Hà Nội thu hồi đất vàng đang cho thuê làm showroom Lexus

(Thị trường) - UBND TP.Hà Nội đang làm việc với Liên minh HTX Việt Nam để thu hồi lại khu đất mặt đường Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ.

Chiều ngày 1/6/2020, trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Ngọc Toại - Chánh Văn phòng Liên minh HTX Việt Nam cho biết, đơn vị đang làm việc với UBND TP. Hà Nội về việc bàn giao lại khu đất rộng khoảng 8.000m2 mặt đường Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

"Hiện chưa chốt được thời gian cụ thể bàn giao khu đất, việc này phụ thuộc phần lớn vào phía UBND TP. Hà Nội" - ông Toại nói.

Được biết, khu đất này từng được UBND TP. Hà Nội bàn giao cho Liên minh HTX Việt Nam thực hiện dự án đầu tư Trung tâm giới thiệu sản phẩm ngành nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Tuy nhiên, khoảng 8.000m2 của khu đất đã bị biến thành showroom ôtô. Điều đó thể hiện khu đất này đang bị sử dụng sai mục đích và từng bị Kiểm toán nhà nước kiến nghị xem xét xử lý trách nhiệm.

Ha Noi thu hoi dat vang dang cho thue lam showroom Lexus
Khu đất từng được UBND TP. Hà Nội bàn giao cho Liên minh HTX Việt Nam làm dự án trưng bày sản phẩm nhưng lại thành showroom ôtô.

Tháng 6/2018, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT và các cơ quan liên quan thu hồi diện tích xây dựng tòa nhà 6 tầng do Liên minh HTX Việt Nam cho thuê không đúng quy định; rà soát đối với diện tích hơn 10.000 m2 vốn quy hoạch xây dựng tòa nhà 21 tầng, xem Liên minh HTX Việt Nam có đủ năng lực thực hiện không (nếu không sẽ thu hồi).

Theo UBND TP.Hà Nội, đến nay, ranh giới khu đất phải thu hồi đã được thành phố và Liên minh HTX Việt Nam thống nhất với diện tích khoảng 8.000 m2, ranh giới thu hồi từ đường Dương Đình Nghệ đến tường phía Đông của tòa nhà 6 tầng đến hết khu đất. Trên khu đất hiện đã xây dựng tòa nhà 6 tầng với diện tích 2.329 m2.

Trên cơ sở quyết định thu hồi đất, Hà Nội sẽ xin ý kiến Bộ Tài chính, Bộ TN&MT, Thanh tra Chính phủ để tổ chức đấu giá nhà, đất trên theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

Còn ông Nguyễn Hùng Tiến – Trưởng ban Kinh tế và Đầu tư, Liên minh HTX Việt Nam cho biết: Sáng ngày 28/5, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với các bên liên quan để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, thành phố đang làm thủ tục và trong tháng 6/2020 sẽ có quyết định thu hồi, phía Liên minh HTX Việt Nam cũng rất tán thành.

Ông Tiến cho biết, thực tế công trình này xây dựng đúng phép nhưng không đúng công năng. Mục đích ban đầu là trưng bày sản phẩm và văn phòng làm việc của Công ty CP Lexus Thăng Long, nhưng họ không tuân thủ theo đề nghị của mình. Bên cạnh đó, khi xây xong cũng không có hợp tác xã đến trưng bày nên Công ty CP Lexus Thăng Long đã sử dụng khu vực này.

Đối với khu vực quây tôn còn lại, Liên minh HTX Việt Nam đang chờ giải quyết, đợi có quyết định thu hồi diện tích đất cụ thể sẽ tiếp tục thực hiện dự án trưng bày sản phẩm. Những kiot từ đợt Hội chợ Xuân làm lên cho bà con trưng bày sản phẩm, đợt vừa rồi Liên minh HTX đã xử lý, hiện tại giao cho 1 công ty bảo vệ quản lý.

Ngọc Vân

Thứ Hai, 01/06/2020 21:34

Van Kien Dai Hoi
Đọc nhiều nhất
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện