BĐS nghỉ dưỡng ven biển đang có sự phát triển mạnh

(Thị trường) - Với lợi thế về thiên nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang có nhiều lợi thế để phát triển mạnh mẽ.

Thị trường rộng với nhu cầu lớn

Hiện nay, Việt Nam là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 9%/năm trong 5 năm vừa qua.

Ước tính mỗi năm, chúng ta tiếp đón khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế. Với khí hậu nhiệt đới và bờ biển dài, khu vực ven biển là điểm đến ưa thích của du khách khi tới Việt Nam. Con số này chiếm hơn 70% khách trong thập kỷ vừa qua.

Tính từ năm 2010 đến 2015, lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc có sự tăng trưởng mạnh, xấp xỉ 23% mỗi năm, và chiếm 30% tổng lượng khách cả nước.

Sự tăng trường này kéo theo nhu cầu nghỉ dưỡng tại các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn, đặc biệt là phân khúc cao cấp cũng tăng theo. Các thương hiệu bất động sản quốc tế gia nhập thị trường ngày càng nhiều.

Năm 2015 ghi nhận số lượng phòng khách sạn 5 sao tăng vọt 37% theo năm, đạt mức tăng trưởng 24.000 phòng. Trong đó, 30% số phòng là tại Đà Nẵng, Khánh Hòa và Phú Quốc.

Đà Nẵng là nơi thị trường khách sạn cao cấp phát triển mạnh mẽ nhất, phục vụ cho nhiều đối tượng du khách, bao gồm các khách truyền thống và khách du lịch kết hợp công tác. Năm 2015, công suất của phân khúc 5 sao tại đây đạt 67%, cao nhất trong ba TP nêu trên.

Trong khi phần lớn cơ sở lưu trú 5 sao ở Đà Nẵng là khu nghỉ dưỡng thì các dự án ở Khánh Hòa chủ yếu phát triển theo hình thức khách sạn trong TP nên giá thuê phòng trung bình ở đây ghi nhận thấp hơn.

Nguồn cung khách sạn cao cấp dồi dào đã tạo áp lực cạnh tranh lớn về giá phòng. Từ năm 2012, giá thuê phòng cho phân khúc 5 sao tại đây giảm trung bình 15% mỗi năm. Trong năm 2015, ước tính có thêm 1,400 phòng 5 sao gia nhập thị trường, tăng 68% theo năm đưa Khánh Hòa trở thành địa điểm sở hữu nguồn cung khách sạn cao cấp ven biển lớn nhất.

BDS nghi duong ven bien dang co su phat trien manh
Bất động sản nghỉ dưỡng bờ biển đang là phân khúc thu hút nhiều nhà đầu tư.

Phú Quốc là địa phương mới gia nhập thị trường cao cấp với duy nhất hai khu nghỉ dưỡng 5 sao và đều mới bắt đầu hoạt động từ năm 2015. Với 866 phòng, nguồn cung tại đây chỉ tương đương 20% của Đà Nẵng và 30% của Nha Trang.

Nguồn cung khan hiếm cộng với chi phí hoạt động cao dẫn đến mức giá thuê trung bình khá cao, đạt 281USD/phòng/đêm, cao hơn Đà Nẵng và Nha Trang với mức giá trung bình lần lượt đạt 164 UD và 130 USD.

Chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn

Với sự tăng trưởng như đã nói ở trên, thật dễ hiểu khi dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang mọc lên ngày một nhiều ở các địa phương có bờ biển đẹp.

Thứ Tư, 08/06/2016 20:28

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện