'Đất vàng' xây trường tư thục: Hợp đồng trả tiền một lần

(Thị trường) - Hợp đồng ký kết giữa UBND TP Tam Kỳ và Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC không hề ghi NĐ69, NĐ59 và QĐ 29 để miễn 100% tiền thuê đất.

Khu "đất vàng" 15.379,07m2 nằm trong Khu dân cư phía Tây đường An Hà-Quảng Phú, phường An Phú, TP Tam Kỳ được UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định thu hồi, cho Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC (gọi tắt Cty ABC) thuê thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, TP Tam Kỳ.

Đơn giá đất cụ thể (thời hạn 70 năm) là 10.011.000 đồng/m2. Như vậy khu “đất vàng” trên có giá trị hơn 150 tỷ đồng. Thời hạn thuê 50 năm và trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Sự việc trên đang được dư luận đặc biệt quan tâm vì khu "đất vàng" trên là đất sạch, có giá trị rất lớn, nên cán bộ hưu trí tại TP Tam Kỳ có ý kiến đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cần sớm rà soát lại Quyết định 29 để tránh gây loãng phí, thất thu ngân sách cho Nhà nước về tài nguyên đất đai.

'Dat vang' xay truong tu thuc: Hop dong tra tien mot lan
Hợp đồng số 95 được ký giữa UBND TP Tam Kỳ và Cty ABC.

Để làm rõ việc sự trên, PV Báo Đất Việt đã thu thập được Hợp đồng số 95/HĐ “Thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức thuê đất trả tiền một lần” để xây dựng dự án Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại Khu dân cư Tây An Hà-Quảng Phú, phường An Phú được ký vào ngày 13/6/2019 giữa UBND TP Tam Kỳ và Cty ABC.

Hợp đồng này không hề thấy nhắc đến việc phải áp dụng Nghị định 69, Nghị định 59 của Chính phủ và Quyết định 29 của UBND tỉnh Quảng Nam để miễn 100% cho nhà đầu tư.

Đáng lưu ý, Hợp đồng được hai bên thỏa thuận thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất theo hình thức thuê đất trả tiền một lần theo đúng Luật Đất đai.

Hợp đồng còn quy định rõ trách nhiệm của nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về tiền thuê đất, cam kết giá trị nộp ngân sách nhà nước (M3), nộp tiền BT-GPMB và thực hiện các trình tự, thủ tục nộp ngân sách đúng theo hướng dẫn tại thông báo của cơ quan Thuế hoặc thông báo/quyết định của cấp có thẩm quyền.

Hợp đồng nêu rõ nhà đầu tư không được chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền BT-GPMB (M2). Về ưu đãi, hỗ trợ và bảo đảm đầu tư, Điều 19 trong Hợp đồng hoàn toàn không nói rõ là phải áp dụng Nghị định 69, Nghị định 59 của Chính phủ và Quyết định 29 của UBND tỉnh Quảng Nam để làm căn cứ miễn 100% tiền thuê đất:

“Trường hợp sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất theo quy định tại thời điểm xác định thì nhà đầu tư phải cung cấp đầy đủ các tài liệu chứng minh kèm theo để hưởng ưu đãi theo quy định hiện hành của pháp luật và UBND tỉnh Quảng Nam”.

Như vậy, trong Hợp đồng số 95 không hề quy định rõ ràng là phải căn cứ vào Nghị định 69, Nghị định 59 của Chính phủ và QĐ 29 của UBND tỉnh Quảng Nam để ràng buộc về pháp lý phải miễn 100% tiền thuê khu “đất vàng” 15.379,07m2 cho Cty ABC.

'Dat vang' xay truong tu thuc: Hop dong tra tien mot lan
Khu "đất vàng" được xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế.

Ngày 1/7, Cty ABC (ông Phan Lạnh, Chủ tịch HĐTV đại diện) ký “Đơn kêu cứu” gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo tỉnh, Sở TT-TT tỉnh…, cho rằng “Thủ tục miễn tiền thuê đất cho dự án Trường Liên cấp song ngữ quốc tế không thể dừng vì”:

Hồ sơ mời thầu đã được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại QĐ số 3987/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 tại mục CDNĐT 33.2 có nêu việc miễn tiền thuê đất “Trường hợp sau khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định thuộc đối tượng được miễn tiền thuê đất theo quy định tại thời điểm xác định thì nhà đầu tư phải cung cấp đầy đủ các tài liệu chứng minh kèm theo để hưởng ưu đãi theo quy định hiện hành của pháp luật và UBND tỉnh Quảng Nam”, nhưng đây là cách hiểu của ông Phan Lạnh!.

Tuy nhiên, ngày 8/4/2020 UBND TP Tam Kỳ mới ban hành QĐ số 2020 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500), để điều chỉnh lô đất 16.547m2 đất công trình công cộng sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Trong “Đơn kêu cứu” còn cho rằng: Và Hợp đồng thực hiện dự án Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú số 95/HĐ ngày 13/6/2019 được ký kết giữa Công ty và UBND TP Tam Kỳ có Điều 19 của hợp đồng về ưu đãi miễn tiền thuê đất theo quyết định 29 của UBND tỉnh Quảng Nam và đến nay Công ty đã đầu tư thi công gần 15.000m2 gấp đôi diện tích tối thiểu của Hồ sơ mời thầu yêu cầu mức tối thiểu là 8.452m2”.

Tuy nhiên, nguyên nội dung Điều 19 của Hợp đồng số 95 không hề ghi Quyết định 29 của UBND tỉnh Quảng Nam để miễn 100% tiền thuê lô đất trên như Cty ABC viết trong "Đơn kêu cứu".

Hồng Sơn

Chủ Nhật, 05/07/2020 14:07

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện