aloha Beach Village tại Phan Thiết do Tập đoàn Việt Úc làm chủ đầu tư, chủ đầu tư đã đưa ra cam kết lợi nhuận 3 năm đầu tiên là 10%. Sau 3 năm, khách hàng sẽ được chia sẻ 75% lợi nhuận tổng số tiền từ việc cho thuê, công ty vận hành sẽ được 25%.

Bat dong san nghi duong: Coi chung “banh ve”
Tỷ suất sinh lời của bất động sản nghĩ dưỡng dễ trở thành "bánh vẽ" cho các nhà đầu tư.

Chưa dừng lại ở đó, khách hàng sẽ được 20 ngày nghỉ dưỡng mỗi năm tại chính căn condotel mà mình đã mua hoặc một căn tương tự trong dự án.

Nhiều dự án khác cũng được chủ đầu tư chào mời hấp dẫn như Ariyanan Nha Trang với mức lợi nhuận tối thiểu mà khách hàng thu được là 40% (đối với căn hướng biển) và 50% (đối với căn hướng thành phố).

Mức lợi nhuận từ 9 – 12% cũng là con số mà chủ đầu tư các dự án Panaroma Nha Trang, AB central square Nha Trang đưa ra để “chiêu dụ” khách hàng. Thế nhưng, việc có thực hiện được cam kết như trên hay không, đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư trăn trở.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, về mặt logic, việc cam kết lợi nhuận trong thời gian dài (trên dưới 10 năm) thì bản chất giống như trái phiếu (tức lợi nhuận ổn định) chứ không phải là hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, ngay cả những người làm kinh doanh cũng không thể chắc chắn được tỷ suất sinh lời của condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng phải từ 10% trở lên để trả cho khách hàng.

Do đó, khi cam kết lợi nhuận 8% hay 10% thì không có nghĩa là dự án biệt thự nghỉ dưỡng hay condotel đó phải sinh lợi 8% hay 10%/ năm mà chẳng qua đây là nghĩa vụ của chủ đầu tư sẽ chi trả cho khách hàng như cam kết.

Theo TS. Đinh Thế Hiển, xét ở góc độ kinh tế hiện nay, những dự án biệt thự nghỉ dưỡng, condotel có khả năng sinh lời 10%/ năm là rất khó. Một phần bởi hiệu suất cho thuê phòng tại các dự án, một phần bởi tiền thu được còn phải quay vòng để chi trả cho nhiều dịch vụ kèm theo.

Nhưng nếu vậy, chủ đầu tư sẽ dùng phần tiền nào để chi trả cho khách hàng như cam kết?

TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, một dự án bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bao gồm nhiều phần, nhiều hạng mục như nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi... của chủ đầu tư. Do đó, trong tổng thể toàn dự án, sẽ có nhiều khoản thu khác nhau. Trong đó, có thu trực tiếp từ hoạt động kinh doanh và thu từ đầu tư bất động sản.

Ban đầu, chủ đầu tư sẽ bán đi một số căn biệt thự nghỉ dưỡng hay condotel để lấy tiền thực hiện dự án. Sau đó, sẽ sử dụng tiền thu được từ các hoạt động kinh doanh để chia sẻ lợi nhuận đã cam kết với khách hàng.

Theo TS. Lê Bá Chí Nhân, trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc bán được một sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng hay condotel không phải là chuyện dễ dàng. Điều đó khiến cho chủ đầu tư muốn bán được sản phẩm, phải làm nhiều cách khác nhau, từ khuyến mãi cho đến cam kết về lợi nhuận.

Thế nhưng, trước khi có ý định đầu tư vào dự án nào, khách hàng cần phải xem xét kỹ thỏa thuận mà chủ đầu tư đưa ra, bởi có những trường hợp chỉ là quảng cáo.

Thứ Sáu, 30/06/2017 10:27

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện