Đấu giá khu tái định cư Thủ Thiêm 150 triệu đồng/m2 đất

(Thị trường) - Khu tái định cư Bình Khánh bên tuyến đường đẹp nhất đô thị mới Thủ Thiêm đang được đấu giá, với giá đất cao nhất 150 triệu đồng mỗi m2.

Công ty TNHH Gachvang vừa công bố diễn biến giá đất xung quanh Khu tái định cư Bình Khánh, quận 2, TP HCM trong bối cảnh những cụm chung cư tại đây sẽ được lên phương án đấu giá.

Đây là khu tái định cư quy mô lớn (3.790 căn hộ), có vị trí đắc địa bậc nhất TP HCM hiện nay, nằm trong chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư khu siêu đô thị Thủ Thiêm.

Theo đơn vị định giá này, các tuyến đường chính chạy xung quanh và dẫn về khu tái định cư Bình Khánh gồm: Lương Định Của, Mai Chí Thọ, Trần Não và đường số 1 đều có giá đất mặt tiền ở ngưỡng rất cao, thấp nhất 93 triệu đồng mỗi m2 và cao nhất 150 triệu đồng mỗi m2.

Dau gia khu tai dinh cu Thu Thiem 150 trieu dong/m2 dat

Giá đất quanh khu tái định cư Bình Khánh cao nhất 150 triệu đồng mỗi m2. Ảnh VnE

Đường Lương Định Của phường Bình An, đoạn dẫn về nút giao với Mai Chí Thọ phường Bình Khánh, vào thời điểm cuối tháng 12/2017 có giá đất cao nhất quanh khu tái định cư này, ghi nhận 150 triệu đồng mỗi m2.

Riêng đại lộ Mai Chí Thọ, tuyến phố được mệnh danh là cung đường đẹp nhất khu đô thị mới Thủ Thiêm,  các khối căn hộ nằm trong khu tái định cư Bình Khánh, có giá đất mặt tiền đạt 93,2 triệu đồng mỗi m2.

Trước đó, UBND TP HCM cũng giao Sở TNMT phối hợp, hướng dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM thực hiện thủ tục đấu giá theo quy định pháp luật.

Trong khi TPHCM thực hiện đấu giá rất tốt các khu đất tái định cư, thì Hà Nội vẫn đang loay hoay chưa biết xử lý ra sao với 3 tòa nhà tái định cư xây dựng cách đây hơn 10 năm, thuộc khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên), không có người ở.

Các tòa nhà được xây từ năm 2001 đến 2006, do một số hộ dân không đồng ý việc nhận tái định cư bằng căn hộ mà phải là đất nền, dẫn đến tình trạng khiếu kiện, không nhận nhà. Để không quá lâu, nhiều nơi cây dại mọc dài, mùi hôi bốc ra từ những chỗ ẩm mốc.

Về phía Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco 3) cũng đã đề xuất TP Hà Nội cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà tái định cư trên để xây nhà ở thương mại.

Còn Thành ủy Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư lập hai phương án: Một là cải tạo, sửa chữa để làm nhà ở xã hội; hai là phá bỏ hoàn toàn để xây dựng quỹ nhà mới.

Dau gia khu tai dinh cu Thu Thiem 150 trieu dong/m2 dat

150 căn hộ tái định cư được chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội (Handico3) đề xuất phá bỏ

Sở Xây dựng đã họp với chủ đầu tư và có đề nghị Hanco3 thuê đơn vị tư vấn để xây dựng, đồng thời so sánh giữa 2 phương án theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội. Tuy nhiên đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có báo cáo.

Từng trao đổi với Đất Việt về tình trạng nhà tái định cư bỏ hoang, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, vấn đề tái định cư rất cần nhưng nhà tái định cư không nhất thiết phải có.

Điều vị chuyên gia xây dựng muốn làm rõ là những hộ dân không đến ở nhà tái định cư thì bây giờ tiền họ đã được nhận chưa hay họ có được nhận cái gì không? "Cái này không thể lờ mờ được", ông nhấn mạnh.

Theo ông Liêm, phải làm rõ ai là chủ nhà tái định cư? Là công ty xây dựng hay Sở Xây dựng hay quận, huyện? Chủ đầu tư chưa chắc đã là chủ sở hữu. Chủ đầu tư xây xong rồi bàn giao công trình.

Còn chủ sở hữu có quyền quyết định phá hay không phá, xây bao tầng, chủ trương đầu tư cái gì...

Về phía chính quyền chỉ xem xét về mặt quy hoạch, nếu doanh nghiệp xây công trình mới có phù hợp với quy hoạch không, nếu không trái thì chấp nhận cho doanh nghiệp xây.

"Chủ sở hữu dự án có quyền phá đi rồi xây lại, lỗ lãi là việc của họ. Không ai dại cả, họ muốn phá tức là muốn làm một cái gì đó có lợi hơn. Nhưng không rõ Sài Đồng sau 10 năm có nhu cầu nhà chung cư nữa hay không, nếu không thì lại làm duy ý chí rồi chẳng ai đến ở vì xa tít mù tắp", TS Liêm bày tỏ.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 02/01/2018 08:14

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện