Dự án BT của Phúc Sơn ở Khánh Hòa có bất thường?

(Thị trường) - Ba dự án BT có giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng của Phúc Sơn được UBND tỉnh Khách Hòa đối ứng bằng 20,46 ha đất mà không thông qua đấu giá.

Dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đang dang dở, có nhiều ngổn ngang trước sự vào cuộc thanh tra, kiểm tra của nhiều ban ngành.

Khu đất này có vị trí thuộc khu sân bay cũ Nha Trang - Khánh Hòa. Năm 2017 được UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi lại để đối ứng cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện 3 dự án BT có giá trị khoảng 3.000 tỷ đồng.

Du an BT cua Phuc Son o Khanh Hoa co bat thuong?
Vị trí dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang.

Ban đầu, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn được UBND tỉnh Khánh Hòa đối ứng 20,46ha để thực hiện dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018 UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định giao toàn bộ diện tích 62,3ha cho Công ty Phúc Sơn để quản lý, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sử dụng đất để thực hiện dự án Khu trung tâm đô thị, dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang tại phân khu 2, phân khu 3 và phân khu 2A - theo thỏa thuận ghi tại 3 hợp đồng BT.

Ông Châu Ngô Anh Nhân, Trưởng Ban Quản lý dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa - đơn vị quản lý 1 trong 3 dự án BT kể trên, cho hay các dự án BT này đều được chỉ định thầu, không qua đấu giá. Việc này đã được tỉnh xin ý kiến và được cấp trên đồng ý vì tính chất cấp bách.

Sau khi các dự án hoàn thành thì mới làm thủ tục cấp quyền sử dụng đất, diện tích đất là bao nhiêu thì phải điều chỉnh lại sau khi quyết toán khối lượng thực tế.

Khu đất sân bay Nha Trang được xem như "đất vàng" ở ngay trung tâm TP và gần giáp biển Nha Trang.

Tại thời điểm đối ứng đất theo dự án BT, giá trị được UBND tỉnh Khánh Hòa ước tính vào khoảng 16 triệu đồng/m2.

Nhưng hiện tại, Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đang rao bán đất nền ở dự án với giá từ 170 - 200 triệu đồng/m2. Còn với căn hộ chung cư vào khoảng 60 - 85 triệu đồng/m2.

Năm 2018, dự án Khu Trung tâm đô thị thương mại dịch vụ tài chính du lịch Nha Trang cũng nằm trong danh sách thanh tra của Bộ Xây dựng nhưng cho đến nay, kết quả thanh tra thế nào vẫn chưa được công bố cụ thể.

Vân Hoàng

Thứ Ba, 05/03/2019 07:52

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện