Cơ nghiệp kinh doanh nhà vợ doanh nhân Đức Cá Tầm

(Thị trường) - Doanh nhân Lê Anh Đức được biết đến với thương hiệu Cá Tầm Việt Nam, song ít ai biết rằng thương hiệu trên vốn được bố vợ doanh này gây dựng.

Hiện nay, nhắc đến Công ty CP Cá tầm Việt Nam (Tập đoàn Cá tầm) chắc hẳn ai cũng nghĩ đến cái tên Đức “Cá Tầm” (tên thật là Lê Anh Đức).

Ngay trên website có tên miền catam.vn được cho là của Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam, khi click vào mục “người sáng lập” cũng xuất hiện bài viết với ảnh là doanh nhân Lê Anh Đức.

Co nghiep kinh doanh nha vo doanh nhan Duc Ca Tam
Doanh nhân Hà Văn Hải (áo đen) là người đầu tiên phát triển thương hiệu Cá Tầm Việt Nam

Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam được thành lập vào ngày 10/9/2009, đăng ký địa chỉ trụ sở tại 12B Hùng Vương, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Công ty này có 4 cổ đông sáng lập gồm: Hà Văn Hải (40%), Hà Thị Phương Thảo (20%), Hà Vân Hiền (10%) và Lê Anh Đức (30%).

Điều đáng chú ý, 3 cổ đông Hà Văn Hải, Hà Thị Phương Thảo và Hà Thị Vân Hiền có cùng địa chỉ thường trú. Ngoài ra, bà Phương Thảo chính là vợ của ông Lê Anh Đức.

Còn doanh nhân Hà Văn Hải (SN 1951, quê Bắc Giang) được biết từng làm tiến sĩ tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân Liên Xô (cũ), sau đó về công tác tại Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch - Đầu tư). Ông Hà Văn Hải cũng chính là bố vợ của ông Lê Anh Đức.

Từ những năm 1991, ông Hải đã nghĩ đến việc phát triển kinh tế tư nhân, song đến năm 2000, ông Hải mới vào TP.HCM nghiên cứu thị trường, lập Công ty Bất động sản Hà Quang – một doanh nghiệp được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn.

Trong một chuyến trở lại Nga, ông Hải đã ấp ủ giấc mơ đưa Cá Tầm về Việt Nam. Năm 2007, doanh nhân Hà Văn Hải đã thành lập Công ty TNHH Cá Tầm Việt Nam – Đà Lạt (một thành viên của Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam hiện nay).

Sau nhiều năm phát triển, Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam đã có 6 công ty thành viên từ Bắc vào Nam, vốn đầu tư hơn hàng trăm tỷ đồng. Tại Bình Thuận, Bình Định, Đak Lak và Sơn La các công ty chuyên sản xuất cá Tầm thương phẩm và trứng cá đen. Với việc mở rộng hệ thống nuôi cá Tầm, trong thập kỷ tới, Tập đoàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu về Trứng cá đen (Caviar) trên thị trường.

Là người kết nối, phát triển thương hiệu Cá Tầm Việt Nam, song ông Hải không trực tiếp điều hành, quản lý. Đến tháng 2/2019, ông Hải cùng con gái là bà Hà Thị Phương Thảo đã thoái toàn bộ vốn. Đồng thời, ông Đức “Cá Tầm” tăng tỷ lệ sở hữu từ 30% lên 52,09%.

Như đã nêu, trước Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam, doanh nhân Hà Văn Hải còn sáng lập ra Công ty Bất động sản Hà Quang.

Công ty này được biết đến là chủ đầu tư nhiều dự án lớn tại Nha Trang như: Khu đô thị mới Lê Hồng Phong I (38,2ha) và Khu đô thị mới Lê Hồng Phong II (67ha).

Trong những năm qua, doanh nhân Hà Văn Hải cùng con gái là Hà Thị Phương Thảo và con rể là Lê Anh Đức không ngừng mở rộng lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

Trong đó có thể kể đến việc thành lập Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang năm 2014. Khi mới thành lập, công ty này chỉ có vốn điều lệ khá khiêm tốn 500 triệu đồng. Ngành nghề chính của doanh nghiệp này khi đó là “tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại”.

Tháng 3/2015, Công ty Vịnh Nha Trang tăng vốn điều lệ lên 54 tỷ đồng. Và hơn 1 năm sau đó (tháng 5/2016), công ty này tiếp tục tăng vốn lên 300 tỷ đồng gồm 4 cổ đông: Công ty cổ phần bất động sản Hà Quang (40%); Hà Thị Phương Thảo (40%); Hà Vân Hiền (10%) và Phạm Thanh Tùng (10%).

Sắp bước sang tuổi 70, song dưới sự chèo lái của doanh nhân Hà Văn Hải Bất động sản Hà Quang vẫn không ngừng phát triển, đặc biệt là tại Khánh Hòa.

Bất động sản Hà Quang được biết đến là chủ đầu tư của dự án Panorama Nha Trang. Ngoài ra, công ty này còn thâu tóm gọn dự án The Arena Cam Ranh từ tay Trần Thái – một doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại TP.HCM.

Theo NĐT

Thứ Năm, 19/09/2019 10:57

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện