Doanh nghiệp BĐS muốn vay lãi 0%: Đừng thu vén riêng mình

(Thị trường) - Bất động sản là một kênh quan trọng nhưng hỗ trợ ở mức nào cần phải xem xét kỹ, phải vì cái chung của nền kinh tế. 

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) mới đây có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Một trong những giải pháp đáng chú ý được VNREA đề xuất là đề nghị hỗ trợ cho vay với lãi suất 0% (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) trong suốt thời gian dịch bệnh Covid-19 và giảm 50% lãi suất cho vay (gồm cả dư nợ hiện hữu và dư nợ mới) đến ngày liền kề sau 12 tháng kể từ khi Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19.

Trao đổi với Đất Việt về đề xuất này của VNREA, một vị chuyên gia kinh tế (đề nghị không nêu tên) cho rằng, ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, kinh doanh phải có lãi. Họ phải huy động vốn từ người dân để có tiền cho vay và phải trả lãi cho người dân, do đó ngân hàng không dại gì cho vay lãi suất 0%. Thậm chí, ở một số nước phát triển, để giữ đồng tiền ổn định, khi người dân gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng còn phải nộp thêm tiền để ngân hàng giữ hộ.

Tuy nhiên, đồng tiền của Việt Nam chưa phải là đồng tiền chuyển đổi  tốt nên còn bị trượt giá hàng năm, ngân hàng tối thiểu phải bù được phần trượt giá rồi mới đưa vào.

"Hiệp hội đề nghị thì cứ đề nghị, còn nếu muốn cho doanh nghiệp bất động sản được vay ưu đãi lãi suất 0% thì NHNN phải bù lãi suất cho ngân hàng thương mại, còn phương thức bù thế nào thì NHNN và Bộ Tài chính phải điều tiết, ví dụ có thể lấy tiền từ nguồn dự trữ", vị chuyên gia nói.

Ông cũng thừa nhận, bất động sản là một kênh quan trọng để đảm bảo điều tiết kinh tế vĩ mô, kích thích sự phát triển, là một trong những kênh khơi thông nguồn vốn. Việc xem xét hỗ trợ trong giai đoạn hiện nay là nên nhưng ở mức nào thì các nhà kinh tế phải tính toán kỹ càng, đừng quá thiên vị.

Nhắc lại đề xuất của Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng đề xuất cho các tập đoàn, tổng công ty nhà nước sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0%, vị chuyên gia cho rằng, vay lãi suất 0% tốt nhất là nên dành cho sản xuất, và trong giai đoạn ngắn hạn, trước mắt, ưu đãi có thể dành để khôi phục ngành dịch vụ, như du lịch.

Doanh nghiep BDS muon vay lai 0%: Dung thu ven rieng minh
Hỗ trợ người mua nhà, theo chuyên gia là biện pháp tốt để giúp đỡ doanh nghiệp bất động sản thanh lý hàng tồn kho. Ảnh minh họa: Báo Đấu thầu

Cùng chia sẻ quan điểm về đề xuất của VNREA, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), doanh nghiệp bất động sản cũng như tất cả các ngành nghề, doanh nghiệp khác trong nền kinh tế đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Riêng doanh nghiệp bất động sản còn thêm khó khăn do chính sách hạn chế tín dụng đổ vào lĩnh vực này của NHNN.

Bởi vậy, quan tâm đến doanh nghiệp bất động sản cũng là điều cần thiết, nhưng cõ hỗ trợ không, hỗ trợ đến mức độ nào thì do Nhà nước tính toán. Ngân hàng cũng phải đi vay để cho vay lại, do đso, nếu hỗ trợ cho vay lãi suất 0% thì đó là một khoản tiền không hề nhỏ đối với ngân sách.

"Về mặt kinh tế thị trường, doanh nghiệp lời ăn lỗ chịu. Thứ hai, không thể cứ "té nước theo mưa", ngành nào, lĩnh vực nào cũng kêu, cũng xin hỗ trợ, tiền là của Nhà nước thì mình cũng xin. Hiệp hội bảo vệ quyền lợi của hội viên là tốt, nhưng cần suy nghĩ đến cái chung của nền kinh tế, từ đó việc xin hỗ trợ phải đảm bảo tính hợp lý, không chỉ thu vén cho riêng mình", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh bày tỏ quan điểm.

Ông cũng lưu ý, ngành bất động sản đang tồn kho một lượng vốn lớn của nền kinh tế, không có lý gì lại phải ưu tiên một cách đặc biệt đối với ngành này. Đề nghị của VNREA phải được xem xét một cách đúng mực, tránh để kéo theo hệ lụy khác.

Hơn nữa, trong thời điểm nền kinh tế khó khăn, Chính phủ cần cứu các ngành nghề thiết yếu trước. Đó là những ngành có thể tạo ra sức bật giúp nền kinh tế tăng trưởng, ảnh hưởng đến việc làm của hàng triệu người lao động

"NHNN có thể cho phép ngân hàng thương mại giãn nợ, khoanh nợ, gia hạn, tránh tình trạng đẩy nguồn vốn vay của doanh nghiệp địa ốc vào nợ xấu.

Tuy nhiên, nếu thực sự cần hỗ trợ về vốn, về lãi suất, đó là nên hỗ trợ các đối tượng tạo ra tính thanh khoản thực trên thị trường: người có nhu cầu mua nhà thật. Họ có thể là người bị mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm do đại dịch. Họ là đối tượng khó khăn khi phải tự xoay sở khoản tiền để trả góp cho căn nhà của mình. Đây cũng là cách để hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc, giúp họ đẩy được hàng tồn", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh bày tỏ quan điểm.

Thành Luân

Thứ Hai, 04/05/2020 13:32

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện