DN lo rủi ro chính sách tạo bong bóng bất động sản

(Thị trường) - Nhiều chủ doanh nghiệp đầu tư bất động sản lo ngại rủi ro chính sách sẽ tạo nên bong bóng bất động sản bất cứ lúc nào trong năm 2019.

Quá nhiều quy định chồng chéo

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo TP. HCM ngày 23/1/2019, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Công ty Đất Lành bày tỏ sự lo ngại về tình trạng bong bóng bất động sản có thể nổ ra trong năm 2019 bởi các thông tin thành tra, rà soát, dừng chuyển mục đích sử dụng đất...

Những "ngòi nổ" cho bong bóng bất động sản ông Đực nêu chủ yếu nằm ở khía cạnh pháp lý. Bên cạnh các thông tin thanh tra, rà soát dự án của cơ quan chức năng thì quá trình làm thủ tục xin cấp dự án cho doanh nghiệp cũng được ông Đực nêu ra.

Đặc biệt là quyết định rà soát dự án có nguồn gốc đất công phải đấu giá lại, tính lại giá đất mà TP. HCM mới ban hành sẽ làm ảnh hưởng tới thị trường bất động sản trong năm 2019.

DN lo rui ro chinh sach tao bong bong bat dong san
Thị trường bất động sản đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

"Có quá nhiều quy định chồng chéo, hồ sơ bị ứ đọng, khi có vướng mắc thì các kiến nghị không được giải quyết kịp thời. Thậm chí có trường hợp đất doanh nghiệp đấu giá hợp pháp nhưng vẫn không được bảo vệ quyền lợi khi có đối tượng xâm nhập, xây dựng trái phép" - ông Đực nói.

Dự báo này cũng được TS Nguyễn Trí Hiếu đưa ra vào Quý IV/2018 khi nói rằng, nguồn cung phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tăng trong khi mức cầu đã bắt đầu giảm. Chính vì thế, nếu không cẩn thận, đây chính là phân khúc có thể tạo ra rủi ro cho nền kinh tế và là nơi có thể tạo ra bong bóng

Chưa hài lòng cách thức quản lý

Ông Phùng Chu Cường - Tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Phú Long chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. HCM, dự án của doanh nghiệp tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè đang góp phần thay đổi diện mạo đô thị cho thành phố.

Thế nhưng nghịch lý đang, tại phân khu số 15 của dự án vẫn tồn tại một căn nhà và đất của một số hộ dân, không chịu di dời. Các hộ này xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm, cản trở việc xây dựng dự án, xông vào công trường, đập phá tài sản và tháo dỡ hàng rào của công ty.

Điều khiến ông Long bức xúc là, cơ quan quản lý có phản ứng chậm trong xử lý vụ việc.

Trước ý kiến của ông Long, Giám đốc Sở TN&MT TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng trả lời, đơn vị đã đề nghị huyện Nhà Bè nhanh chóng làm rõ, phối hợp với sở để xử lý dứt điểm các thủ tục tiếp theo, để giao đất cho chủ đầu tư thực hiện.

"Sự việc chậm là vì huyện Nhà Bè chưa có báo cáo chính thức", lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường thừa nhận trước cuộc họp.

Doanh nghiệp làm cho tình hình phức tạp thêm

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho hay, việc rà soát lại hồ sơ pháp lý dự án của các dự án bất động sản được các cơ quan chuyên môn như thanh tra, kiểm tra, cơ quan điều tra, các bộ ngành là việc làm hết sức bình thường.

Các doanh nghiệp triển khai chưa chặt chẽ nhưng khi triển khai rà soát, thì bức xúc làm văn bản gửi bộ ngành, làm cho tình hình phức tạp thêm; rồi các cơ quan truyền thông đưa tin chưa chính xác đã làm vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Lãnh đạo TP. HCM sẽ đảm bảo tuyệt đối quyền lợi của người dân, những sai sót về pháp lý nếu thuộc về cơ quan quản lý sẽ xử lý cán bộ làm sai.

Với những trường hợp làm thất thoát đất công, ngân sách nhà nước mà có sự tiếp tay doanh nghiệp thì cơ quan điều tra sẽ vào làm việc, chứ không còn phạm trù hành chính.

Do đó, các bên tham gia vào thị trường bất động sản phải chấp nhận làm việc chặt chẽ pháp lý, khi liên quan đất công thì tìm hiểu rõ nguồn gốc, được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Ngọc Long

Thứ Năm, 24/01/2019 13:23

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện