Doanh nghiệp được đề nghị miễn-giảm tiền thuê 'đất vàng' 150 tỷ

(Thị trường) - Một doanh nghiệp được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định đề nghị lập hồ sơ để miễn, giảm giá trị khu “đất vàng” lên đến 150 tỷ đồng.

Ngày 15/8/2019, UBND tỉnh Quảng Nam có QĐ 2610 về thu hồi đất, cho Công ty TNHH Đầu tư giáo dục ABC (gọi tắt Cty ABC) thuê khu “đất vàng” 15.379,07m2 để đầu tư xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại phường An Phú, TP Tam Kỳ.

Thời gian thuê đất 50 năm và trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Loại đất xây dựng công trình giáo dục và đào tạo.

Đáng nói, khu “đất vàng” trên là đất sạch thuộc thửa đất số 02, tờ bản đồ số 26 (phường An Phú, TP Tam Kỳ) nằm trong Khu dân cư phía Tây đường An Hà-Quảng Phú.

Tuy nhiên, ngày 8/4/2019, UBND TP Tam Kỳ ban hành QĐ 2020 điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, và khu “đất vàng” nằm bề thế trên bốn mặt tiền đường Phan Văn Lân-Đặng Huy Trứ-Phạm Đình Hổ-Lê Nhân Tông "bỗng" trở thành đất xây dựng công trình sự nghiệp giáo dục, đào tạo để cho Cty ABC thuê.

Doanh nghiep duoc de nghi mien-giam tien thue 'dat vang' 150 ty
Khu "đất vàng" giá trị hơn 150 tỷ đồng đã được Cty ABC xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế.

Mới đây, ngày 1/6/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành QĐ 1461 (do ông Trần Đình Tùng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký) phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất đối với Cty ABC thuê đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường Liên cấp song ngữ quốc tế tại khu “đất vàng” trên với đơn giá cụ thể (thời hạn 70 năm) là 10.011.000 đồng/m2.

Như vậy khu “đất vàng” 15.379,07m2 có giá trị hơn 150 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu, BQL Khu kinh tế mở Chu Lai căn cứ các quy định của Nhà nước về thu tiền đất và giá đất cụ thể phê duyệt tại Điều 1 để xác định tiền thuê đất trả một lần và thông báo cho Cty ABC nộp tiền thuê đất vào ngân sách theo đúng quy định.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam lại đề nghị BQL lý Khu kinh tế mở Chu Lai là: “Đồng thời hướng dẫn Công ty lập đầy đủ hồ sơ để kiểm tra, thực hiện miễn giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật”.

Tại mục 2, Điều 2 của quyết định, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị rõ ràng hơn việc miễn giảm tiền thuê đất cho chủ đầu tư:

“Cty ABC làm việc với BQL Khu kinh tế mở Chu Lai để hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục miễn, giảm tiền thuê đất và nộp tiền thuê đất vào ngân sách Nhà nước theo thông báo của BQL Khu kinh tế mở Chu Lai; triển khai đầu tư dự án theo đúng quy định của Nhà nước”.

Đồng thời giao cho Cục Thuế tỉnh, Sở Tài chính tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát BQL Khu kinh tế mở Chu Lai xác định, thông báo nộp tiền thuê đất, miễn giảm tiền thuê đất và Cty ABC thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo đúng quy định.

Trả lời phóng viên về quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo hướng dẫn miễn, giảm tiền thuê khu “đất vàng” có giá trị hơn 150 tỷ đồng cho Cty ABC, ông Ngô Bốn-Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, theo quyết định trên, BQL Khu kinh tế mở Chu Lai là nơi quyết định, còn Cục Thuế tỉnh chỉ được giao nhiệm vụ theo dõi, giám sát.

“Sau khi nhận QĐ của UBND tỉnh, tôi đã nhắc nhở anh em trong Cục Thuế là phải cẩn thận chỗ miễn giảm này, chứ đừng làm giống như tỉnh Quảng Ngãi vừa rồi…”, ông Ngô Bốn nói rõ.

Doanh nghiep duoc de nghi mien-giam tien thue 'dat vang' 150 ty
Khu "đất vàng" trong Khu dân cư phía Tây đường An Hà-Quảng Phú.

Ông Ngô Bốn cho rằng, QĐ 29 năm 2017 của UBND tỉnh miễn tiền thuê đất cho cơ sở thực hiện xã hội hóa giáo dục Quảng Nam khi ban hành, chính ông không đồng ý, vì theo Nghị định 69 và 59 của Chính phủ đã quy định là đất đô thị giao cho địa phương tự quyết định, chứ không nêu rõ là miễn 100%, trong khi đó QĐ 29 là miễn hết 100%.

“Theo tôi nếu thực hiện miễn theo QĐ 29 là miễn hết 100% vậy lấy tiền đâu giải phóng mặt bằng, coi như cho không. Để thu tiền cho ngân sách Nhà nước và tránh thất thoát đất đô thị phải nhanh chóng sửa lại chính sách của QĐ 29, còn nếu không sửa sẽ không ổn”, ông Bốn đề nghị.

Trước bất hợp lý trên, ông Ngô Bốn phân tích: “Tại sao mình không miễn giảm theo tỷ lệ từ 30 đến 40%, mà phải nhất thiết miễn 100%, vì đất đô thị Quảng Nam có hạng và cần phải có tầm nhìn về lâu dài chứ không phải nhất thiết phải giao toàn diện như vậy.

Tôi nghĩ, khoảng 5 đến 10 năm sau họ “bợ” lô “đất vàng” này rồi họ ngồi họ cười. Nên tôi lo cho chính sách của mình và cần phải thận trọng trước việc miễn giảm cho Cty ABC”

Trong khi đó, ông Lê Vũ Thương, Trưởng BQL Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết: “Đơn vị đã nhận được đơn xin miễn giảm tiền thuê đất của Cty ABC, tuy nhiên hiện Ban vẫn còn đang trong quá trình xem xét để trình UBND tỉnh chứ chưa có quyết định miễn giảm".

Hồng Sơn

Thứ Hai, 29/06/2020 09:12

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện