FLC chậm nộp tiền: Đừng tạo tiền lệ xấu

(Thị trường) - Theo nguyên tắc chung nếu không nộp đủ tiền đúng thời gian quy định thì phải hủy kết quả đấu giá, còn tiền đặt cọc trả ra sao còn tùy dự án.

Chắc chắn hủy kết quả đấu giá

Đã khoảng 3 tháng kể từ khi Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trúng thầu giành quyền sử dụng lô đất ký hiệu ĐM1 ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, với mức giá đưa ra là 860 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo lời ông Ngô Ngọc Vân, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm, trao đổi với báo chí, đến nay FLC mới nộp được tổng cộng 98 tỷ đồng.

Tại thời điểm trúng thầu FLC mới đặt cọc 48 tỷ theo quy định và sau 21 ngày theo quy định FLC phải thực hiện việc nộp số tiền còn lại.

Trước sự việc trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 3/11, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho biết: "Sẽ có các quy định riêng cho từng dự án. Có dự án quy định 30 ngày, có dự án quy định 3 tháng. Có dự án quy định 6 tháng doanh nghiệp phải nộp đủ số tiền đã trả giá tại buổi đấu thầu.

Sau đó, tùy từng điều kiện, có dự án thu hồi, không trả lại tiền đã đặt cọc, hoặc là sẽ hoàn trả lại, hoặc là nộp phạt nếu không hoàn thiện số tiền phải trả sau đấu giá.

FLC cham nop tien: Dung tao tien le xau

Vị trí sơ đồ khu đất đấu giá FLC trúng thầu với giá lên đến 860 tỷ đồng, tuy nhiên, đến nay FLC mới chỉ nộp được 98 tỷ đồng. Ảnh: Báo Đấu Thầu 

Cho nên điểm quan trọng là bản công bố đấu thầu quy định cụ thể ra sao, còn nguyên tắc chung là Hà Nội sẽ quản lý chung tất cả các dự án".

Bên cạnh đó, theo ông Nghiêm phải xem mấy quyết định mới của HĐND TP, hiện nay có mấy điều chỉnh mới trong Luật đấu giá đất, có 7 Nghị định cụ thể cho từng địa phương.

Nhưng theo nguyên tắc chung nếu không nộp đủ tiền đúng thời gian quy định thì phải hủy kết quả đấu giá. Đó là điều chắc chắn. Còn việc đặt cọc trả ra sao thì tùy từng dự án cụ thể.

Vô tình tạo điều kiện xấu

Trong khi đó,  cũng chia sẻ với Đất Việt, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, quy chế đấu thầu lúc nào cũng sẽ kèm theo quy định nếu chậm nộp tiền thì sẽ xử lý ra sao.

Ở đây, cũng có thể công ty đi vay tiền Ngân hàng chưa được hoặc chưa bán được các dự án nên chưa đủ vốn.

Thế nhưng, nếu chưa có đủ tiền mặt thì có thể xin phép được hoãn lại bao nhiêu thời gian, cái này vẫn có thể cho phép vì thị trường cũng có nhiều bất trắc không ai lường hết được.

Nếu xin phép thì có thể Ban quản lý đấu giá sẽ cho gia hạn một khoảng thời gian nhất định, nhưng nếu đến thời điểm nào đó không nộp đủ số tiền thì phải chiếu vào tỷ lệ đã nộp, giữ lại đất, chỉ bàn giao cho số đất tương đương theo tỷ lệ đã đặt cọc, số còn lại sẽ đấu thầu cho người khác.

"Đặc biệt, việc nộp tiền chậm cũng phải giải thích vì sao chậm, có phải thấy mình trả đắt quá nên rút lại vì đấu thầu ai trả giá cao thì được, giờ ngồi tiếc vì lỡ trả cao, ý muốn bỏ cuộc hay sao?.

Giờ bên Ban quản lý tổ chức đấu thầu phải gặp hỏi lại phía Công ty cho rõ ràng, sau đó còn có cách xử lý. Đáng lẽ trong quy chế đấu thầu phải nêu rõ sau bao nhiêu ngày không nộp đủ thì tôi sẽ xử lý ra sao.

Nếu sau 21 ngày không nộp đủ tiền thì phải hủy kết quả, nhưng sau khi hủy làm thế nào, trả tiền lại hay làm sao thì phải nêu rõ ràng.Tôi chỉ nghĩ qua, câu chuyện này liệu có giống như việc đấu giá mảnh đất trong TPHCM rồi xin hủy kết quả đấu giá hay không?.

FLC cũng là một Tập đoàn lớn. Các doanh nghiệp BĐS có một điểm chung đó là có thể có rất nhiều BĐS mà không đủ tiền mặt, không chuyển được ra tiền mặt vì bị giam trong các dự án", ông Liêm cho hay.

Và ông chỉ rõ, nếu như đã nói chuyện xong giữa hai bên, mà vẫn không nộp được tiền thì tiến hành xử l, phạt giữ lại tiền đặt cọc, hủy kết quả đấu thầu lần này đấu thầu lại cho các nhà đầu tư khác có cơ hội.

Theo vị chuyên gia, nếu không xử lý dứt điểm thì những chủ đầu tư khác tham gia đấu thầu sẽ kiện, vì họ cũng tham gia mà không trúng thầu, còn công ty trúng thì không làm đúng quy định. Đừng vô tình tạo tiền lệ xấu.

Châu An

Thứ Bảy, 04/11/2017 13:18

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Sự Kiện