Găm đất nông nghiệp vùng ven Sài Gòn chờ tăng giá

(Thị trường) - Sau khi Quyết định 60/2017/QĐ-UBND nhiều nhà đầu tư sở hữu đất vườn, đất nông nghiệp đã “găm hàng” chờ thời điểm lên giá để bán lại.

Gam dat nong nghiep vung ven Sai Gon cho tang gia
Theo dự báo qua Tết âm lịch đất nông nghiệp sẽ tăng giá

Quyết định 60/2017/QĐ-UBND mới được UBND TP.HCM phê duyệt và có hiệu lực hơn nửa tháng nay nhưng thị trường đất nền ven TP.HCM đã bắt đầu sôi động. Trước bối cảnh quỹ đất khan hiếm, nhu cầu sở hữu còn rất cao, cả đất thổ cư và chưa thổ cư đều rục rịch tăng giá.

Giữ hàng chờ lên giá

Đối với đất nông nghiệp, đất vườn - nguồn hàng chính để phân lô tách nền trong những năm qua đang được cả doanh nghiệp và nhà đầu tư lẻ “săn đón”. Trong quy định mới, đất nông nghiệp được tách thửa đã khiến loại hình này càng hấp dẫn thị trường. Nếu trước đó, nhà đầu tư và người dân rục rịch sang nhượng đất nông nghiệp, đất vườn để thu dòng tiền do thị trường “hạ nhiệt” thì hiện tại tình hình hoàn toàn trái ngược.

Những mảnh đất chưa thổ cư rộng từ 500 – 1.000m2 của nhà đầu tư hoặc dân bản địa đang nằm trong “tầm ngắm” của các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn. Hoạt động phân lô bán nền dự báo sẽ tiếp tục nở rộ trong thời gian tới là lý do khiến nhu cầu tìm kiếm đất chưa thổ cư tăng lên.

Theo đó, nhiều người có đất vườn, đất nông nghiệp nằm gần các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn TP.HCM đang âm thầm giữ hàng và đẩy giá bán cao hơn từ 1-3 triệu đồng/m2 so với mặt bằng giá chung khu vực.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực Q.9, Q.2, huyện Củ Chi, Nhà Bè, nhiều nhà đầu tư không thoát hàng mà giữ lại chờ giá lên. Dù hoạt động “săn đất” để phân lô bán nền chỉ mới “rục rịch” trở lại nhưng chủ sở hữu đất nông nghiệp, đất vườn đã có động thái tăng giá.

Theo khảo sát, khoảng tháng 8/2017, các mảnh đất nông nghiệp tại khu Đông Sài Gòn có giá dao động từ 5,5 – 8,8 triệu đồng/m2 thì hiện tại, giá này đã nhích lên từ 6-9 triệu đồng/m2. Tại khu vực Q.2, giá đất chưa thổ cư đã lên đến 10,5 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 so với tháng 6/2017. Theo dự đoán, giá này sẽ tiếp tục đi lên trong vòng 2-3 tháng tới.

Tại khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, đất nông nghiệp, đất vườn cũng bắt đầu tăng giá trở lại. Sáu tháng trước, thời điểm đất “hạ nhiệt”, đất chưa thổ cư tại khu vực này giữ giá, rơi vào mức từ 3-6 triệu đồng/m2. Đến nay, khi đất nền phân lô đã có dấu hiệu ấm lên, đất nông nghiệp, đất vườn cũng rục rịch lên giá từ 1-2 triệu đồng/m2 (tùy khu vực).

Giá bắt đầu tăng nhưng nhiều nhà đầu tư và người có đất vườn chưa vội bán ra mà tiếp tục găm hàng để đợi giá lên cao hơn. Anh Vũ Văn Hào, một nhà đầu tư sống tại Q.2 cho biết: “Nhu cầu tìm đất để phân lô tách nền của doanh nghiệp và nhà đầu tư chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Đó là lý do người có đất nông nghiệp, đất vườn chưa vội bán ra mà chờ thời điểm thích hợp để chốt lời cao hơn”.

Theo anh Hào, mặc dù các doanh nghiệp tư nhân và nhà đầu tư đã bắt đầu đi săn đất nông nghiệp, đất vườn để làm dự án phân lô theo quy định mới nhưng hiện tại chưa phải lúc nhà đầu tư có đất nông nghiệp, đất vườn bung hàng đón đầu xu hướng vì giá chỉ mới nhích nhẹ ở một vài khu vực lẻ.

“Những người sở hữu đất chưa thổ cư đang nắm lợi thế rõ nét do quỹ đất này đang khan hiếm trong khi nhu cầu mua – bán loại hình này còn tiếp tục lên cao”, anh Hào khẳng định.

Thứ Sáu, 02/02/2018 07:47

Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện