Dự án của Bitexco chậm tiến độ do thiếu vốn: Nói ngược

(Thị trường) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra dự án của Bitexco chậm tiến độ do năng lực huy động vốn nhưng doanh nghiệp lại cho rằng do nguyên nhân khách quan.

Dự án BT nối đường Vành đai 3 với KĐT Xa La được UBND TP. Hà Nội giao cho Tập đoàn Bitexco thực hiện trong thời gian 36 tháng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Bitexco liên tục xin ra hạn, từ 36 lên 54 tháng, đến cuối năm 2018 đơn vị này tiếp tục xin thêm 12 tháng nữa để hoàn thành tuyến đường.

Trong khi đó, phần đất đối ứng của UBND TP. Hà Nội cho Tập đoàn Bitexco thì lại được doanh nghiệp này xây dựng rầm rộ, đang đi vào hoàn thiện.

Nói về việc xin ra hạn dự án BT nói trên, Bitexco lý giải nguyên nhân đến từ khâu vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Du an cua Bitexco cham tien do do thieu von: Noi nguoc
Trong khi tuyến đường BT vẫn đang dang dở thì Tập đoàn Bitexco lại hoàn thiện dự án The Manor Central Park.

Ngoài ra, Bitexco cũng “kêu khó” rằng trên tuyến đường BT Chu Văn An và tuyến bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An còn có nghĩa trang Tam Kim, phường Đại Kim, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, dự án bến xe tĩnh đang thi công, cùng nhiều hộ dân đang sinh sống xung quanh…

Thông tin này không đúng với kết luận mà trước đó Thanh tra Chính phủ đã ban hành về việc thực hiện hợp đồng BT giữa Tập đoàn Bitexco và UBND TP. Hà Nội.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án bị chậm tiến độ so với yêu cầu do năng lực của Bitexco về huy động vốn, bố trí vốn chủ sở hữu tham gia vào dự án của nhà đầu tư yếu kém, không đảm bảo theo tiến độ giải ngân cam kết.

Ngoài ra, trong quá trình lập, thẩm định và phê duyệt tổng vốn đầu tư, áp dụng đơn giá.... không chính xác làm tăng vốn lên 37 tỷ đồng.

Tiến Hoàng

Thứ Ba, 29/01/2019 14:26

Đọc nhiều nhất
Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện