Chuyển đổi sân golf Phan Thiết: Nguy cơ gây thiệt ngân sách

(Thị trường) - Việc xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa chính xác, có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách nhà nước - là có cơ sở.

Trong kết luận xác minh nội dung kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết sang khu đô thị của Thanh tra Chính phủ, có nhiều nội dung liên quan tới chính quyền địa phương đã được chỉ ra.

Chuyen doi san golf Phan Thiet: Nguy co gay thiet ngan sach
Một góc khu du lịch biển Phan Thiết, Bình Thuận. Ảnh: VnEconomy

Trước hết, về phản ánh cho rằng: "lãnh đạo tỉnh Bình Thuận đã câu kết, móc ngoặc với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Rạng Đông xóa bỏ sân golf, sử dụng đất này để kinh doanh bất động sản như phân lô, bán nền, xây biệt thự, nhà cao tầng… để bán, chuyển nhượng là trái với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Chính phủ và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020", Thanh tra Chính phủ cho biết phản ánh này là không có cơ sở.

Theo bản kết luận, UBND tỉnh Bình Thuận đã làm đúng theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đất đai, trước khi cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất.

Về nội dung phản ánh "Dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết do Hội đồng nhân dân Tỉnh quyết định nhưng Uỷ ban nhân dân Tỉnh không thu hồi đất sân golf khi chuyển mục đích sử dụng đất sang dự án khu đô thị mới là trái với Luật Đất đai 2013" cũng là không có cơ sở.

Nội dung này cũng được xác định làm đúng theo Luật đất đai 2013.

Tuy nhiên, về phản ánh cho rằng: "Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận xác định giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất chưa chính xác, có nguy cơ gây thiệt hại ngân sách nhà nước"- qua kết quả kiểm tra, Thanh tra Chính phủ cho rằng, điều này là có cơ sở một phần.

Về việc UBND tỉnh Bình Thuận không lấy ý kiến Sở Xây dựng về bản thiết kế cơ sở của chủ đầu tư dự án, Thanh tra chính phủ cũng cho rằng là chưa chặt chẽ về thủ tục theo quy định pháp luật xây dựng.

Đối với yêu cầu chủ đầu tư bố trí 20% quỹ đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội trong phạm vi dự án nhưng sau đó được Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho phép Công ty Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại 2 khu đất khác có tổng diện tích 8,57 ha.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho biết, do còn một số vướng mắc nên Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã xin ý kiến và thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, cho phép Công ty Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nộp khoản tiền tương đương giá trị quỹ đất 20% theo giá đất mà chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ với nhà nước để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại 2 khu đất khác có tổng diện tích 8,57 ha. Do đó không thể quy kết Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận làm sai được.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, năm 2017, Kiểm toán Nhà nước đã kiểm toán và xác định việc Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận không bố trí 20 quỹ đất ở để phát triển nhà ở xã hội trong phạm vi dự án là chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 188, nhưng… "đúng với hướng dẫn của Bộ Xây dựng".

Qua kết quả kiểm tra trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao Sở Xây dựng tỉnh này kiểm tra, rà soát lại thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công và công tác nghiệm thu; rà soát, kiểm tra tổng chi phí đầu tư kết cấu hạ tầng được kiểm toán so với chi phí đầu tư xây dựng được thẩm tra, trường hợp thấp hơn chi phí đầu tư xây dựng trong phương án giá đất (1.693.637.072.523 đồng) thì tham mưu việc thu bổ sung tiền sử dụng đất nộp vào ngân sách nhà nước.

Đồng thời tiếp tục tổ chức thực hiện việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại Dự án theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại báo cáo kiểm toán kèm theo văn bản số 24/KTNN-TH ngày 12/1/2018.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thanh tra Chính phủ, yêu cầu đơn vị này vào cuộc làm rõ những phản ánh của một số cán bộ hưu trí về việc chuyển đổi đất sân golf thành dự án KĐT Du lịch biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Cục Thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo Khu vực III (Cục III) là đơn vị thụ lý thanh tra theo thẩm quyền. Đơn vị này sẽ làm rõ việc Sở TN&MT Bình Thuận, Cục Thuế tỉnh, Sở Tài chính Bình Thuận tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản trình Bộ Tài chính xem xét giãn nợ tiền sử dụng đất nhiều tỉ đồng của dự án Khu Đô thị biển Phan Thiết.

Ngoài ra cũng sẽ làm rõ việc Sở TN&MT Bình Thuận chậm luân chuyển hồ sơ địa chính để Cục Thuế ra thông báo nộp tiền sử dụng đất. Đoàn thanh tra cũng sẽ tiến hành kiểm tra việc chuyển 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại dự án Khu Đô thị du lịch biển Phan Thiết sang một dự án khác .

Theo ý kiến dư luận, việc chuyển đổi mục đích sử dụng sân golf  Phan Thiết có nhiều điểm bất thường. Khu đất này rộng 62ha, được cấp giấy phép đầu tư sân golf 18 lỗ vào năm 1993, do tỉ phú Mỹ Larry Hillblom bỏ tiền xây dựng.

Ngày 15/11/2013, Công ty cổ phần Rạng Ðông đã mua lại sân golf Phan Thiết, nhưng đến ngày 2/12/2013, công ty đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận để xin chuyển đổi đất sân golf này sang đất ở đô thị. Sau đó, Công ty cổ phần Rạng Ðông tuyên bố đóng cửa sân golf Phan Thiết từ ngày 1/4/2014.

Thanh tra dự án khu đô thị được chuyển từ sân golf

Đến năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, tỷ lệ 1/500 với diện tích rộng đến 62ha phục vụ nhu cầu cho khoảng 10 ngàn người. Dự án này do Tập đoàn Rạng Đông làm chủ đầu tư.

Theo những hội viên chơi golf tại đây thì việc Công ty cổ phần Rạng Ðông đơn phương đóng cửa sân golf nói trên là không đúng so với Giấy phép chứng nhận đầu tư được cấp, đó là "xây dựng và kinh doanh một sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế và các công trình phục vụ kèm theo".

Ngoài ra, theo chí thị của Thủ tướng Chính phủ năm 2012 cũng nói rõ, không được sử dụng đất đã cấp cho việc xây dựng sân golf để xây nhà, biệt thự để bán, chuyển nhượng hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Thái An

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:34

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện