Dự án bị rao bán nợ 4.000 tỷ: Điểm lạ

(Thị trường) - Kenton Node từng được kỳ vọng là siêu dự án phía Nam Sài Gòn nhưng 10 năm nay phải dừng thi công, chưa hẹn ngày hoàn thiện.

Ngày 4/4/2020, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên tại dự án Kenton Node (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Cụ thể, tài sản đấu giá gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá, tạm tính đến ngày 29/3 là hơn 4.063 tỉ đồng. Tài sản thế chấp của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node.

Tài sản này được đồng thế chấp tại 3 ngân hàng gồm khác nhau, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản. Giá trị định giá tài sản là 7.836,7 tỉ đồng, trong đó tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỉ đồng.

Du an bi rao ban no 4.000 ty: Diem la
Siêu dự án Kenton Node sau 10 năm xây dựng vẫn chưa thể hoàn thành.

Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn là các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn (Quốc Oai, Hà Nội) được định giá lần đầu là 885,5 tỉ đồng.

Giá trị khoản nợ bán của ngân hàng BIDV bao gồm toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá cộng thêm 90 tỉ đồng (tương đương lên hơn 4.153 tỉ đồng).

Dự án Kenton Node từng là một trong số ít siêu dự án tại khu Nam Sài Gòn với tổng mức đầu tư lên tới 1 tỷ USD. Dự án manh nha ý tưởng từ năm 2002 nhưng 7 năm sau thì Kenton Residences mới chính thức được chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên mở bán.

Thế nhưng vài năm sau đó, dự án rơi vào cảnh chậm tiến độ rồi dừng hẳn thi công.

Đến giữa năm 2017, dự án tiếp tục sống lại với sự hỗ trợ tài chính từ BIDV. Theo quy hoạch mới, dự án Kenton Node sẽ là một tổ hợp gồm căn hộ ở, căn hộ lưu trú, khách sạn, trung tâm mua sắm, trung tâm dịch vụ ăn uống giải trí, nhà hát biểu diễn và trường học, phố đi bộ dài hơn 1,8km, phòng khám quốc tế. Trong đó, khách sạn theo 5 sao gồm 288 phòng và khu condotel có 586 căn.

Tuy nhiên, vào giữa năm 2018, dự án lại một lần nữa nằm bất động giữa dòng xe cộ tấp nập trên đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè.

Một điểm lạ là mặc dù chủ đầu tư siêu dự án tỷ đô Kenton Node là Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên được thành lập vào ngày 29/03/1996 với vốn điều lệ chỉ 2 tỷ đồng. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thi công cơ sở hạ tầng, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, chủ yếu là bê tông, đá xây dựng và đá dăm.

Trụ sở chính của doanh nghiệp này tại số 10 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM. Đáng chú ý, đây cũng là địa chỉ tọa lạc của Tòa nhà Công ty Tài Nguyên và Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Các dự án điển hình của Tài Nguyên ngoài dự án Kenton Node là Công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân, Công trình Đại lộ Hồ Chí Minh, Cao ốc văn phòng Vinatex – Tài Nguyên, Dự án Evergreen, Thành phố Global – Hà Tây.

Tiến Hưng

Chủ Nhật, 05/04/2020 08:39

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện